Thay phao bể nước được thực hiện khi có sự cố phao bị tràn, gây thất thoát nước lãng phí cũng như những phiền toái không đáng có. Sau đây mời các bạn hãy cùng Mai Sơn Best Pool tìm hiểu về vấn đề thay phao bể nước hiện nay nhé!

Phao bể nước bao gồm những loại nào:

Phao bể nước có hai loại cơ bản đó là phao cơ và phao điện

Phao cơ

Là một loại phao hoạt động theo cơ chế tự nhiên theo tính chất vật lý, thường được gắn để cho nước thủy cục từ đồng hồ nước lên bể nước. Do đó phao cơ sẽ được gắn với đường ống với vai trò tự động ngắt nước khi bể đầy và tự cung cấp nước trong quá trình sử dụng.

Phao cơ hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng, cùng với giá thành và chất lượng khác nhau còn tùy vào mỗi nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên cũng nên lưu ý phao cơ sử dụng ở mức độ cung cấp nước vừa phải thì chỉ cần loại thông thường và phổ biến, còn với những khu công nghiệp lớn hay nhà nghỉ, khách sạn, những chung cư cao tầng với mức độ cung cấp nước cao chúng ta nên sử dụng những sản phẩm rất chất lượng và mẫu cỡ lớn tương đương với mức độ tiêu thụ lớn.

Hiện nay có 4 mẫu phao cơ chính thường gặp nhất đó là:

  • Mẫu phao cơ bằng nhựa
  • Mẫu phao cơ bằng đồng thau
  • Mẫu phao cơ bằng inox
  • Mẫu phao cơ bách khoa thông minh
Thay phao bể nước sử dụng phao cơ

Thay phao bể nước sử dụng phao cơ

Phao Điện

Là phao được sử dụng bằng điện gắn kèm thiết bị là máy bơm và bể nước, tuy rằng hoạt động bằng điện nhưng nó không tốn nhiều điện như chúng ta nghĩ. Vai trò nhìn chung cũng giống phao cơ là đóng mở nước tự động tuy nhiên nguyên lý hoạt động khác so với phao cơ, hơn thế nữa phao điện sử dụng trong môi trường hoạt động sẽ có điểm khác so với phao cơ.

Phao điện cũng có rất nhiều mẫu mã cũng như giá thành chất lượng, tuy nhiên không có mẫu nhiều kích thước như phao cơ do vậy cho dù là sử dụng máy bơm lớn hay là nhỏ hoặc bồn lớn hay nhỏ phao điện cũng chỉ sử dụng với 1 mẫu đặc trưng cơ bản. Một ưu điểm rất nổi bật nữa của phao điện đó là phao có vai trò hoạt động ở 2 chiều vừa là để chống tràn nước và chống cạn nước.

Thay phao bể nước sử dụng phao điện

Thay phao bể nước sử dụng phao điện

2. Một số vấn đề phải thay phao bể nước

Tuy được sử dụng rộng rãi và phổ biến là thế nhưng phao cơ, phao điện vẫn trục trặc hư hỏng thường thấy. Mức độ hư hỏng thì có rất nhiều nguyên nhân cũng như các trường hợp sẽ không giống nhau.

Hư hỏng của Phao cơ

Do việc thiết kế và lắp đặt gần như tiếp xúc trực tiếp với nước do đó tỉ lệ hư hỏng do nước ăn mòn cùng với hư hao qua thời gian là rất cao.

Hư hỏng thường gặp nhất dẫn đến thay phao bể nước vẫn là sử dụng lâu ngày quá làm phao sử dụng không còn trơn tru dẫn đến việc đóng ngắt nâng lên hạ xuống bị trục trặc không còn ổn định như lúc ban đầu. Vì vậy phao sẽ không đóng nước hoặc dẫn đến bị kẹt và không cấp nước vào được.

Phao cơ có thể hoạt động đóng ngắt bình thường nhưng nước vẫn tràn vào bồn không ngừng, trường hợp này phao đã bị hỏng chúng ta nên thay phao bể nước là hợp lý nhất.

Phao bị hư hỏng do sử dụng không đúng với quy cách và vai trò hoạt động. Không nên dùng loại phao quá nhỏ khi nước cấp vào quá mạnh, khiến cho phao sẽ nhanh hỏng hơn dẫn đến phải thay mới.

Phao cơ chỉ hoạt động tốt nhất trong điều kiện có nước tự nhiên do đó nếu sử dụng máy bơm đẩy nước sẽ khiến tuổi thọ của phao cơ bị giảm, do đó chúng ta cần hạn chế sử dụng máy bơm khi gắn kèm phao cơ. Hơn nữa nước cung cấp sẽ bị giảm nếu sử dụng máy bơm đẩy vào bể mà qua phao cơ.

Những hư hỏng của Phao điện

Phao điện thì tình trạng hư hỏng sẽ ít gặp hơn so với phao cơ, thông thường hư hỏng là do quá trình sử dụng lâu ngày công tắc đóng mở bị mòn và không còn nhạy nữa, khiến cho việc hoạt động chập chờn không ổn định

Bị hỏng do cường độ dòng điện hoạt động liên tục quá lớn khiến phao điện bị nóng chảy

Sử dụng trực tiếp làm cho độ bền của phao không được lâu, gia đình nên gắn chung với tủ điện hoặc khởi động từ từ để phao hoạt động tốt nhất có thể.

Phao cơ hoặc phao điện cũng có thể sửa chữa cùng với khắc phục lại để sử dụng tiếp được nhưng sẽ không nhiều, đa phần đó là những sản phẩm mới lắp đặt không đúng quy cách hoặc một số lỗi nhỏ mà chúng ta có thể sửa chữa dứt điểm.

Còn đối với những sản phẩm đã được sử dụng quá lâu năm, hao mòn vượt tuổi thọ yêu cầu chúng ta nên thay phao bể nước mới là ổn định nhất, không nên sửa chữa khi sản phẩm không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng nữa. Vì sẽ mất công nhiều hơn và phải sửa chữa liên tục, vì vậy thay phao bể nước là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Thay phao bể nước chất lượng để sử dụng lâu dài

Thay phao bể nước chất lượng để sử dụng lâu dài

3. Thay phao bể nước cần những lưu ý gì?

Qua tìm hiểu thay phảo bể nước tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn phải cần thực hiện một cách cẩn thận, chính xác, để đảm bảo an toàn cho thiết bị trong quá trình sử dụng và giúp phao được sử dụng lâu bền hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi thay phảo bể nước:

Vị trí lắp đặt phao bể nước

Trước khi lắp phao bể nước chống tràn, cần khảo sát để chọn ra vị trí cân bằng để đảm bảo rằng phao luôn nằm ở phương thẳng đứng khi so với mặt đất.

Nguyên tắc khi thay phao cơ, phao điện cùng lúc:

Phải được treo thẳng bằng dây luồn qua nắp bể nước, ngay ở phía dưới hộp tiếp điểm. Bạn phải đảm bảo rằng các dây treo được trượt tự do, nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn, làm cho phao khi di chuyển lên xuống sẽ không bị cản trở bởi các vật lạ. Đặt hai phao ở 2 vị trí khác nhau một quả trên cao và một quả dưới thấp, làm sao cho mức độ chênh lệch giữa chúng luôn dao động trong khoảng 30 – 60cm là được.

Lưu ý về mực nước:

Thông thường mực nước cao nhất của bể nước sẽ nằm ở đỉnh của quả phao trên và mực nước thấp nhất của bể sẽ nằm ở đáy của quả phao dưới.

Trên đây là những thông tin mà Mai Sơn Best Pool muốn gửi tới cho các bạn tham khảo về vấn đề thay phao bể nước. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi gặp tình huống này. Ngoài ra bạn hãy đến với Mai Sơn Best Pool để tham khảo các sản phẩm của chúng tôi bao gồm bể bơi gia đình, bồn bạt nuôi cá, đồ chơi bơm hơi và các sản phẩm khác đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332