Kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng cũng là một trong những hình thức nuôi cá mang lại nhiều hiệu quả. Mô hình này có nhiều ưu điểm như chủ động được nguồn nước, không cần diện tích nuôi lớn. Vậy kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng có những đặc điểm gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Mai Sơn Best Pool.

Đặc điểm sinh học của loài cá chép

Đối với nhiều người không còn xa lạ với hình ảnh cá chép trong dòng chảy văn hóa Việt xưa và nay. Đây là loài cá có kích thước thường trung bình, thân cá dài và tương đối dẹp, tuy nhiên vẫn có những loài cá chép có kích thước to lớn. Cá chép thường có miệng rộng, đầu thuôn, hai hàm rất phát triển không được đều nên hàm dưới dài hơn hàm trên, môi dưới cá chép bị trề.

Cá chép có 2 cặp râu đặc trưng, cặp râu mọc từ hàm có chiều dài lớn hơn cặp râu ở dưới miệng. Mắt cá chép lồi với kích thước vừa phải và nằm lệch sang phía 2 bên đầu.

Viền lưng của cá khá cong, thường có viền màu xanh đen còn phần bụng sẽ có màu trắng bạc. Vây cá chép có màu vàng cam với màng mang rộng. Trải khắp thân cá là nhiều vảy hình tròn có kích thước lớn và sẽ rất cứng.

Cá chép là loài rất đặc biệt, chúng sẽ không có dạ dày, thức ăn khi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa ngay tại ruột.

Loài cá này sống thành từng đàn, trung bình một đàn sẽ có khoảng 5 con. Nếu quan sát thường xuyên bạn sẽ thấy chúng lớn khá nhanh.

Cá chép mang lại giá trị kinh tế cao

Cá chép mang lại giá trị kinh tế cao

Những ưu điểm khi nuôi cá chép trong bể xi măng

Các loài cá thông thường sẽ được nuôi ở ao hồ, sông hay trong các bể kính đối với cá cảnh. Mô hình nuôi cá chép trong bể xi măng là hình thức không mới, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng loại bể này rất tiện dụng và có nhiều ưu điểm. Có thể kể đến một số ưu điểm trong việc nuôi cá chép trong bể xi măng:

  • Sử dụng bể xi măng trong việc nuôi cá chép giúp quá trình nuôi chăm sóc cá chép dễ dàng và tiện lợi hơn.
  • Việc kiểm soát số lượng cá chép trong bể trở nên rất dễ dàng, tránh được tình trạng thất thoát nếu xảy ra.
  • Không gian cho cá chép bơi lội được đảm bảo, thông thoáng và có nhiều oxi hơn.
  • Việc nuôi cá chép trong bể xi măng giúp tiết kiệm thêm chi phí, thông thường sau mỗi đợt nuôi kiểu truyền thống sẽ phải dọn rửa và cải tạo ao nuôi nhưng đối với bể xi măng thì không cần phải cải tạo nhiều.

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Nuôi cá chép trong bể xi măng giúp tiết kiệm thêm chi phí

Nuôi cá chép trong bể xi măng giúp tiết kiệm thêm chi phí

Kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng

Chuẩn bị bể xi măng để nuôi cá chép

Những ưu điểm kể trên của kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng đã tạo cảm hứng cho nhiều người, khách hàng ngày càng ưa chuộng mô hình nuôi này. Kỹ thuật xây dựng bể xi măng nuôi cá chép nhìn chung khá đơn giản. Vật liệu chủ yếu bao gồm gạch, xi măng hoặc cát mịn. Bề mặt bể nuôi được tráng một lớp xi măng mịn và láng.

Nên xây bể nuôi cá chép nửa chìm nửa nổi để thuận tiện cho việc chăm sóc cá và cũng tiết kiệm thêm chi phí hơn. Khi bắt đầu tiến hành thả nuôi cá chép con chỉ nên xây thành bể cao chừng khoảng 80cm để dễ dàng quan sát cũng như chăm sóc cá. Còn khi đã đã đạt kích thước lớn hơn để cá có thể bơi lội thoải mái và đủ không gian để chứa chúng.

Nuôi cá chép trong bể xi măng bạn còn có thể trang trí thêm cho bể cá những không gian như hòn non bộ, vừa có tính thẩm mỹ cao vừa có thể tránh nắng cho cá những ngày nắng to. Thêm vào đó là hệ thống vòi phun nước sẽ giúp tăng lượng oxy trong nước, làm mát cho bể cá. Nên trang trí các loại đèn, dây trang trí, bèo và các loại rong rêu cho tổng thể bể cá thêm nổi bật vfa nơi hoạt động cho cá.

Một phần không thể thiếu trong bể nuôi cá chép đó là hệ thống vòi thoát nước cũng như vòi cung cấp nước cho bể để thường xuyên thay nước cho bể cá chép sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh hơn.

Nguồn nước sử dụng cho bể nuôi cá chép

Nguồn nước để nuôi cá chép chắc chắn phải là nguồn nước sạch sẽ, không được chứa tạp chất hay các chất độc hại làm chết cá trong bể.

Đối với các hộ gia đình sử dụng nước máy để nuôi cá nên khử clo trước khi thả cá vào vì trong nước máy chứa hàm lượng lớn khí clo. Có 2 cách để khử clo có trong nước: thứ nhất là xả nước và bể và để sau 24 giờ, clo sẽ bay hơi lúc đó bạn có thể thả cá cho vào bể. Cách thứ hai là sử dụng các loại dung dịch khử clo, dung dịch này bạn có thể rất dễ dàng mua được tại các cửa hàng cá.

Trong quá trình nuôi cá chép trong bể xi măng phải luôn để nước trong và luôn sạch sẽ, cần thường xuyên thay nước cho bể và kết hợp với các dung dịch sát khuẩn nhằm loại bỏ vi khuẩn có hại trong khu vực bể nuôi.

Nhiệt độ tiêu chuẩn của bể xi măng nuôi cá chép

Cá chép sẽ rất phù hợp sống trong môi trường nước ngọt đảm bảo tiêu chuẩn. Để nuôi cá chép trong khu vực bể xi măng có thể hô hấp và duy trì sự sống tốt nhất nước trong bể phải được duy trì trạng thái oxi ít nhất 2,5mg/lít. Với nhiệt độ nước là khoảng 17 đến 20 độ C.

Kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi cá chép trong bồn bạt – giải pháp mới trong nuôi cá hiện nay

Hiên nay tại Mai Sơn Best Pool đã cung cấp ra thị trường các loại bồn bạt nuôi cá chép mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi cá chép theo hình thức này có rất nhiều ưu điểm:

  • Khi nuôi cá chép trong bồn bạt thì việc chăm sóc, tiến hành thu hoạch cá thành phẩm diễn ra một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.
  • Trong quá trình nuôi, sau khi thu hoạch cá chép, bà con sẽ dễ dàng làm vệ sinh bể nuôi hơn.
  • Môi trường bể nuôi cá chép được bảo vệ một cách tốt hơn, hạn chế sự phát triển của các loại dịch bệnh.
  • Hình thức nuôi cá chép trong bồn bạt đảm bảo tính ổn định và chất lượng của sản lượng cá thành phẩm được nâng cao hơn.
  • Tiết kiệm về kinh phí. Bởi vì khi so với các kỹ thuật nuôi khác, thì chi phí đầu tư trang bị bể bạt thấp hơn hẳn so với các hình thức khác.

Xem thêm >> Hướng Dẫn Làm Bể Lót Bạt Chi Tiết Nhất

Bồn bạt nuôi cá chép là mô hình mới với nhiều ưu điểm hiện nay

Bồn bạt nuôi cá chép là mô hình mới với nhiều ưu điểm hiện nay

Với những chia sẻ trên, Mai Sơn Best Pool hy vọng đã cung cấp được đầy đủ thông tin về kỹ thuật nuôi cá chép trong bể xi măng. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích với bà con nông dân. Ngoài ra với thế mạnh trong cung cấp các sản phẩm bồn bạt nuôi cá với nhiều ưu điểm cũng như tính năng vượt trội thì mô hình này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Mọi vấn đề về sản phẩm cũng như báo giá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Mai Sơn Best Pool xin cảm ơn sự đồng hành của quý khách trong suốt thời gian vừa qua!

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332