cách sử dụng máy bơm bể bơi

Cách Sử Dụng Máy Bơm Bể Bơi

Để bể bơi của bạn được hoạt động một cách hiệu quả thì cách sử dụng máy bơm bể bơi như thế nào là điều cần lưu ý. Biết cách sử dụng máy bơm bể bơi sẽ giúp ích cho bạn trong việc tiết kiệm năng lượng và duy trì tốt hoạt động. Sau đây mời các bạn hãy cùng Mai Sơn Best Pool tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cách lựa chọn máy bơm cho bể bơi

Mỗi sản phẩm máy bơm đều có những đặc điểm khác nhau để thích hợp lắp đặt với từng hệ thống lọc nước bể bơi khác nhau. Để lựa chọn được sản phẩm máy bơm phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Diện tích của bể

Bạn hãy dành một chút thời gian để đo đạc các kích thước của bể, tính toán diện tích, xác định được lưu lượng nước tối đa của bể để có thể chọn máy bơm có công suất thích hợp nhất.

Với những bể bơi có diện tích từ nhỏ đến trung bình khoảng 20m2 – 70m2 chỉ cần sử dụng máy bơm có công suất nhỏ chỉ từ 1 đến 2 HP, còn với bể bơi cỡ lớn hơn như bể bơi công cộng từ 80m2 thì phải cần đến các loại máy bơm có công suất lớn từ 3HP trở lên.

Số lượng người khi bơi

Tùy theo số lượng người sử dụng bể bơi tối đa để lựa chọn máy bơm có công suất phù hợp. Ví dụ với các bể của gia đình có tối đa từ 3-5 người sử dụng, thì chỉ cần máy bơm 0.5 đến 1.5 mã lực là đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên với các hồ bơi kinh doanh hay hồ bơi trường học, tại các resort, công viên nước thì máy bơm có công suất nhỏ sẽ không thể bơm đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu cấp, lọc nước cho nhiều người khi sử dụng bể.

Số lượng máy bơm

Đối với các bể bơi quy mô lớn như các bể bơi công cộng, công viên nước, thay vì việc chỉ sử dụng một máy bơm có công suất cao gây nhiều tốn kém chi phí, bạn có thể chỉ cần lắp đặt nhiều máy bơm với công suất nhỏ hơn. Khối lượng nước cần bơm sẽ được chia đều ra cho nhiều máy nên máy bơm không phải hoạt động với công suất tối đa, giúp tăng cường tuổi thọ, giảm thiếu chi phí bảo trì và thay thế.

Độ ồn của máy khi hoạt động

Nhiều loại máy bơm cho bể bơi khi hoạt động với công suất tối đa sẽ phát ra những tiếng kêu rít gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Bạn hãy lựa chọn các loại máy bơm có độ ồn thấp khi hoạt động chỉ nên từ 40 đến 60 decibel. Khi mua bạn có thể hỏi các nhà cung cấp hay tham khảo những đánh giá sản phẩm để có thể chọn được chiếc máy bơm tạo ra ít tiếng ồn nhất.

cách sử dụng máy bơm bể bơi
Máy bơm bể bơi cần được tính toán để sử dụng hiệu quả nhất

Quy chế hoạt động

Máy bơm bể bơi có sông suất giao động từ 10-30m3/h, tùy theo thể tích của bể bơi mà bạn cần chọn lựa số máy bơm bể bơi lắp đặt và bố trí sao cho hiệu quả nhất. Mai Sơn Best Pool khuyến cáo quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp và thi công lắp đặt thiết bị bể bơi uy tín, chất lượng cao.

Khi nước đã được dẫn vào vị trí tâm quay của cánh bơm, nhờ có lực ly tâm mà nước bị đẩy văng ra phần mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua bộ phận cánh bơm được truyền tải cho dòng nước một phần tạo sẽ nên áp năng, cùng với đó là một phần tạo thành động năng khiến nước liên tục chuyển động.

Ban đầu, bạn cần nạp cho thân bơm và ống hút cần phải được đầy đủ chất lỏng. Lúc này bánh công tắc sẽ quay khiến cho các phần từ chất lỏng ở trong máy dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, sau đó chuyển động theo những mảng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, tạo nên những lực đẩy liên tục của bơm.

Dưới tác động của áp suất các chất lỏng ở bể được hút một cách liên tục và đẩy vào theo ống hút đó. Quá trình hút và đẩy diễn ra theo quy trình tạo nên một dòng chảy liên tục qua bơm.

cách sử dụng máy bơm bể bơi hiệu quả
Bạn cần chọn lựa số máy bơm bể bơi lắp đặt và bố trí sao cho hiệu quả nhất

Cách sử dụng máy bơm bể bơi hiệu quả

Máy bơm bể bơi hoạt động rất bền bỉ, lưu thông nước bể bơi giữa các hóa chất trộn lẫn và loại bỏ các mảnh vụn thông qua bộ phận lọc.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý công tắc bật – tắt máy bơm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chú ý: Không nên tắt và bật công tắc liên tục nhiều lần trong một giờ vì trong trường hợp tái khởi động nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy và làm tiêu hao rất nhiều nguồn điện năng.

Máy bơm bể bơi cần phải được thiết kế độc lập, chắc chắn, riêng hẳn so với mặt đất, ở một vị trí thông thoáng, tránh ẩm ướt và là nơi có nhiệt độ ổn định nhất nhằm đảm bảo độ bền và tuổi thọ khi sử dụng sản phẩm được lâu dài. Trong lúc khởi động máy bạn có thể mồi một chút nước để vận hành máy bơm trơn tru và khỏe hơn.

Đặc biệt cần phải lưu ý đối với những hệ thống lọc nước: Khi tiến hành đổi van của bình lọc cát bể bơi cần chú ý nên tắt máy bơm, tránh trường hợp làm áp lực cao của sản phẩm dẫn đến tình trạng gây nổ đường ống và thiết bị.

Máy bơm cần được sử dụng một cách khoa học để mang lại sự hiệu quả
Máy bơm cần được sử dụng một cách khoa học để mang lại sự hiệu quả

Điểm cần lưu ý trong sử dụng máy bơm bể bơi

Điều quan trọng nhất khi mua máy bơm cần phải quan tâm là công suất phù hợp. Việc tính toán công suất máy phù hợp với bể là một điều rất quan trọng. Để xác định công suất bơm phù hợp với bể bơi cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề lưu lượng nước và cột áp khi tiến hành bơm nước.

Lưu lượng nước

Trong vận hành bể bơi thì lưu lượng nước phụ thuộc vào thiết bị lọc bể bơi nên cần căn cứ vào thông số của máy lọc để xác định công suất máy bơm cho phù hợp nhất. Hãy thử áp dụng từ 3 cho đến 4 bình lọc bể bơi để giảm công suất lưu lượng nước cho máy bơm, thay cho việc mua máy bơm có công suất rất lớn, giúp tiết kiệm thêm tương đối chi phí phải chi trả cho thiết bị máy.

Cột áp

Nếu đường ống có nhiều kích thước với độ chuẩn khác nhau hãy đó tính tổn thất ở ngay từng đoạn ống, sau đó cộng lại để ra được phần cột áp tổng. Những công thức tính lưu lượng, cột áp và cả kích thước đường ống như vậy sẽ giúp bạn xác định chính xác các yếu tố cần thiết khi mua máy bơm nước cho bể bơi của mình.

Điểm cần lưu ý trong sử dụng máy bơm bể bơi
Hãy lựa chọn máy bơm với công suất phù hợp với bể bơi của mình

Trên đây là nhũng thông tin cơ bản xoay quanh máy bơm bể bơi cũng như hướng dẫn cách sử dụng máy bơm bể bơi hiệu quả nhất. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc vấn đề cần được giải đáp về máy bơm bể bơi, cũng như các loại thiết bị bể bơi khác quý khách hãy liên hệ trực tiếp với Mai Sơn Best Pool để chúng tôi có thể tư vấn kịp thời cho bạn.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

Shop
Sidebar
0 Cart
Hotline Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools
Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools