Bể nước là thứ rất cần thiết trong mỗi gia đình của chúng ta hiện nay, có thể nói rằng mọi sinh hoạt đều gắn liền với nước. Chính như vậy khi thiết kế cũng như xây dựng, chúng ta cần phải xây một bể nước đảm bảo chắc chắn và tốt nhất. Nhưng có khá nhiều nguyên nhân khiến cho các bể nước nhiều gia đình xảy ra hiện tượng bị nứt, dẫn đền tình trạng nước bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

Vậy nếu không may bể nước của bạn bị nứt dẫn đến rò rỉ thì chúng ta nên xử lý như thể nào để đem đến hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết cách sửa bể nước bị rò rỉ dưới đây Mai Sơn Best Pool sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách xử lý bể nước bị rò rỉ đơn giản, hiệu quả và dễ áp dụng nhé.

Những nguyên nhân khiến bể nước hay bị rò rỉ:

Bể nước mà chúng ta thường dùng hằng ngày có thể bị rò rỉ gây thất thoát nước do những nguyên nhân như sau:

 • Kết cấu bê tông cốt thép trong điều kiện khí hậu nhiệt ẩm ngập nước có thể bị biến dạng do sự co nở thường xuyên. Vấn đề co nở liên tục này sẽ dẫn đến bê tông bị nứt bể.
 • Khi móng lún không đều xảy ra giữa các cột, nhà bị xoắn có thể khiến cho nền và tường bê tông của bể nước cũng bị ảnh hưởng.
  Tải trọng cũng như tác động lớn làm ảnh hưởng tới bề rộng khe nứt và sự phân bố vết nứt gây ra sự rò rỉ.
 • Do chất lượng thi công tại vị trí khe co giãn, tại tại các mạch không tốt. Do chống thấm không đúng kỹ thuật hoặc không thực hiện việc chống thấm.
 • Quá trình tiến hành đổ bê tông đã không được kiểm soát một cách chặt chẽ về vấn đề kỹ thuật khiến bê tông xảy ra tình trạng bị rỗ, rò rỉ rồi lâu dần tạo ra vết nứt khi chịu các tác động khác.
 • Thi công bê tông tường có chiều dày lớn mà không được tạo ra các khe co giãn mạch dừng.
 • Lớp vật liệu chống thấm lâu ngày đã bị xảy ra tình trạng hư hỏng hay kết cấu be tông đã quá cũ kỹ cũng như xuống cấp…

Nếu các nguyên nhân trên không được xử lý kịp thời và triệt để thì có thể xảy ra vấn đề nước từ khu bể nước có thể thấm sang các vùng lân cận, lâu dần có thể gây sụp lún, thấm dột cho những công trình khác, là nơi xâm nhập của các tạp chất, vi khuẩn gây ra những ô nhiễm cho nguồn nước (đặc biệt nguy hại cho bể nước trong khi sử dụng).

Như vậy, dù bị rò rỉ ở mức độ nào thì việc xử lý cho bể nước cần phải được tiến hành xử lý sửa bể nước ngay lập tức.

Sửa bể nước khi gặp những vấn đề rò rỉ nước

Sửa bể nước khi gặp những vấn đề rò rỉ nước

Quy trình xử lý bể nước bị rò rỉ hiệu quả nhất:

Khi bể nước của gia đình bị rò rỉ, cần được xử lý sửa bể nước ngay lập tức và không nên tiếp tục sử dụng bể nhằm tránh những ảnh hưởng đến các bộ phận công trình khác, gây ra sự thất thoát nước cũng nhue điều kiện vệ sinh. Cụ thể cần:

Bước 1: Kiểm tra điểm rò rỉ.

 • Khóa đường nước lại ngay.
 • Xả hết nước trong khu vực bể chứa nước ra ngoài bằng cách tháo valve xả đáy hoặc dùng máy bơm hút hết nước ra.
 • Kiểm tra thật kỹ xem có vết nứt bê tông, vết nứt tường, quan sát những vị trí rò rỉ nước và đánh dấu lại.

Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu chống thấm bể nước bị rò rỉ.

 • Tiến hành chuẩn bị chu đáo các vật liệu chống thấm sửa bể nước phù hợp với tình trạng thấm dột của bể nước.
 • Có thể sử dụng các loại màng polyme, btum, keo…các dung dịch để tạo màng chống thấm. Hay sử dụng dung dịch thẩm thấu tạo màng silicat, hay các loại vật liệu có gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh ở trong bê tông chống thấm…
Chuẩn bị các vật liệu chống thấm bể nước

Chuẩn bị các vật liệu chống thấm bể nước

Bước 3: Chuẩn bị tốt bề mặt trước khi chống thấm bể bị nứt.

Để trát bể nước và chống thấm xử lý bể nước bị rò rỉ hiệu quả. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi tiến hành chống thấm bể phải đạt chuẩn yêu cầu sau:

 • Làm sạch sẽ các nơi bê tông rỗng, bề mặt bê tông chất lượng kém không được trét chu đáo. Sau đó tiến hành đục sạch sẽ lớp vữa xi măng, làm trơ bê tông bằng các dụng cụ máy đục, máy cắt, búa, đục nhọn hoặc chổi sắt…
 • Có thể loại bỏ các tạp chất bằng cách sử dụng máy hút bụi và dùng thêm dung dịch làm sạch nếu thấy cần thiết.
 • Hoặc sử dụng thiết bị vòi xịt cao áp để loại bỏ những bụi bẩn, cát hay đất… trên bề mặt các vết nứt.
 • Với các đường nứt, rò rỉ dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) cần đục theo rãnh rộng 1-2cm và sâu 2cm. Sau đó vệ sinh sạch sẽ lại một lần nữa tạp chất cho toàn bộ bề mặt cần xử lý việc chống thấm.
 • Sử dụng keo chống thấm hay các vật liệu chống thấm cho phù hợp để trám kín các vị trí khe nứt.
 • Cung cấp độ ẩm nhất định cho bề mặt bê tông và đảm bảo không gây ra tình trạng đọng nước.

Bước 4: Tiến hành chống thấm bể nước bị rò rỉ.

 • Bắt đầu quét 2 lớp chống thấm để tạo độ mịn màng cho bề mặt bê tông. Quét 2 lớp vuông góc với nhau đi theo hướng từ trên xuống dưới.
 • Lớp thứ 2 bắt đầu quét sau khi lớp thứ 1 đã khô khoảng từ 2 đên 24h. Tùy nhiệt độ thời tiết ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm khi dùng.
 • Độ dày trung bình của mỗi lớp sẽ là 1mm. Tùy theo quy định mỗi sản phẩm sẽ có cách pha trộn sao cho hợp lý nhất (giao động mỗi lớp sẽ từ 1 đến 2kg).
 • Cuối cùng trọng lượng để hoàn thiện bề mặt khoảng từ 2 đến 6kg/m2 (Tùy theo từng loại và yêu cầu thi công từ 2 – 3 lớp).
 • Có thể chia lượng vật liệu ra thành nhiều xô để nhiều người có thể cùng làm 1 lúc, và cũng không nên trộn quá nhiều vật liệu vào 1 lúc, tránh trường hợp làm không hết dẫn tới hư hỏng.
 • Cần tiến hành phủ thêm 1 lớp vữa (xi măng + cát) trước khi sơn vào hoàn thiện.
Tiến hành chống thấm bể nước bị rò rỉ

Tiến hành chống thấm bể nước bị rò rỉ

Bước 5: Bảo dưỡng bể nước sau khi xử lý chống thấm rò rỉ nước.

 • Cần thực hiện việc bảo dưỡng công trình sau chống thấm để đảm bảo chất lượng vật liệu tốt, tạo được sự kết dính với bề mặt chống thấm một cách hoàn hảo nhất.
 • Nên thực hiện việc phun nước thường xuyên hoặc dùng bao, túi nilong ướt để che phủ tránh tình trạng bề mặt bị khô.
 • Tùy theo mỗi loại vật liệu chống thấm được sử dụng để có cách chống thấm khác nhau. Vì vậy, quy trình trên là quy trình chung cần được tuân thủ theo trước khi chống thấm bằng bất kì vật liệu chống thấm nào.

Trên đây là một số cách sửa bể nước bị rò rỉ đơn giản tự làm tại nhà được để các bạn có thể lựa chọn mỗi khi bể nước không may gặp phải sự cố, đây là những cách vừa đảm bảo hiệu quả nhất, an toàn nhất, vừa tiết kiệm nhất. Ngoài ra Mai Sơn Best Pool là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị bể bơi di động, bồn bạt nuôi cá, đồ chơi bơm hơi chất lượng cao. Nếu như bạn cần tham khảo chúng tôi có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn, giúp các bạn có những sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất cho gia đình mình.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332