Những năm gần đây, nuôi cá chép trong bể bạt được đánh giá là một trong những hướng đi mới nhiều tiềm năng. Mang lại mô hình với nhiều giá trị kinh tế cao. Sau đây Mai Sơn Best Pool mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu về phương pháp nuôi cá chép trong bể bạt mang lại giá trị kinh tế như thế nào nhé!

Tìm hiểu về đặc tính của loài cá chép

Chắc rằng với nhiều người không còn quá xa lạ với hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt cũng như ẩm thực xưa và nay. Đây là một loài cá có kích thước trung bình với thân cá khá dài và dẹp.

Cá chép thường có miệng rộng, đầu thuôn và hai hàm phát triển không được đều nên hàm dưới dài hơn hàm trên, môi dưới cá bị trề.

Cá chép có 2 cặp râu đặc trưng, cặp râu mọc từ hàm với chiều dài lớn hơn cặp râu dưới miệng. Mắt cá chép lồi thường có kích thước vừa phải và nằm lệch sang phía 2 bên đầu.

Viền lưng của cá chép khá cong, thông thường cá chép sẽ có viền màu xanh đen còn phần bụng có màu trắng bạc đặc trưng. Vây cá chép có màu vàng cam cùng với màng mang khá rộng. Trải khắp thân cá là rất nhiều vảy hình tròn với kích thước lớn và rất cứng.

Cá chép là loại khá đặc biệt, chúng sẽ không có dạ dày, thức ăn khi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa ngay ở trong ruột cá. Loài cá chép thường sống thành đàn, trung bình một đàn có chừng khoảng 5 con. Nếu các hộ nuôi quan sát thường xuyên sẽ thấy tốc độ chúng lớn rất nhanh.

Nuôi cá chép trong bể bạt là một trong những hướng đi mới cho các hộ nuôi

Nuôi cá chép trong bể bạt là một trong những hướng đi mới cho các hộ nuôi

Những ưu điểm khi nuôi cá chép trong bể bạt

Mô hình nuôi cá chép trong bể bạt sẽ phù hợp với những hộ có ít không gian. So với việc nuôi cá chép trong bể xi măng hay ao đất truyền thống, với mô hình này có chi phí đầu tư ít hơn hẳn. Sức cạnh tranh cao do giá thành sản xuất sản phẩm khá thấp. Bể bạt có thể được đặt ở các vị trí như gần ao, sông, hồ…. (để thuận lợi cho việc thay nước thường xuyên).

Chi phí lắp bể bạt nuôi cá chép không cao lại dễ thực hiện vì chỉ cần tận dụng các khoảng không gian trống xung quanh nhà mà không yêu cầu diện tích lòng hồ rộng lớn.

Thậm chí diện tích mặt nước ao nuôi chỉ cần từ 30 – 30m2/hộ nằm ở gần nguồn cấp thay nước là đủ để làm bể bạt nuôi cá chép. Ngoài ra về sau bà con có thể dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi bể bạt để nuôi các loài khác.

Đây là một trong những mô hình sản xuất mang đến nguồn thu nhập lớn, bảo vệ môi trường và nâng cao mức thu nhập cho bà con nông dân. Mô hình này có thể nuôi cá chép với quy mô khá nhỏ, khắc phục rất nhiều nhược điểm của những hình thức nuôi khác.

Lợi nhuận từ mô hình nuôi cá chép trong bể bạt khá cao và có thể xoay vòng nuôi khá nhanh. Tùy kinh nghiệm, cách chăm sóc của hộ nuôi mà lợi nhuận mang lại có thể được cao hơn.

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Nuôi cá chép trong bể bạt có nhiều ưu điểm mang lại giá trị kính tế cao

Nuôi cá chép trong bể bạt có nhiều ưu điểm mang lại giá trị kính tế cao

Một số lưu ý trong quá trình nuôi cá chép bể bạt

Cá chép mang lại giá trị kinh tế rất cao cho bà con khi lựa chọn hình thức này. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây có khá nhiều hộ dân lựa chọn đầu tư vào mô hình nuôi cá này.

Kiểm tra nguồn giống cá giai đoạn ban đầu

Chất lượng cá chép trong giai đoạn ban đầu sẽ quyết định trực tiếp tới chất lượng cá trong khi nuôi tương lai cũng như những để đạt hiệu quả nuôi trồng sẽ đạt được. Vì vậy, trước khi các hộ quyết định mua cá về, bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của cá.

Các hộ nên lựa chọn những con giống khỏe mạnh. Cá chép phải có màu sắc tươi sáng, kích thước đạt tiêu chuẩn và theo từng giai đoạn cụ thể. Tuyệt đối không lựa chọn cá có màu quá tối, thân gầy hoặc vảy có vết xước, khuyết tật, phân màu trắng hay tỏ ra sợ sệt khi gặp người.

Cần trang bị thêm bể bạt cách ly cá

Sau khi cá chép được mua về cần tiến hành cách ly trong bể bạt riêng 6 tuần. Sau khoảng thời gian cách ly này, nếu cá khỏe mạnh mới cho cá xuống bể bạt để nuôi. Những vật dụng trong bể cách ly không được chuyển sang bể bạt nuôi mới nếu chưa được trải qua giai đoạn sát trùng.

Trong quá trình nuôi cá chép, nếu cá bị bệnh cần đưa cá vào bể bạt riêng cách ly ngay để theo dõi và chữa trị. Tránh tình trạng làm lây lan ra cả đàn cá ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình nuôi.

Thường xuyên chú ý đến chất lượng cá và nước trong bể bạt nuôi

Trong quá trình các hộ nuôi cá chép phải thường xuyên quan sát kỹ sự phát triển của chúng. Đối với mỗi giai đoạn phát triển nên cho cá chép ăn theo những khẩu phần ăn khác nhau. Điều này giúp đảm bảo bổ sung đầy đủ tốt chất dinh dưỡng cho cá phát triển nhanh nhất.

Không trồng cây xung quanh bể bạt vì cá cần sự sạch sẽ tuyệt đối. Luôn để khu vực bể bạt thông thoáng. Nước trong hồ luôn phải được đảm bảo trong lành, xanh mát. Bạn cũng có thể sử dụng men vi sinh khử khuẩn để làm sạch nước trong bể bạt khi nuôi. Tạo môi trường sống tốt nhất cho cá chép.

Thức ăn cho cá chép

Cá chép là một trong những loài ăn tạp. Tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà yêu cầu về chế độ ăn uống, cách chăm sóc của chúng sẽ có sự khác biệt rõ rệt như sau:

Dưới 15 ngày tuổi: Bạn hãy cho chúng ăn đậu tằm nghiền, các loài động vật phù du nhỏ hay lòng đỏ trứng đã được luộc chín.

Từ 15 ngày tuổi trở lên: Bạn cần cho cá chép ăn thêm nhiều loại thức ăn đa dạng như: trùn chỉ, lăng quăng hay động vật đáy,… Giai đoạn này bạn nhớ phải tăng cường, bổ sung dưỡng chất cho cá để không làm suy giảm tới số lượng của đàn cá.

Từ 30 ngày tuổi trở lên: Bạn có thể cho cá chép ăn đa dạng với các loại thức ăn hơn. Cụ thể đó là: giun, ốc, trai, ấu trùng của các loại côn trùng,…

Ngoài ra còn có một số loại phân xanh, cám, bã đậu, thóc lép cũng như những loại thức ăn tổng hợp ở dạng viên, dạng sợi mà bạn có thể mua về dễ dàng từ các cửa hàng chuyên kinh doanh thức ăn cho cá.

Nuôi cá chép trong bể lót bạt cần một số lưu ý để đạt hiệu quả cao nhất

Nuôi cá chép trong bể bạt có nhiều ưu điểm mang lại giá trị kính tế cao

Như vậy đến đây bạn đã nắm được một số thông tin về cách nuôi cá chép trong bể bạt hiệu quả nhất. Với những kỹ thuật nuôi khá đơn giản và những ưu điểm nổi bật hy vọng sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho bà con. Hy vọng những kiến thức của Mai Sơn Best Pool sẽ đem lại những hữu ích cho bà con. Nếu có nhu cầu mua hoặc tham khảo về các loại bể bạt nuôi cá. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhé!

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332