Quy trình xử lý nước hồ bơi là vấn đề cần nắm vững trong việc xử lý nước bể bơi nhằm đảm bảo yêu cầu quy chuẩn an toàn về chất lượng nước, giúp người bơi có một môi trường bơi lội lành mạnh, đảm bảo sức khỏe và phòng tránh hiệu quả các bệnh truyền nhiễm do nước hồ bơi gây ra. Trong bài viết này, Mai Sơn Best Pool muốn chia sẻ đến các bạn quy trình xử lý nước hồ bơi hiệu quả nhất. Các bạn hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khi nào cần tiến hành xử lý nước hồ bơi?

Nước bể bơi cần phải được kiểm tra thường xuyên và xử lý trong các trường hợp sau:

  • Hồ bơi vừa trong giai đoạn hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động
  • Nước hồ bơi có một số hiện tượng lạ như: màu đục, xanh đậm, nâu, đỏ đậm, mọc rêu và tảo…
  • Cần phải xử lý nước hồ bơi theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho mọi người khi bơi. Nhất là các bể bơi kinh doanh, thi đấu, bể tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hoặc phòng gym…
  • Nếu nước tại bể bơi không được xử lý một cách khoa học, kịp thời, chất lượng nước hồ bơi xuống cấp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh khiến lượng khách sụt giảm. Khi hàm lượng hóa chất trong nước đã vượt tiêu chuẩn cho phép, vi khuẩn, nấm, rong, rêu, tảo… sẽ sinh sôi và ngày càng phát triển. Khiến cho mỹ quan, thẩm mỹ của công trình sụt giảm. Làm cho hệ thống máy móc bị hỏng. Đặc biệt còn dễ gây ra một số bệnh về mắt, dị ứng da cho người bơi.

Chính vì vậy, bản thân chủ đầu tư, các doanh nghiệp, tư nhân cần nắm vững quy trình xử lý nước hồ bơi. Hoặc thường xuyên xử lý, đảm bảo nguồn nước luôn được duy trì ở mức luôn trong xanh, sạch và an toàn.

Cần phải xử lý nước hồ bơi theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước

Cần phải xử lý nước hồ bơi theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước

Một số hóa chất thường dùng xử lý nước hồ bơi chuyên dụng

Hiện nay để xử lý nước tại hồ bơi có nhiều loại hóa chất chuyên dụng. Tùy thuộc vào tình hình thực trạng của nước trong khu vực hồ bơi, cũng như là mức độ ô nhiễm cần phải xử lý, sẽ quyết định sử dụng loại nào cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số hóa chất chuyên dụng thường dùng trong xử lý nước hồ bơi:

Nhóm khử trùng nước

Nhóm này sẽ bao gồm một số loại hóa chất như các loại TCCA 90, Chlorine Nippon 70 hay HCl 32%,… được dùng để xử lý nước bể bơi với mục đích tăng cường hàm lượng clo dư thừa trong nước. Việc duy trì lượng clo dư trong nước theo ngưỡng tiêu chuẩn sẽ là 0.6 – 1.5 mg/l.

Với mức duy trì này sẽ có tác dụng ngăn ngừa được sự phát triển của vi khuẩn hay rêu tảo. Liều lượng sử dụng cho từng loại hóa chất sẽ còn tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Nhóm trợ lắng

Những hóa chất xử lý nước bể bơi thuộc nhóm này thường bao gồm đó là PAC, phèn nhôm hoặc là phèn chua. Đây là những loại hóa chất mang nguồn gốc từ nhôm Al (Aluminium). Khi trung hòa trong nước, sẽ tạo sự kết tủa, làm lắng đọng các chất thải lơ lửng xuống dưới đáy bể. Từ đó việc loại bỏ chúng ra khỏi hồ bơi là việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nhóm diệt rêu tảo

Những hóa chất xử lý nước bể bơi thuộc nhóm này bao gồm đồng bột CuSO4 và đồng nước ở dạng dung dịch. 2 loại hóa chất này đều có điểm chung chứa gốc Cu2+, có tác dụng tác động trực tiếp tới quá trình quang hợp của các thành phần rêu tảo. Từ đó làm ngăn ngừa sự phát triển và sinh xôi của chúng.

Nhóm điều chỉnh pH

Với pH+ và pH- bao gồm 2 loại hóa chất cơ bản thuộc vào nhóm này, có tác dụng điều chỉnh nồng độ pH trong nước đạt ngưỡng an toàn từ 7,2 đến 7,6. Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều sẽ là môi trường tốt để cho các vi khuẩn hay rêu tảo có thể phát triển.

Xem thêm >> Cách Bơm Bể Bơi Phao Bằng Tay

Nhóm điều chỉnh pH là một trong những phyowng pháp xử lý nước hồ bơi

Nhóm điều chỉnh pH là một trong những phyowng pháp xử lý nước hồ bơi

Quy trình xử nước hồ bơi chuẩn nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước bể bơi, chẳng hạn như sử dụng các loại hóa chất, xử lý bằng phương pháp điện phân muối hay công nghệ ozon …Tương ứng với mỗi phương pháp sẽ có cách thức thực hiện sẽ khác nhau. Dưới đây là quy trình thực hiện xử lý nước chi tiết nhất cho từng phương pháp:

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng các loại hóa chất

Quy trình xử lý nước hồ bơi bằng sử dụng các loại hóa chất cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước thứ 1: Cần xác định chính xác những vấn đề mà nước tại khu vực hồ bơi đang gặp phải, cụ thể như nước hồ bơi đang trở nên đục, chuyển sang màu xanh, hay nồng độ pH cao thấp là như thế nào … thông qua những bộ test thử nước
Bước thứ 2: Xác định chính xác loại hóa chất cần phải sử dụng, thuộc 1 trong 4 nhóm đã được chia sẻ ở ngay phần trên.
Bước thứ 3: Sử dụng sản phẩm đúng với liều lượng, quy cách tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
Bước thứ 4: Cân bằng hóa chất tại hồ bơi

Sử dụng hóa chất trong xử lý nước hồ bơi

Sử dụng hóa chất trong xử lý nước hồ bơi

Phương pháp xử lý nước hồ bơi bằng cách sử dụng công nghệ điện phân muối

Phương pháp xử lý nước bể bơi là sử dụng thiết bị điện phân muối, lúc này dung dịch nước muối sẽ đi qua một cell điện phân. Từ đó chuyển đổi các natri clorua (muối) trong nước trở thành khí Clo. Lúc này clo đã được hòa tan ở trong nước và chuyển thành sodium hypochlorite giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây hại.

Quy trình sử dụng phương pháp điện phân như sau:

Bước 1: Cần bổ sung muối vào hồ bơi với một liều lượng khoảng 5 đến 6 kg/ 100 m3

Bước 2: Khi lượng muối bổ sung vào hồ bơi đã tan hoàn toàn, bật thiết bị điện phân để cho nước hồ bơi chạy qua thiết bị này. Khi đó thiết bị điện phân sẽ phân cực nhằm tách hợp chất thành 2 ion Na+ và Cl-. Thành phần của Clo lúc này được tách ra, có tác dụng trong việc diệt khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại.

  • Lưu ý khi sử dụng phương pháp này, người dùng cần phải chú ý đến các thông số trên thiết bị điện phân. Tỷ lệ Clorine theo tiêu chuẩn là nằm ở trong khoảng từ 2.700 cho đến 3.400.
  • Nếu chỉ số này mà nhỏ hơn mức dưới 2.700, bộ sensor cảm biến trong thiết bị sẽ khởi động nhằm tiếp tục thực hiện việc điện phân NaCl để bổ sung lượng clo còn đang thiếu.
  • Nếu thông số này mà trên 3.400, khi này là nước hồ bơi sẽ bị dư muối. Cần xả bớt nước trong bể và thêm một lượng nước mới vào bể.

Hướng dẫn việc xử lý nước hồ bơi bằng công nghệ ozone

Ozone là một chất khí với công thức hóa học là O3. Có khả năng phân hủy rất nhanh chóng trở thành oxi và oxy nguyên tử (O3 → O2 + O). Trong đó, oxy nguyên tử có tính chất oxi hóa cực mạnh, hoạt tính mạnh mẽ gấp nhiều lần của clo. Nên khả năng loại bỏ vi khuẩn cũng như các loại vi sinh vật gây hại trong nước mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi bằng Ozone qua các bước sau:

Bước 1: Trộn Ozone theo nồng độ và theo diện tích bể
Bước 2: Cho các hỗn hợp đã trộn vào đường ống lọc tuần hoàn
Bước 3: Sau khi đã cho Ozone vào bể thì chờ phản ứng làm sạch nước
Bước 4: Vệ sinh lại bể và kiểm tra nước đã đảm bảo an toàn chưa

Xem thêm >> Hướng dẫn cách xả nước bể bơi phao đúng cách

Máy xử lý nước hồ bơi bằng Ozone

Máy xử lý nước hồ bơi bằng Ozone

Trên đây là quy trình xử lý nước hồ bơi đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Để đảm bảo quá trình xử lý nước trong bể bơi được hiệu quả nhanh chóng thì ngoài nắm chắc về quy trình thực hiện, việc lựa chọn địa chỉ mua hóa chất uy tín và chuyên nghiệp là khâu rất quan trọng. Hiện nay, Mai Sơn Best Pool là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm bể bơi di động, các thiết bị bể bơi, ngoài ra còn có hóa chất các loại với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết các sản phẩm.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332