Xử lý nước bể bơi là một trong những yêu cầu cần phải thực hiện hầu như thường xuyên trong suốt thời gian vận hành của bể bơi nhất là khi bể bơi gặp phải những vấn đề về rêu tảo, nhiễm khuẩn, vẩn đục, … Trong bài viết dưới đây, Mai Sơn Best Pool sẽ mang đến cho các bạn cách xử lý nước hồ bơi gia đình, bể bơi trường học, khu vui chơi đúng quy trình, hiệu quả nhất để mang lại bể bơi thật sạch và an toàn.

Tại sao cần phải xử lý nước bể bơi?

Chất lượng nước bể bơi đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự san toàn cũng như chất lượng của dịch vụ bể bơi. Đặc biệt đối với các đơn vị kinh doanh bể bơi thu phí, bể thi đấu, bể bơi khu nghỉ dưỡng,… lại càng phải quan tâm đến tiêu chuẩn của nước.

Nếu hồ bơi không được quan tâm xử lý và làm sạch theo định kỳ sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy như các loại vi khuẩn cũng như rêu tảo hưởng đến sức khỏe, mất mỹ quan của công trình, dẫn đến mất khách hàng nếu kinh doanh dịch vụ bơi… Vì vậy cần phải xử lý hồ bơi với những lý do chính như sau:

Ngăn chặn vi khuẩn phát triển

Nguồn nước bị nhiễm khuẩn sẽ là môi trường rất lý tưởng cho các vi khuẩn, ký sinh, rêu tảo,… ngày càng sinh sôi và phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nước hồ bơi bị đục bẩn. Không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho người sử dụng mà còn làm mất mỹ quan, mất uy tín cho khách hàng.

Đảm bảo tốt sức khỏe cho người sử dụng

Nước bể bơi ô nhiễm cực kỳ gây mất thiện cảm. Không chỉ thế người bơi còn rất hay bị mắc một số bệnh truyền nhiễm như nấm da, mẩn ngứa, dị ứng hay nặng hơn là các bệnh về vấn đề hô hấp, tiêu hóa,… Vì vậy, các đơn vị kinh doanh bể bơi cẩn phải định kỳ, thường xuyên làm sạch nước bể bơi để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Bảo đảm tuổi thọ thiết bị

Nước hồ bơi cần phải được cân bằng ở mức độ tiêu chuẩn tối đa, như vậy không chỉ để bảo vệ tới sức khỏe, an toàn cho người sử dụng mà còn làm tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị. Môi trường nước khi có chứa nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp cũng đều ảnh hưởng cũng như giảm tuổi thọ của các thiết bị lọc, bơm.

Xem thêm >> Cách Sử Dụng Máy Bơm Bể Bơi

Xử lý nước bể bơi hiệu quả để đảm bảo một môi trương tốt nhất cho người bơi

Xử lý nước bể bơi hiệu quả để đảm bảo một môi trương tốt nhất cho người bơi

Quy trình xử lý nước bể bơi

Chuẩn bị

Thiết bị vệ sinh bể bơi

Vợt vớt rác hồ bơi: Sản phẩm này bao gồm 2 loại: Một là loại sâu lòng, có thể đựng được nhiều rác hơn. Hai là loại nông lòng với cấu tạo lưới phẳng cho khả năng làm việc linh hoạt hơn.

Chổi cọ bể bơi: Cũng có nhiều sự lựa chọn và được ứng dụng riêng từng trường hợp cụ thể. Với bề mặt là bê tông có thể dùng loại bàn chà lông làm bằng chất liệu thép không gỉ hoặc nilon. Với bề mặt bằng gạch mosaic nên dùng loại chổi cọ lông làm bằng vật liệu là nilon.

Bàn hút đáy hồ bơi: Có đa dạng chủng loại mẫu mã, loại có hoặc là không có lông bàn chải, loại 4 bánh hay là nhiều bánh, loại hợp kim hay là loại vỏ nhựa, kích thước ngắn hoặc dài… đến từ nhiều thương hiệu khác nhau hiện nay. Ngoài ra còn có sản phẩm ống mềm sử dụng kèm thiết bị này.

Sào nhôm của bể bơi: Tất cả các dụng cụ vệ sinh nêu trên đều có khớp gắn với sào nhôm sẽ giúp bạn nối dài tay cầm, dễ dàng trong những thao tác vệ sinh đến mọi ngóc ngách, vị trí phức tạp.

Hóa chất xử lý nước cho hồ bơi

Sau đây là một số hóa chất chuyên dùng khi thực hiện các quy trình xử lý nước hồ bơi: Chlorine, nước tẩy chuyên dụng (Javen, Oxy già), hóa chất điều chỉnh pH (pH Plus, pH minus, Soda, các loại hóa chất diệt tảo như đồng sunfat, A-trine hay, hóa chất PAC hoặc HCl 32%.

Quy trình xử lý nước bể bơi:

Bước 1 : Vệ sinh làm sạch

Trước khi tiến hành các cách xử lý nước hồ bơi, cần phải loại bỏ triệt để thải thô trên bề mặt nước. Sử dụng vợt vớt rác để thu gom các loại như lá cây, tóc, túi nilon, xác côn trùng,…

Bước 2 : Tiến hành việc đo nồng độ pH và nồng độ Clo ở trong nước.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi chỉ khi nồng độ pH trong nước ở trong mức khoảng 7.2 – 7.6 thì hóa chất mới phát huy đầy đủ tác dụng.

Kiểm tra đầy đủ nồng độ hóa chất và cân bằng

Sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra tình trạng nước, cách thức thực hiện như sau:

  • Lấy mẫu thử cho vào ống nghiệm, lưu ý nên lấy mẫu nước ở dưới mặt nước 40cm để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
  • Nhỏ 2 đến 3 giọt dung dịch phenol vào ống nghiệm để kiểm tra pH, 2 đến 3 giọt vào ống để kiểm tra nồng độ Clo.
  • Đậy nắp ống nghiệm lại rồi lắc đều để trộn lẫn dung dịch
  • Sau đó so sánh kết quả trên thang đo.
    Dựa vào kết quả kiểm tra, tùy từng tình trạng của nước hồ bơi gặp phải để có phương pháp cụ thể:
  • Nếu mà nồng độ hóa chất bể bơi nằm ngoài ngưỡng cho phép bạn có thể dùng hóa chất pH+ và pH- để có thể cân bằng. Với liều lượng cố định là 1kg ph+/100m3 nước sẽ làm tăng lên 0,2. Và 1kg pH-/100m3 sẽ giảm xuống 0,1.
  • Để khử trùng cho nước bể bơi, bạn nên sử dụng loại hóa chất Chlorine với liều lượng duy trì hằng ngày thường xuyên từ 2g – 3g/1m3 nước.
  • Trong trường hợp nước nếu bể bơi đục là do có nhiều chất bẩn lơ lửng trong nước, có thể sử dụng các hóa chất trợ lắng để làm trong nước, loại bỏ những tạp chất.

Loại bỏ rêu tảo

Nếu nước trong khu vực bể bơi xuất hiện nhiều ,loại rêu tảo, nên thực hiện sốc bằng Clo. Tùy vào mức độ nhiễm rêu tảo trong bể bơi để có thể điều chỉnh liều lượng thích hợp.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bộ lọc

Một hồ bơi sẽ ra sao nếu hệ thống lọc nước tuần hoàn gặp phải vấn đề, nó sẽ là một trở ngại lớn trong việc duy trì một hồ bơi đạt chất lượng. Thế nên chúng ta cần phải chăm sóc, vệ sinh hệ thống lọc một cách định kỳ đó cũng là cách xử lý nước bể bơi hiệu quả. Trong đó, các thiết bị lọc cần phải được chú trọng hơn hết.

Một số thiết bị lọc phổ biến nhất:

Bình lọc cát: Đây là một thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các bể bơi hiện nay. Nó cần phải được sục và rửa ngược khi đồng hồ đo áp suất báo từ 7-10 lbs. Và nhớ thực hiện việc thay cát định kỳ 3 – 5 năm 1 lần.

Bộ lọc Cartridge (lõi lọc giấy): Tương tự cũng như bình lọc cát, khi đồng hồ đo áp suất đã báo vượt ngưỡng 7 – 10 Ibs bạn hãy thực hiện việc tháo lõi lọc và gột sạch bẩn dưới vòi phun áp lực.

Lọc treo thành bể (lọc hồ bơi thông minh): Với loại lọc này bạn có thể kiểm tra và rửa tấm lọc (filter) dưới vòi phun áp lực nước tương tự như bộ lọc cartridge.

Lưu ý: Gắn liền với hoạt động của hệ thống lọc nước đó là máy bơm. Cần kiểm tra tình trạng hoạt động của máy bơm nước hồ bơi và chắc chắn rằng nó vẫn hoạt động bình thường.

Bước 4: Làm sạch rồi hút cặn một lần nữa

Nếu cảm thấy thấy nước trong bể vẫn còn những cặn bẩn lơ lửng có thể dùng loại trợ lắng PAC để làm lắng tụ xuống đáy. Sau đó dùng loại bàn hút đáy bể bơi để loại bỏ chất bẩn ra ngoài.

Bước 5: Duy trì nguồn nước luôn đảm bảo

Bên cạnh việc duy trì hệ thống lọc, bạn cũng nên làm sạch bể bơi theo định kỳ. Thường xuyên sử dụng bàn hút để cọ rửa đáy và thành bể, đồng thời sử dụng bàn hút và ống mềm để loại bỏ các cặn bẩn.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng nước bể bơi bằng các dụng cụ test nước, vệ sinh các cấp lọc và những hệ thống phụ trợ.

Xem thêm >> Cách Bơm Bể Bơi Phao Bằng Tay

Một số lưu ý khi xử lý nước hồ bơi

Mỗi loại hóa chất xử lý nước bể bơi đều sẽ có những quy tắc sử dụng riêng biệt. Vì vậy, để chúng phát huy được tối đa công dụng và hạn chế những tác dụng phụ, cần phải đặc biệt tuân thủ đầy đủ quy định về liều lượng cũng như hướng dẫn về sử dụng đối với các loại hóa chất.

Trong quy trình xử lý, kỹ thuật viên cần phải trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ. Hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân.

Nếu muốn kết hợp các hóa chất với nhau trong quy trình xử lý nước hồ bơi. Cần phải nắm rõ những công dụng cũng như phản ứng hóa học của chúng. Tuyệt đối không được trộn chung hoặc sử dụng nhiều loại hóa chất cùng 1 lúc. Sau khi đã được xử lý xong cần phải tuân thủ ít nhất từ 3 – 6 tiếng mới cho sử dụng lại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bơi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình xử lý nước bể bơi đúng tiêu chuẩn theo từng trường hợp khác nhau. Hi vọng những kiến thức mà Mai Sơn Best Pool chia sẻ ở trên đã giúp ích được cho các bạn. Ngoài ra chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị bể bơi di động tốt nhất trên thị trường hiện nay với nhiều kiểu dáng, kích thước cũng như mẫu mã. Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và báo giá kịp thời.

0982 881 332