Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu là phương pháp hữu hiệu nhất để xử lý tình trạng rêu tảo xuất hiện tại bể bơi. Vậy xử lý như thế nào để đảm bảo hiệu quả cao và đảm bảo an toàn nhất. Hãy cùng với Mai Sơn Best Pool tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng rêu tảo hồ bơi

Rêu tảo là một loài thực vật thủy sinh có tốc độ phát triển rất lớn trong hồ bơi. Rêu tảo thường xuất hiện nhiều khi hồ bơi đã lâu ngày không được vệ sinh, thay mới, chúng thường bám vào thành hồ cũng như dưới đáy hồ bơi, gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm tới người bơi.

Nguyên nhân dẫn đến rêu tảo trong hồ bơi là gì?

Nước hồ bơi không đạt được độ PH tiêu chuẩn:

Nước hồ bơi khi bị mất cân bằng độ PH là điều kiện thuận lợi để các loài rêu tảo có thể phát triển mạnh mẽ.

Lượng nước cấp chưa đáp ứng tiêu chuẩn:

Thực tế, đa số nguồn nước cấp cho hồ bơi là từ nước của giếng khoan. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ về chất lượng nước giếng vì nếu nước giếng không đảm bảo sẽ đi kèm với nhiều tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Hệ thống lọc nước tuần hoàn không đạt được hiệu quả:

Hệ thống lọc nước hoạt động kém vì một số lý do sẽ dẫn đến tình trạng tảo sinh sôi làm mất kiểm soát.

Không vệ sinh định kỳ:

Vệ sinh hồ bơi thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo hồ bơi sạch sẽ cũng như ngăn chặn sự hình thành của những loài sinh vật thủy sinh.

Do ánh sáng từ mặt trời:

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến rêu tảo mọc nhiều ở hồ bơi đối với các bể thiết kế ngoài trời. Lý do là vì nhiều cây thủy sinh hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành năng lượng, sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ.

Bể chứa nhiều các vết nứt, khe hở:

Vết nứt hay khe hở khó trong việc vệ sinh cũng là địa điểm thuận lợi cho các loài sinh vật như rêu tảo phát triển mạnh.

Xem thêm >> Hướng dẫn cách xả nước bể bơi phao đúng cách

Rêu tảo phát triển do bể bơi không được vệ sinh định kỳ

Rêu tảo phát triển do bể bơi không được vệ sinh định kỳ

Một số loại tảo bể bơi thường thấy

Để có thể loại bỏ được tảo một cách triệt để trong khu vực của hồ bơi bạn cần phải xác định chính xác loại tảo nào đang sinh trưởng và phát triển. Sau đây là một số loại tảo thường xuất hiện tại bể bơi:

Tảo xanh: Đây là loại tảo phổ biến và cũng dễ tiêu diệt nhất có màu diệp lục. Tảo xanh thường trôi nổi trong nước, làm có nước có những đám nhầy màu xanh lục. Tảo xanh thông thường hay bám vào tường và sàn.

Tảo vàng: Loại tảo này chúng ta có thể rất dễ nhận thấy và quan sát bằng mắt thường. Chúng đa số có màu vàng như cát hồ bơi hoặc giống như màu của phấn hóa. Loại tảo này thường khá hiếm khi xuất hiện và sẽ không nhầy nhụa như tảo xanh, Tuy nhiên nó có khả năng kháng được Clo nên việc loại bỏ là rất khó khăn.

Tảo đen: Theo khoa học thì đây là một loại vi khuẩn lam, thường gọi là tảo lam. Loại tảo này thường phát triển và bám chặt sâu vào các bề mặt của bê tông khiến việc xử lý rất khó. Nếu không diệt tận gốc nó sẽ quay trở lại và phát triển một cách nhanh chóng.

Tảo xanh là loại tảo phổ biến và cũng dễ tiêu diệt nhất

Tảo xanh là loại tảo phổ biến và cũng dễ tiêu diệt nhất

Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu mang lại hiệu quả

Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc là ngăn chặn sự phát triển của tảo ngay từ lúc đầu. Về cơ bản cần phải duy trì môi trường với chất lượng nước phù hợp. Sau đây là một số bước cần thiết để xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả cho bể bơi.

Bước 1: Cần loại bỏ các rác thải, cặn bẩn trong khu vực bể bơi

Ở bước đầu tiên bạn nên dùng những thiết bị vệ sinh hồ bơi cơ bản nhất bằng tay chuyên dụng như vợt rác, dùng các đầu hút để loại bỏ được bớt tảo

Bước 2: Sử dụng loại bàn chải hồ bơi

Việc làm sạch tảo khỏi khu vực thành bể bơi giúp chất khử trùng sẽ phát huy một cách toàn diện hơn. Cần phải sử dụng loại cọ bể bơi để có thể cọ sạch hết toàn bộ, đặc biệt nhất là tại những khu vực hay bị khuất như chân cầu thang lên xuống hồ bơi hay là những khu vực ít ánh sáng

Bước 3: Kiểm tra cũng như cân bằng nước

Sử dụng bộ dụng cụ test nước hồ bơi nhằm kiểm tra độ kiềm và PH trong bể. Cân bằng nồng độ cần phải đảm bảo đúng ở ngưỡng cho phép để đảm bảo chất khử trùng sẽ có hiệu quả chống tảo. Độ PH cao hay độ kiềm thấp sẽ có đặc biệt ức chế sốc hồ bơi.

Bước 4: Làm sạch bộ lọc của bể bơi

Làm sạch bộ lọc của hồ bơi giúp loại bỏ sạch rêu chết vì thế cần làm sạch sẽ bộ lọc cặn bể bơi rồi rửa ngược bộ lọc cát.

Bước 5: Tiến hành sốc hồ bơi

Các loại tảo kháng thuốc mạnh đòi hỏi phải tiêu diệt một cách tích cực hơn, vì vậy nếu đã nhiễm tảo quá nặng bạn sẽ cần phải sử dụng với hàm lượng cao hơn. Sốc Chlorine 70% với hàm lượng theo quy định đã được hướng dẫn.

Sau đó tùy vào theo loại tảo đã xuất hiện trong bể nhà bạn mà nhân với số hai, ba, bốn lần:

  • Tảo xanh: Cần sốc x2 lần
  • Tảo vàng hoặc xanh đậm: Cần sốc x3 lần
  • Tảo đen: Cần sốc x4 lần

Cần chú ý: không nên dùng Clo với dạng thông thường để sốc hồ bơi vì sẽ dư thừa nhiều axit cyanuric làm ức chế các chất khử trùng khiến tình trạng bể bơi của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Nên sốc hóa chất vào khoảng thời gian chiều tối hoặc đêm. Nếu sốc vào thời điểm ban ngày mặt trời sẽ tiêu hủy hết Clo và không còn khả năng để diệt tảo hiệu quả.

Bước 6: Chạy bộ lọc làm cho chất bẩn đi ra ngoài

Khi vừa sốc hóa chất diệt tảo, nước thường sẽ có màu xanh đục. Lúc này bạn cần phải chạy bộ lọc liên tục tối thiểu trong khoảng thời gian 8 giờ cho đến khi nước sạch hoàn toàn. Có thể sử dụng thêm hóa chất như chất kết dính hạt và các loại rêu lơ lửng để làm sạch hồ bơi nhằm tăng tốc quá trình.

Bước 7: Kiểm tra nước lại một lần nữa

Tiếp tục sử dụng các phương pháp test nước bình thường nhằm phân tích nồng độ. Bạn cần phải đảm bảo được một số tiêu chí đã được cân bằng và mức Clo ở mức độ cho phép trước khi quay lại việc sử dụng bể bơi.

Bước 8: Làm sạch bộ lọc bể bơi cần thêm 1 lần nữa

Cần phải làm sạch cũng như rửa ngược bộ lọc để có thể loại bỏ rêu ngăn chặn sự bùng phát quay trở lại. Làm sạch sâu bộ lọc bằng cách ngâm trong axit clohydric đã được pha loãng.

4. Phương pháp phòng tránh rêu tảo hiệu quả

Để ngăn ngừa rêu tảo hình thành phát triển, cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Thường xuyên phải kiểm tra chất lượng nước.
  • Kiểm tra hàng ngày về mức độ của Clo tự do, nồng độ pH phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép.
  • Bổ sung các hóa chất cần thiết trong việc ngăn ngừa rêu tảo, không cho có cơ hội để phát triển.
  • Tiến hành vệ sinh liên tục theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Xem thêm >> Cách Dùng Bơm Điện Bơm Bể Bơi Phao

Mai Sơn Best Pool – Địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý rêu tảo hồ bơi

Xử lý nước hồ bơi bị rêu bằng hóa chất là phương pháp chủ yếu loại bỏ tối ưu các loại rêu tảo, giúp nước hồ bơi trở nên trong xanh hơn. Mai Sơn Best Pool là địa chỉ cung cấp hóa chất giúp xử lý rêu tảo hiệu quả, các loại hóa chất được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Bên cạnh đó, giá thành hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhiệt tình cũng là điều khiến Mai Sơn Best Pool được nhiều người tin tưởng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xử lý nước hồ bơi bị rêu mà các chuyên gia của Mai Sơn Best Pool vừa chia sẻ. Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn đọc sẽ có thể tự mình xử lý triệt để tình trạng rong rêu tảo xuất hiện trong hồ bơi của mình.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332