nuôi ốc sử dụng bể bạt

Nuôi Ốc Bể Bạt Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Nuôi ốc bể bạt bắt đầu từ những mô hình nhỏ lẻ thành công ở miền bắc, từ đó đã được nhân rộng khắp mọi miền đất nước. Mô hình này đang được nhiều hộ nuôi hiện nay áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân thoát nghèo, đi làm giàu từ nuôi ốc bể bạt hoặc nuôi cá bể bạt. Tuy nhiên để đạt hiểu quả cao nhất thì kinh nghiệm và sự học hỏi từ những mô hình thành công là điều các hộ nên quan tâm. Sau đây bạn có thể tham khảo ngay những kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ dưới đây của Mai Sơn Best Pool, từ đó áp dụng cho gia đình mình nhé!

Đặc điểm tự nhiên của loài ốc nhồi

Ốc nhồi là một trong những loại ốc mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị trên thị trường hiện nay khá cao, được đa số các hộ dân lựa chọn. Ốc nhồi cũng thường có tên gọi khác là ốc bươu đen, là một loại vật nuôi rất phù hợp với những điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

Đây là loại ốc sống chủ yếu ở tại môi trường nước ngọt, vỏ của ốc khá mỏng, phía đuôi xoắn nhọn lại và to hơn loại ốc lác. Thức ăn của ốc nhồi chủ yếu là bùn non, lá non, thực vật hay trái cây có sẵn nên khá dễ nuôi, chi phí để đầu tư thấp.

Thịt của ốc nhồi( ốc bươu đen) rất ngon, thơm rất bổ dưỡng, có thể chế biến làm nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trong thịt ốc nhồi rất giàu các dưỡng chất như nước, collagen và keratin rất tốt đối với sức khỏe.

Thậm chí một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt của nó giống như một vị thuốc, có công dụng trong giải độc, giải nhiệt cũng như giải rượu tốt.

Từ những đặc điểm và giá trị thực phẩm cao thì nhu cầu tiêu thụ thịt ốc nhồi trên thị trường ngày càng lớn kèm theo mức giá bán khá cao nên việc nuôi ốc bươu đen ngày càng được nhân rộng và trở nên phổ biến hơn.

Nuôi ốc bể bạt đạt hiệu quả kinh tế cao
Nuôi ốc bể bạt đạt hiệu quả kinh tế cao

Cách nuôi ốc bể bạt PVC cao cấp

Mô hình nuôi ốc bể bạt PVC tỏ ra phù hợp với nhiều người hơn cả. Và thực tế hiện tại có khá hộ dân đã lựa chọn mô hình này để cải thiện thu nhập cho gia đình.

Bể bạt PVC tại Mai Sơn Best Pool là loại dụng cụ được sản xuất từ màng chống thấm PVC cao cấp. Chính vì thế độ bền của bể bạt PVC cao hơn hẳn so với một số loại bạt khác …Một phần là bởi bạt PVC có thể chịu được điều kiện nắng gió tự nhiên và tiếp xúc nhiều với môi trường nước, kháng khuẩn tốt trong khi các loại bạt kia không đáp ứng được yêu càu.

Nuôi ốc nhồi trong bể bạt PVC có thể áp dụng ở rất nhiều quy mô. Người nuôi không cần phải đào hồ ao. Chỉ cần liên hệ với công ty Mai Sơn Best Pool chúng tôi để đặt làm bể bạt theo kích thước yêu cầu.

Hoặc các sản phẩm có sẵn của chúng tôi như bể bạt có ngăn lọc, không có ngăn lọc, bể hình tròn, hình lục giác rất đa dạng. Các hộ nuôi chỉ cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp rồi mua về lắp ráp là có thể sử dụng để nuôi ốc nhồi được.

Với kích thước đa dạng phong phú sẽ phù hợp với cả cho những người nuôi mới bắt đầu và người nuôi lâu năm. Theo kinh nghiệm của những người nuôi ốc nhồi lâu năm các hộ nuôi mới thử nghiệm nên bắt đầu với quy mô nhỏ. Khi thành công hơn mới mở rộng quy mô nuôi trồng. Bể bạt PVC có thể có diện tích từ 2m2 đến hàng chục m2 rất dễ dàng cho khách hang lựa chọn.

Nuôi ốc bể bạt PVC mặc dù không tạo được điều kiện sinh trưởng giống cho ốc giống với tự nhiên song bù lại là có thể nuôi với mật độ cao. Việc quản lý môi trường nuôi dễ dàng giúp đảm bảo trong quá trình ốc sinh trưởng và phát triển nuôi ốc bể bạt tốt hơn so với nuôi trong ao hồ khi không được kiểm soát.

nuôi ốc bể bạt
Mô hình nuôi ốc nhồi bể bạt đem lại thu nhập cao

Cách nuôi ốc nhồi bể bạt PVC với hiệu quả tốt nhất

Ốc là loại nhuyễn thể ăn thức ăn rất dễ kiếm, đơn giản đặc biệt là ở nông thôn. Vì thế chi phí thức ăn cho ốc cực kỳ rẻ, gần như không mất nhiều thời gian để kiếm.

Chủ yếu chi phí nằm ở con giống và bể nuôi mà thôi. Với bể nuôi bằng bể bạt PVC có độ bền cao, sử dụng lên đến trên 10 năm. Vì thế rất nhiều người coi nuôi ốc là một mô hình mang lại lợi nhuận cao.

Về nguồn nước :

Vấn đề đầu tiên những người quan tâm tới mô hình nuôi ốc nhồi trong bể bạt PVC cần quan tâm là phải hiểu được tập tính của loài ốc. Một số tập tính mà những người nuôi ốc nhồi trong bể bạt cần phải lưu ý là: ốc nhồisống trong môi trường nước sạch không ô nhiễm.

Trong trường hợp nước bị ô nhiễm hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật ốc sẽ chết nhanh. Môi trường nước phù hợp nhất cho ốc sinh trưởng và phát triển tốt nhất có độ pH từ khoảng 6.5-8. Ốc nhồi khá mẫn cảm với độ PH liên tục thay đổi.

Vì thế trong quá trình nuôi cần phải duy trì thường xuyên độ pH trong phạm vi cho phép. Ốc nhồi là loài ăn tạp.

Chúng ăn hầu hết các loại thực vật sẵn có như các loại bèo, củ quả và rau … Đây đều là những loại thức ăn rất dễ kiếm tại những khu vực nông thôn.

Nguồn nước nuôi ốc phải đảm bảo sạch không ô nhiễm. Việc thay nước cần phải được tiến hành định kỳ tùy theo quá trình phát triển và lượng chất thải ốc nhồi thải ra trong quá trình nuôi. Nếu giữ được môi trường nước sạch hoàn toàn có thể nuôi ốc nhồi với mật độ rất cao.

Về giống:

Khi đã hiểu được một số tập tính quan trọng của con ốc thì những người nuôi ốc trong bể bạt PVC cần quan tâm tới vấn đề con giống. Con giống ốc nhồi chiếm một phần chi phí của mô hình nuôi này. Hiện nay có 2 phương pháp tạo giống chủ yếu đó là phương pháp mua trứng ốc về áp và nuôi từ giai đoạn ốc con.

Các hộ nuôi nên lựa chọn các trang trại chăn nuôi ốc uy tín để mua giống. Dù là từ ốc con hay từ trứng ốc thì cũng nên yêu cầu người bán giống chuyển giao kỹ thuật nuôi để thêm kinh nghiệm. Nên lựa chọn những cơ sở gần khu vực sinh sống nhất để có thể tư vấn thêm hiệu quả hơn.

Về thức ăn:

Thức ăn quan trọng nhất cho ốc nhồi là bèo tấm và bèo cám. Đây là những loại thức ăn bắt buộc phải có cho ốc khi mới nuôi cho tới khi trưởng thành. Điều này là bắt buộc để ốc nhồi vừa có nơi trú ngụ, vừa là thức ăn của chúng. Ngoài ra tùy vào điều kiện thực tế có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả khác như mướp, bầu bí hay dưa hấu…

nuôi ốc trong bể bạt
Nuôi ốc bể bạt là cách nuôi rất phù hợp hiện nay

Phòng trừ bệnh

Ngoài ra các hộ nuôi cần lưu ý với một số bệnh phổ biến như bệnh đường ruột. Đây là loại bệnh rất phổ biến và có thể khiến ốc chết hàng loạt. Để giảm thiểu vấn đề này ngoài việc giữ được môi trường nước sạch cần kiểm soát tốt được lượng thức ăn.

Thức ăn cho ốc nên vừa phải để đảm bảo ốc ăn hết trong ngày. Đặc biệt vào mùa nóng thì giảm lượng các loại thức ăn hoa quả để tránh làm môi trường nước bị ô nhiễm. Định kỳ nên khử trùng nước bằng thuốc tím, bằng nước vôi pha loãng theo tỉ lệ để đảm bảo diệt sạch các loài vi khuẩn có hại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nuôi ốc trong bể bạt, cũng như một số hướng dẫn nuôi ốc nhồi hiệu quả nhất trên bể bạt nuôi cá PVC của Mai Sơn Best Pool. Qúy khách cần tư vấn hay giải đáp về bề bạt nuôi ốc, bể bạt nuôi cá hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

Shop
Sidebar
0 Cart
Hotline Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools
Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools