Sử dụng clo xử lý nước hồ bơi như thế nào cho hiệu quả? Chlorine hay còn gọi là Clo là một loại hóa chất đã được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong việc xử lý nước hồ bơi hiện nay. Sử dụng Chlorine nhằm khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa rêu tảo phát triển để mang lại một màu trong xanh và an toàn cho nguồn nước là điều mà ai cũng luôn mong muốn. Vậy clo xử lý nước hồ bơi sẽ như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Mai Sơn Best Pool nhé!

Hóa chất clo trong hồ bơi là gì?

Clo là một loại hóa chất khá phổ biến, chúng thường tồn tại ở trạng thái tự nhiên ở dạng hợp chất, chủ yếu ở dạng muối clorua và quan trọng nhất là NaCl. Ở trạng thái vật lý thì clo tồn tại ở dạng thể khí, có một màu vàng nhạt, mùi xốc và thường nặng hơn không khí. Chúng có khả năng tan nhiều trong nước hoặc dung môi.

Clo có tính khử khuẩn mạnh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Đối với hồ bơi, Clo dùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẩn đục rất tốt…. mang lại hiệu quả cao, đảm bảo cho nguồn nước an toàn, chất lượng đem lại môi trường bơi lội lành mạnh, thân thiện.

Clo có tính khử khuẩn mạnh được sử dụng phổ biến trong vệ sinh bể bơi

Clo có tính khử khuẩn mạnh được sử dụng phổ biến trong vệ sinh bể bơi

Vì sao nên sử dụng clo xử lý hồ bơi

Hầu hết mọi người sẽ không muốn bơi trong một hồ bơi đầy vi trùng, vẩn đục. Nước hồ bơi khi không chú trọng việc diệt khuẩn và vệ sinh có thể khiến cho người tắm bị tiêu chảy, nhiễm trùng da gây lây lan nấm và các loại dịch bệnh.

Sử dụng clo xử lý hồ bơi là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên để tiêu diệt vi trùng. Cho dù bạn lựa chọn các sản phẩm hóa học hay thiết bị vệ sinh để làm sạch hồ bơi của mình, cũng cần phải thêm clo để khử trùng và ngăn vi sinh vật gây bệnh phát triển sinh sôi. Vì vậy có thể nói rằng clo là một loại hóa chất khử trùng tốt và phổ biến nhất hiện nay.

Clo hồ bơi hoạt động rất hiệu quả trong nước với độ pH từ 7.2 đến 7.6 và thường có ở dạng lỏng, hạt hay viên nén. Clo dễ bị phân hủy một cách nhanh chóng dưới tác động ánh sáng của mặt trời. Clo giúp giữ nước sạch bằng cách hạn chế sự phát triển của tảo. Nó giữ cho nước tại hồ bơi của bạn luôn an toàn bằng cách tấn công và vô hiệu hóa các loại vi khuẩn cũng như vi sinh vật có hại.

Xem thêm >> Thay Phao Bể Nước Những Điều Cần Lưu Ý

Clo dạng bột và dạng viên là hai dạng phổ biến nhất

Clo dạng bột và dạng viên là hai dạng phổ biến nhất

Kiểm tra mức nồng độ clo trong nước bể bơi

Các bạn nên chuẩn bị bộ dụng cụ kit hồ bơi và thuốc clo để kiểm tra nồng độ của nước. Trình tự các bước kiểm tra nồng độ nước được tiến hành như sau:

Bước 1: Cần lấy nước ở độ sâu khoảng 45cm tính từ mặt hồ xuống nhằm thu được kết quả chính xác nhất. Không nên lấy nước ở phía trên mặt hồ.

Bước 2: Cho nước vào ống nghiệm sau đó cho một lượng thuốc clo phù hợp vào nước hồ bơi.

Bước 3: Lắc đều để cho clo được hòa tan vào nước, sau đó bạn đậy nắp ống nghiệm cho kín lại.

Bước 4: Bạn cần đợi một lúc sau, nước ở trong ống nghiệm sẽ có sự chuyển biến màu tương ứng. So sánh màu nước này với bảng màu kết quả để có sự đánh giá chính xác nhất.

Sau khoảng thời gian 2 phút, so sánh màu của mẫu nước với các nấc thang chỉ số nhằm đưa ra kết quả phù hợp.

  • Kết quả ở trên mức 1.5 trở lên sẽ là cao hơn mức tiêu chuẩn
  • Nếu kết quả ở dưới mức 0.6 là thấp hơn mức tiêu chuẩn

Sau khi đã tiến hành kiểm tra đầy đủ nồng độ clo, nếu chỉ số clo thấp hơn mức chuẩn cho phép thì các bạn sử dụng clo để cho vào nước của hồ bơi.

Kiểm tra clo trong nước bể bơi để xác định chính xác nồng độ

Kiểm tra clo trong nước bể bơi để xác định chính xác nồng độ

Quy trình dùng clo xử lý nước hồ bơi

Trường hợp 1: Sử dụng loại clo viên dạng chuyên dụng cho hồ bơi

Clo viên có 2 loại đó là viên khử trùng nhanh và viên khử trùng chậm.

Viên khử trùng nhanh sẽ có 3 loại: viên 2g, 2,5g hoặc viên 200g

Công dụng: Sẽ làm tăng nhanh hàm lượng clo ở trong nước

  • Liều lượng nên dùng: sử dụng viên 2-2,5g * 10 viên, hoặc viên 20g * 1 viên cho 1m3 nước.
  • Liều lượng duy trì trong thời gian từ 2 đến 3 ngày: viên 2 g, 2,5g * 100 viên hay viên 20g * 10 viên cho thể tích nước từ 50m3 cho tới 100m3.

Viên khử trùng chậm: sử dụng viên 200g

Liều lượng để duy trì hàm lượng clo trong nước từ 7 đến 9 ngày: 200g * 1 viên cho khoảng 50m3 nước.

Cần phải lưu ý: Liều lượng sử dụng nêu trên chỉ mang tính chất tương đối. Để hiệu quả xử lý nước một cách tối đa, bạn cần thực hiện việc kiểm tra xem độ PH và độ clo nước trên thực tế sẽ là bao nhiêu, cũng như tần suất và số lượng người bơi, nhiệt độ ở dưới nước hồ, từ đó để điều chỉnh số lượng clo cần dùng cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trường hợp 2: Đối Với việc dùng clo bột để xử lý nước bể bơi

Các dụng cụ cần phải chuẩn bị: 1 cái cân dùng cho việc cân bột, 1 chậu hoặc xô có thể tích 20 lít có khả năng chống chịu được sự ăn mòn của clo, gậy để quấy nước rồi gáo múc nước.

Cách thưc thực hiện: Cho bột và một ít nước vào chậu hoặc xô đã chuẩn bị để hòa tan. Để sau một thời gian khi đã lắng cặn, dùng gáo múc nước rồi rải đều xuống hồ. Dùng máy bơm cần phải kết hợp với dùng gậy cầm tay để khuấy nước hòa tan cho đều với hóa chất.

Xem thêm >> Cách Sử Dụng Máy Bơm Bể Bơi

Clo xử lý nước hồ bơi là biện pháp mang lại hiệu quả cao trong vệ sinh bể bơi

Clo xử lý nước hồ bơi là biện pháp mang lại hiệu quả cao trong vệ sinh bể bơi

Một số lưu ý khi xử lý nước hồ bơi bằng clo

Khi sử dụng các loại clo để xử lý nước hồ bơi thì bạn nên chọn thời điểm thích hợp nhất để cho vào hồ. Thường là buổi chiều tối thời điểm lúc trời mát là thích hợp nhất vì lúc đó tăng hiệu quả xử lý cũng như tiết kiệm được lượng hóa chất hơn.

Nếu hồ bơi được xây dựng ở khu vực trong nhà thì để an toàn các bạn nên lựa chọn các loại clo hồ bơi chất lượng tốt nhất, an toàn và có thể sử dụng thêm thiết bị bơm clo vào khu vực hồ bơi.

Phải đọc kỹ hướng dẫn trong việc sử dụng clo trước khi dùng để có thể biết được liều lượng chính xác vì nếu sử dụng quá nhiều là nguy cơ cực kỳ độc hại, còn nếu quá ít sẽ không mang lại hiệu quả.

Khi pha clo vào nước, luôn sử dụng phương thức “pha hóa chất vào nước” chứ không phải pha nước vào clo vì dễ tạo ra những phản ứng hóa học mạnh làm ảnh hưởng đến người trực tiếp thực hiện. Pha clo và nước phải theo liều lượng cho phép.

Sau khi xử lý hồ bơi bằng clo thì bạn nên để một thời gian từ 3 đến 6h đồng hồ mới đưa vào sử dụng.

Nếu trong hồ bơi bắt buộc phải sử dụng nhiều loại clo khác nhau thì khi xử lý phải cách nhau một khoảng thời gian là từ 2 cho đến 4h để các loại clo bể bơi có thời gian bão hòa đều ở trong nước, để phát huy tối đa hiệu quả nhất, tránh những tác dụng phụ lẫn nhau giữa các loại clo có thể gây nên.

Khi vệ sinh hồ bơi bằng clo bạn cần đảm bảo tuyệt đối yếu tố an toàn lao động, nên mặc kín đồ bảo hộ, gang tay, ủng, khẩu trang và kính mắt mỗi khi sử dụng.

Cần trang bị đồ bảo hộ trong việc vệ sinh hồ bơi

Cần trang bị đồ bảo hộ trong việc vệ sinh hồ bơi

Trên đây là toàn bộ thông tin về clo xử lý nước hồ bơi, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin để có thể tự mình xử lý được các hiện tượng nước bể bơi đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước hoặc cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ Mai Sơn Best Pool để biết thêm thông tin chi tiết.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332