Hướng dẫn làm bể lót bạt chi tiết nhất sẽ giúp được các hộ nuôi chủ động tìm ra các phương án mới trong nuôi trồng thủy sản. Có thể thấy rằng một trong những ứng dụng tuyệt vời của bạt PVC là dùng để làm bể lót bạt nuôi cá. Bên cạnh khả năng chống thấm hiệu quả thì ưu điểm về chi phí, và an toàn khi sử dụng đã khiến cho loại vật liệu này đang dần trở nên phổ biến hơn.

Bạn muốn làm bể lót bạt mà chưa biết bắt đầu từ đâu, sau đây Mai Sơn Best Pool sẽ hướng dẫn làm bể lót bạt cho bạn với những thông tin hữu ích sau đây để các bạn tham khảo.

Tìm hiểu về bể lót bạt?

Hiện nay bể lót bạt được nhiều người dân tin tưởng hơn là bể xi măng và đào ao kiểu truyền thống.

  • Bể lót bạt hay sử dụng loại bạt PVC với những ưu điểm nổi bật như chống thấm nước rất tốt cùng đặc tính kháng khuẩn, an toàn cao với môi trường nuôi cá trong bể lót bạt, loại bạt này đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu hiện nay tại các hộ nuôi..
  • Ngoài ra có thể thấy rằng PVC loại dày rất cứng cáp, có khả năng chống cháy và chống xước, lại rất dễ dàng trong việc vệ sinh lau chùi, đảm bảo sự an toàn trong quá trình nuôi.
  • Bạt lót hồ có độ dày 0.95mm rất phù hợp với các hồ cá lắp ghép nhân tạo, các ao nuôi trồng thủy hải sản, bể chứa nước dự trữ cho hệ thống tưới tiêu hay bể chứa nước thải….
  • Sản phẩm này cũng thường hay được sử dụng chủ yếu để lót đáy các bể lót bạt với mục đích chống thấm, ngăn không cho nước hoặc các dung dịch bên trong ngấm ra ngoài. Đồng thời ngăn nước và dung dịch bên ngoài ngấm vào bên trong bể lót bạt.
hướng dẫn làm bể lót bạt

Bể lót bạt hay sử dụng loại bạt PVC với những ưu điểm nổi bật

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Hướng dẫn chi tiết làm hồ cá bằng bạt

Bước 1: Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị bước nền tảng quan trọng nhất, giúp bạn hoàn thành hồ cá theo chất lượng kỳ vọng như. Một số vấn đề cần chuẩn bị như sau:

Mặt bằng

Tùy vào phương thức hồ cá mà bạn đã lên ý tưởng lựa chọn mà công tác chuẩn bị mặt bằng sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn đang có ý định thi công hồ cá là loại hồ kiểu cảnh quan được đào và định hình nghệ thuật, thì bạn cần phải đào hồ theo kích thước, độ sâu đúng như trong thiết kế đã định hình sẵn trước đó.

Còn với dạng hồ nổi thì mặt bằng đặt hồ cần phải được đầm chặt, khô ráo, loại bỏ hết các loại như sỏi đá, vật nhọn để tránh việc lắp đặt bạt gặp phải vật cản này khiến dễ rách bạt.

Vị trí để đặt hồ nuôi cá nên thông thoáng và rộng rãi, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhằm tối ưu nhất cho sự phát triển của cá.

Đặc biệt là khi bạn nuôi cá cảnh thì cây xanh bóng mát cũng như môi trường sinh thái xung quanh đều sẽ là một phần để làm nên môi trường sống tự nhiên cho cá, góp phần kiến tạo thẩm mỹ cho hồ cá cũng như cảnh quan của bạn.

Vật liệu cùng với thiết bị hỗ trợ thi công

Chuẩn bị loại bạt PVC có độ dày phù hợp với điều kiện thi công và dự trù ngân sách đầu tư. Tương ứng với loại bạt có độ dày mỏng khác nhau sẽ là một mức giá và thông số về khả năng kháng khuẩn khác nhau.

Chuẩn bị những thiết bị thi công cần có như: máy hàn, ốc vít, Pát chữ L 4 lỗ, máy khoan, máy cắt hay thước đo,… Máy móc hỗ trợ nuôi cá bao gồm: máy bơm, hệ thống ống nước.

Trong trường hợp thi công hồ nổi thì bạn nên làm khung hồ trước. Các vật liệu làm khung hồ phổ biến nhất hiện nay đó là khung sắt, thép và khung thép mạ kẽm.

Bước 2: Tiến hành thi công lót bạt PVC cho hồ cá

Sau khi đã hoàn thành việc dọn sạch mặt bằng hồ bạn nên rải đều một lớp cát mỏng mịn ở bên dưới của đáy hồ. Tiếp theo là lót tấm vải địa kỹ thuật phía dưới, để bảo vệ lớp bạt chống thấm PVC. Giúp kéo dài thêm tuổi thọ của loại bạt này.

Trong trường hợp nếu bạn muốn tiết kiệm thêm chi phí thì có thể tận dụng lại những tấm lót mềm cũ, bạt phơi nông sản cũ, hay là bao bì cũ,.. để có thể thay thế cho lớp vải địa kỹ thuật. Chỉ cần đảm bảo bề mặt khi tiếp xúc với bạt PVC được sạch và bằng phẳng để mang lại kết quả thi công tốt nhất.

Tiến hành lót bạt PVC. Chú ý phải dùng các vật để cố định bạt lót chắc chắn.

Bước 3: Lắp đặt với hệ thống bơm và lọc nước

Trong thi công hồ cá bằng bạt, bạn không thể nên bỏ qua phần hệ thống bơm nước, lọc nước. Với mục đích đảm bảo vận hành tốt nhất, trơn tru cho hồ cá, và cũng như dễ dàng xử lý môi trường nước nuôi, hệ thống lọc và bơm nước cần được đầu tư một cách bài bản nhằm tạo hiệu quả cao nhất.

Bước 4: Kiểm tra lần cuối trước khi nuôi

Bạn cần kiểm tra một lần nữa sự vận hành của hệ thống lọc, bơm nước cũng như vấn đề lót bạt đã ổn chưa và cân chỉnh bạt cho hợp lý, đẹp mắt.

Bạn nên bơm nước thử nghiệm sự ổn đinh từ 1 đến 2 ngày rồi bạn có thể bơm nước vào và thả cá bình thường.

Chuẩn bị loại bạt PVC có độ dày phù hợp 

Chuẩn bị loại bạt PVC có độ dày phù hợp 

Những lưu ý quan trọng khi thi công hồ cá bằng bạt

  • Không được đặt hệ thống ống bơm nước ở vị trí thấp nhất trong hồ, vì khi nuôi ca, các hoạt động đẩy nước sẽ vô tình làm chất thải bên trong hồ bị đẩy vào trong ống bơm, lâu ngày có thể khiến tắc ống.
  • Nên sử dụng loại bạt PVC để tạo cảm giác nước trong hơn. Bạn có thể dễ dàng quan sát được được các hoạt động của cá khi bơi và có những biện pháp khi cá gặp vấn đề.
  • Cần lưu ý việc vệ sinh tốt để rong rêu nấm mốc phát triển ảnh hưởng đến cá.
  • Bạt có thể bị rách nếu bị va chạm với các vật sắc nhọn, nên người nuôi cần phải lưu ý vấn đề này, hạn chế các vật sắt nhọn vào hồ bạt nuôi cá.

Những chia sẻ trên của chúng tôi chắc hẳn cũng giúp bạn có những kiến thức đầy đủ về làm bể lót bạt. Cũng như hướng dẫn làm bể lót bạt chi tiết nhất.  Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu về bể bạt nuôi cá Mai Sơn Best Pool hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng để giải đáp và hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332