Xử lý nước hồ bơi với hóa chất hiệu quả nhất là như thế nào? Có thể thấy rằng bể bơi sau một thời gian sử dụng có thể bị nhiễm khuẩn, vẩn đục không chỉ gây ra mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nếu không được xử lý kịp thời. Trong bài viết sau, Mai Sơn Best Pools sẽ mang đến cho bạn đọc cách xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất đúng quy trình, hiệu quả.

1. Vì sao cần xử lý nước hồ bơi?

Nếu không xử lý nước bể bơi sẽ tạo môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi và gây tốn kém hơn đến chi phí vận hành,… Nhưng nếu biết cách xử lý nước hồ bơi với hóa chất hiệu quả nhất sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

Tránh cho vi khuẩn sinh xôi và phát triển: Nếu như nguồn nước bị nhiễm khuẩn ngay từ đầu hay trong quá trình hoạt động sẽ là môi trường vực kỳ thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở, rêu tảo mọc và làm đục nước. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng cũng như tốn kém chi phí vận hành cho chủ đầu tư.

Làm giảm tuổi thọ thiết bị: Trong nước hồ bơi luôn tồn tại một lượng hóa chất giúp cân bằng nồng độ pH. Nếu môi trường nước xảy ra tình trạng mất cân bằng do các yếu tố khách quan hay chủ quan cũng có thể làm giảm tuổi thọ thiết bị bể bơi.

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Nguồn nước ô nhiễm không chỉ làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nó là nguyên nhân của nhiều bệnh về da, nấm mốc nảy sinh mầm bệnh bên trong người, lâu dần sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Xử lý nước hồ bơi là biện pháp đảm bảo an toàn cho ngươi bơi

Xử lý nước hồ bơi là biện pháp đảm bảo an toàn cho ngươi bơi

2. Hướng dẫn quy trình xử lý nước hồ bơi với hóa chất hiệu quả nhất

2.1 Kiểm tra và duy trì nồng độ pH cùng clo

Đây là bước rất quan trọng trước khi sử dụng hóa chất bể bơi. Các hóa chất chỉ có thể phát huy công dụng tối đa khi độ pH nằm trong khoảng 7,2 – 7,6. Bạn có thể sử dụng bộ kit test hoặc máy đo với cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Lấy mẫu nước vào ống nghiệm. Lưu ý lấy mẫu tại độ sâu 40cm để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất
  • Nhỏ 2 – 3 giọt phenol vào trong ống kiểm tra pH, 2 – 3 giọt OTO đối với ống kiểm tra clo
  • Đậy nắp và lắc đều
  • Đọc kết quả
Kiểm tra nồng độ PH

Kiểm tra nồng độ PH

2.2 Xử lý hóa chất

Tùy theo từng trường hợp của nước hồ bơi mà bạn sử dụng nhóm hóa chất phù hợp. Các nhóm hóa chất hồ bơi thông dụng như:

  • Nhóm khử trùng nước: chlorine bột và clo viên (TCCA)
  • Nhóm cân bằng pH: NaClO, soda ash,…
  • Nhóm trợ lắng, làm trong nước: PAC, PAM, chất kết lắng dạng bột, Flocoulant
  • Nhóm tiêu diệt và ức chế rêu tảo: đồng bột, đồng ngậm nước

Đối với nhóm khử trùng nước

Ứng dụng: Nước nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do bụi bẩn, lá cây hay quá trình sử dụng của con người tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, gây các bệnh về da, nấm, mốc,… Trong trường hợp này, cần sử dụng chlorine thường xuyên nhằm duy trì nồng độ clo trong nước, ngăn không cho rêu tảo và vi khuẩn có cơ hội sinh sôi phát triển.

Cách dùng: với những bể bơi hoạt động thường xuyên, chỉ nên sử dụng với liều lượng duy trì hàng ngày từ 2g – 3g/ 1m3. Đối với các bể gia định không thường xuyên dùng thì cần giảm liều lượng và ngược lại với bể bơi công cộng cần điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Sử dụng chlorine dạng viên nhằm xử lý nước hiệu quả

Sử dụng chlorine dạng viên nhằm xử lý nước hiệu quả

Nhóm điều chỉnh pH

Sau khi tiến hành đo độ pH nếu kết quả thu được nằm ngoài mức chuẩn 7,2 – 7,6, cần tiến hành điều chỉnh pH bằng cách châm thêm pH+ hoặc pH- với liều lượng tham khảo sau:

Tăng pH: dùng hóa chất pH+ với liều lượng cố định khoảng 1kg trên 1000 m3 nước. Khi đó, nồng độ pH trong nước sẽ được tăng lên khoảng 0,2. Tùy thuộc vào nồng độ hiện tại mà bạn thêm lượng hóa chất phù hợp
Giảm pH: với trường hợp này cần sử dụng hóa chất pH- với tỷ lệ pha trộn 1kg/ 100m3 nước. Liều lượng này sẽ cho độ ph giảm 0,1.
Lưu ý: nếu muốn xử lý với lượng lớn cần chia nhỏ nhiều lần để tránh nước bị sốc và phản tác dụng.

Nhóm diệt rêu tảo

Các hóa chất như CuSO4, chorine,… giúp ức chế và tiêu diệt rêu tảo nhanh chóng, duy trình trạng thái trong sạch, an toàn cho nước bể bơi.

Cách thực hiện: dùng 1 lít CuSO4 cho 10m3 nước/ tháng. Lưu ý chất diệt tảo sẽ có phản ứng ngay với clo nên cần đổ chúng ngay phía trước cửa vòi xả.

Nhóm trợ lắng, làm trong nước

– Sau khi đã cân bằng được độ pH, nồng độ clo trong nước thì cần tiến hành làm trợ lắng nhằm loại bỏ tạp chất trong nước. PAC là hóa chất được sử dụng phổ biến

– Cách thực hiện:

Tắt hệ thống lọc nước để mặt nước được yên lặng hơn
Hòa tan một lượng nhỏ PAC với nước rồi rải xung quanh mặt hồ với liều lượng khoảng 2kg/ 100m3/ lần
Đợi sau 6 giờ khi hóa chất đã hòa tan với nước, chất cặn bẩn có trong nước sẽ bị một lớp màng lắng kéo xuống đáy hồ
Sử dụng thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên dụng hay robot vệ sinh để xử lý các phần cặn bẩn đó

Sử dụng hóa chất PAC đúng liều lượng

Sử dụng hóa chất PAC đúng liều lượng

Mua hóa chất xử lý nước hồ bơi ở đâu uy tín, giá tốt?

Mai Sơn Best Pools với hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp các loại hóa chất, thiết bị vệ sinh hồ bơi sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng. Tại đây chúng tôi có đa dạng các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi nói riêng và hóa chất xử lý nước nói chung với chất lượng đảm bảo cùng giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn nhiệt tình luôn sẵn sàng để hỗ trợ giải đáp 24/7 các thắc mắc cho quý khách trong quá trình lựa chọn cũng như trong sử dụng hiệu quả, an toàn nhất.

Trên đây là một số thông tin về cách xử lý nước hồ bơi với hóa chất hiệu quả nhất. Nếu quý khách có nhu cầu về các hóa chất xử lý hồ bơi an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất hãy liên hệ với Mai Sơn Best Pools để được tư vấn báo giá và hỗ trợ kịp thời nhất.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332