Cá chình được nhiều hộ nuôi trồng thủy sản chọn nuôi nhưng theo cách truyền thống nên hiệu quả kinh tế mang lại thường không cao và chịu rất nhiều chi phí. Với việc nuôi cá chình trong bể lót bạt đang được áp dụng rộng rãi ngày càng được nhân rộng phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mô hình này cũng đang được mở rộng ra các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Trong bài viết này Mai Sơn Best Pool sẽ cùng bà con tìm hiểu về nuôi cá chình trong bể lót bạt để qua đó có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào nuôi đạt hiệu quả cao hơn.

Những giá trị về dinh dưỡng cũng như kinh tế mà cá chình mang lại:

Để biết được nguyên nhân tại sao nhiều hộ áp dụng mô hình nuôi cá chình trong bể lót bạt vào thời gian gần đây. Vì cá chình sống môi trường bể bạt rất tốt, có giá trị kinh tế cao và ổn định, được các nước trên thế giới cũng như tại nước ta rất yêu thích…

Cá chình là giống cá được nuôi nhiều thời điểm hiện nay, chủ yếu để làm hàng xuất khẩu với giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định cho bà con. Thịt cá chình đặc biệt thơm ngon, hơn nữa còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất tốt nên giá thành cũng tương đối cao và nguồn tiêu thụ mạnh.

Trong các mặt hàng tôm cá được chúng ta xuất khẩu thì cá chình là một trong những mặt hàng được xếp vào hạng cao cấp được các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu rất ưa chuộng và sử dụng nhiều làm cho giá trị kinh tế loài cá chình này luôn ổn định và nhu cầu rất cao.

Đó là lý do chủ yếu tại sao nhiều người nuôi cá chình là điều dễ nhận thấy trong thời điểm này.

Nuôi cá chình trong bể lót bạt mang lại hướng đi mới trong phát triển kinh tế

Nuôi cá chình trong bể lót bạt mang lại hướng đi mới trong phát triển kinh tế

Mô hình nuôi cá chình trong bể lót bạt là gì?

Nuôi cá chình trong bể lót bạt chính là mô hình nuôi cá chình ở trong bể bạt PVC với khung thép chịu lực chắc chắn, đây là cách nuôi mới thay vì nuôi trực tiếp trong các ao đầm hồ truyền thống như trước đây.

Bạt PVC là loại loại bạt có khả năng chịu nhiệt tốt và có thể sử dụng trong nhiều giờ trong thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, không bị ảnh hưởng bởi nắng, mưa, gió và điều kiện thời tiết khác nhau, kháng khuẩn tốt rất phù hợp trong việc nuôi cá chình … Ngoài ra với độ dẻo cao, đàn hồi tốt, vì thế sẽ không dễ hư hỏng khi gặp thay đổi liên tục trong môi trường nước.

Với mô hình này thì việc nuôi cá chình trong bể lót bạt trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Bạn không cần thiết phải có diện tích ao hồ nuôi cá được đào sẵn như trước.

Loại bạt được dùng ở đây chính là bạt PVC có khả năng chống thấm tốt, độ bền cao, không gây ra những độc hại cho môi trường.

Bởi vì sở hữu ưu điểm vượt trội của nó, mà bạt PVC hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong trong việc nuôi trồng các loại thủy hải sản, đặc biệt là cá chình. Nuôi cá chình trong bể lót bạt là hình thức nuôi trong bể lót bạt nhựa PVC chống thấm, thay vì nuôi theo kiểu trực tiếp trong ao hồ như trước đây.

Cá chình có giá trị xuất khẩu rất cao và nhiều nước ưa chuộng

Cá chình có giá trị xuất khẩu rất cao và nhiều nước ưa chuộng

Xem thêm >> Nuôi Cá Trê Trong Bể Lót Bạt Mang Lại Hiệu Quả Cao

Kỹ thuật nuôi cá chình trong bể lót bạt

Khi nuôi cá chình trong bể lót bạt để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần áp dụng mô hình nuôi các chình theo các bước sau:

Chuẩn bị bể lót bạt nuôi cá

Xác định vị trí làm bể lót bạt, xác định kích thước bể lót bạt nuôi tùy thuộc vào nhu cầu nuôi. Bạn có thể mua sẵn bể bạt có hệ thống bơm thoát nước sẵn hoặc tự làm cũng được.

Nếu tự làm thì sau khi xác đinh vị trí đào xong bạn lấy bạt chống thấm PVC trải đều lên bể, nhớ trải thừa một chút lên cả mép ao, trùm lên bờ khoảng 50cm là tốt nhất. Đồng thời định vị hết các vị trí ngay góc ao, bờ ao đảm bảo cho bạt chắc chắn nhất, không bị rách hay hở để tránh nước thấm ra ngoài.

Bơm nước vào trong bể lót bạt

Chú ý nước thả vào bể cần đạt độ pH cho phù hợp, tránh quá mặn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cá chình, pH tầm 7,2-8,0 là được.

Chọn cá giống

Bạn nên lựa chọn những con cá chình có kích thước đồng đều, giống phải đạt chuẩn, thân trơn liền nhau, lưng có màu xanh lam nổi bật và mặt bụng màu trắng, cá không bệnh cũng như không bị xây sát…

Mật độ thả cá chình

Tùy theo từng loại bể cũng như kích thước của cá giống và khả năng đầu tư mà thả mật độ sẽ có thể khác nhau. Nhưng với giống cá chình thì bạn không nên thả quá dày bởi vì khi chúng lớn kích thước rất to.

Chăm sóc cá chình

Trong thời gian đầu thì bạn nên cho cá ăn bột công nghiệp là chủ yếu, đến khoảng hơn tháng sau thì tiến hành cho ăn cá tạp, ăn tôm tép cắt nhỏ, phù hợp với trọng lượng cá. Khi cá nhỏ thì cho ăn ngày 2 lần/ngày, khi cá lớn thì chỉ ăn 1 lần/ngày là được.

Kiểm tra và thay nước bể lót bạt thường xuyên

Trong quá trình nuôi cá chình trong bể lót bạt nhớ phải kiểm tra để ý cá thường xuyên, nếu có dấu hiệu bất thường cần xử lý kịp thời. Đồng thời nếu thấy nước bẩn cũng nên thay sớm để đảm bảo sức khỏe tránh mầm bệnh cho cá chình.

Mỗi lần nên thay khoảng 30% lượng nước trong bể nuôi. Khi thay nước phải sử dụng biện pháp phối hợp vừa cấp vừa thoát nước, thao tác phải hết sức nhẹ nhàng cẩn thận, tránh tình trạng cá bị sốc, không thay nước lúc mới cho cá ăn xong vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn của cá.

Cứ sau mỗi tháng thực hiện việc tách con lớn, con nhỏ nuôi riêng để cá được đồng đều và nhanh lớn. Trước khi phân cỡ nên cho cá nhịn ăn 1 ngày, để cho cá bài tiết hết thức ăn trong bụng, dùng vợt lưới mềm để bắt cá lên.

Một số lưu ý khi nuôi cá chình trong bể lót bạt

  • Trong suốt quá trình nuôi cá chình trong bể lót bạt nhớ chú ý theo dõi, quan sát và kiểm tra môi trường nước và những hoạt động của cá. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần xử lý kịp thời.
  • Sử dụng bạt nhựa PVC hoặc loại HDPE chất lượng tốt, độ bền cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Như vậy mới đảm bảo cho quá trình nuôi cá được thuận lợi hơn.
  • Để mua bể bạt cá chình chất lượng nhất, bạn nên tìm mua tại các địa chỉ uy tín và bồn bạt tại Mai Sơn Best Pool là một trong số đó.
  • Tránh mua ở những chỗ trôi nổi không đảm bảo về chất lượng, khi sử dụng sẽ rất nhanh dẫn đến hư hỏng, dễ bị rách, thấm dột và không đảm bảo được môi trường cho cá phát triển. Vì vậy các hộ cần phải lưu ý kỹ vấn đề này.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về các vấn đề xoay quanh đến quá trình chuẩn bị cũng như nuôi cá chình trong bể lót bạt đạt chuẩn và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu các hộ có nhu cầu sử dụng bồn bạt nuôi cá chình đạt chuẩn, hãy liên hệ với Mai Sơn Best Pool ngay để nhận đơn giá ưu đãi nhất!

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332