Nuôi cá bể bạt là hình thức không còn quá xa lạ với bà con nuôi trồng thủy sản hiện nay. Nuôi cá lóc trong bể lót bạt sẽ có kỹ thuật đơn giản, thời gian thu hoạch nhanh chóng, đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu về chất lượng và trọng lượng của cá lóc, giúp giá trị nâng cao hơn.

Vậy kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể lót bạt cần được tiến hành và thi công như thế nào cho hiệu quả. Cùng Mai Sơn Best Pool tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thiết kế bể lót bạt nuôi cá lóc

Diện tích của bể lót bạt

Thông thường mô hình nuôi cá trong bể lót bạt thường có diện tích từ 30 – 100 m2. Đây là diện tích chuẩn nhất để có thể ngăn ra thành nhiều bể nhỏ, giúp chăm sóc cá lóc tốt trong khi nuôi. Cũng như dễ dàng tách cá có trọng lượng nhỏ ra khỏi bể riêng nhằm tránh tình trạng cá ăn thịt lẫn nhau.

Chiều cao của bể

Lượng nước phù hợp lý tưởng nên được duy trì ở mức 0.8 – 1m. Vì vậy nếu chiều cao của bể là 1 – 1.5m nên trang bị thêm ống chống tràn. Có thể lựa chọn nuôi cá trong bể lót bạt nổi hoặc bể chìm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nhu cầu của từng hộ nuôi.

Chuẩn bị nền đáy

Đối với nuôi cá lóc trong ao lót bạt, yêu cầu quan trọng vẫn là bề mặt xây dựng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cần tạo một mặt bằng phẳng được đầm nện chặt thật kỹ, mặt đáy phải tính toán có độ dốc về phía ống thoát nước nhằm thuận lợi cho quá trình xả thải, vệ sinh bể được dễ dàng hơn.

Lót bể

Khi sử dụng bạt chống thấm nuôi cá lóc trong ao lót bạt, cần phải thi công thật cẩn thận tránh hư hại như rách, thủng bạt. Phía trên phải làm các tấm lưới bảo vệ, tránh cho cá nhảy ra bên ngoài.

Việc xây dựng mái che hoặc lưới che là điều cần thiết sẽ giúp ổn định nhiệt độ của môi trường nuôi. Bên cạnh đó các hộ nuôi cần phải thiết kế ống thoát nước và cấp nước riêng biệt.

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Nuôi cá lọc bể lót bạt mang lại nhiều lợi ích

Nuôi cá lọc bể lót bạt mang lại nhiều lợi ích

Tiêu chuẩn lựa chọn cá lóc giống

Phân tách cá giống

Trong thực tế nuôi trồng thủy sản hiện nay, cá lóc được nhận định có đặc tính là loài cá dữ, sức cạnh tranh thức ăn rất cao. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình nuôi cũng như chăm sóc. Do đó khi lựa chọn con giống các hộ nuôi cần lưu ý khi thả giống, lựa chọn cá nên chọn loại có cùng kích cỡ, nhằm tránh việc cá lớn cá bé ăn thịt lẫn nhau. Cần thường xuyên theo dõi, quan sát nhằm can thiệp kịp thời và tránh hiện tượng phân đàn trong một bể. Điều này sẽ quyết định năng suất lứa nuôi cá lóc.

Lưu ý trong việc chọn giống

Việc lựa chọn tốt con giống chất lượng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian chăm sóc, điều đó tạo ra cá lóc thành phẩm đạt chất lượng. Vì vậy khi chọn mua giống, bạn cần lựa chọn những nơi bán có uy tín, hoặc cho sinh sản nhân tạo với nguồn gốc rõ ràng.

Cá được thả vào bể lót bạt cần đạt một số yêu cầu sau:

 • Cá cùng kích cỡ.
 • Không bị xây xát cá.
 • Cá bơi theo thành đàn.
 • Cá có màu sắc đặc trưng nhất của loài.
nuôi cá bể bạt

Con giống cá lóc nên được lựa chọn cẩn thận

Chuẩn bị tốt nguồn nước nuôi cá lóc

Một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng mà người nuôi cần phải lưu ý là nguồn cấp nước nuôi cá lóc cần đảm bảo chất lượng. Thông thường trước khi thả cá tầm khoảng 4 ngày, nguôn nước nuôi cá lóc trong ao lót bạt cần được cấp, xả nước nhiều lần. Quá trình ngâm xả này làm sạch nước bể, loại bỏ những tạp chất.

Lượng nước để cho vào bể cần đạt tiêu chuẩn với độ sâu 0.5m, qua xử lý khử trùng. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng cho xử lý nuôi trồng thủy sản như: flo, cloviren, axit cetanic…

Bước tiếp theo, bơm thêm nước vào bể cho đến khi đạt tiêu chuẩn 0.8 – 1m. Việc xử lý đảm bảo tốt nguồn nước nuôi sẽ giúp cho cá phát triển nhanh, hạn chế những mầm bệnh, tạo môi trường cho cá phát triển tốt.

Thả cá lóc giống vào bể lót bạt

Việc thay đổi môi trường nước của cá đột ngột rất dễ dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt. Do đó các hộ nuôi cần canh thời gian thả cá lóc vào bể nuôi lúc sáng sớm hoặc khi chiều mát. Tránh thời tiết nắng nóng hoặc khi có mưa.

Cá trước khi thả vào bể nuôi cần phải có các biện pháp xử lý nấm bệnh, loại bỏ vật ngoại lai ký sinh. Đây là bước vô cùng quan trọng bạn cần theo dõi kỹ để có biện pháp xử lý tránh việc gây sốc cho cá.

Mật độ thả cá lóc tiêu chuẩn vào bể lót bạt

 • Thời gian nuôi ban đầu: 120 con/m2
 • Sau 1 tháng nuôi: mật độ 100 con/m2, nên lọc cá cùng kích cỡ.
 • Trong quá trình nuôi cần theo dõi quá trình cá phát triển, một số vấn đề về nguồn nước để có những biện pháp xử lý kịp thời.
kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể lót bạt

Nuôi cá lóc trong bể lót bạt đem với nhiều ưu điểm

Lợi ích của việc nuôi cá lóc trong bể lót bạt

Việc nuôi cá lóc trong bể lót bạt mang lại những lợi ích như sau:

 • Rất thuận tiện cho việc chăm sóc cúng như thu hoạch cá thành phẩm.
 • Dễ dàng làm công tác vệ sinh trong quá trình nuôi và sau khi thu hoạch xong.
 • Thời gian quay vòng thời vụ một cách nhanh chóng.
 • Bảo vệ môi trường bể nuôi cá lóc được tốt hơn.
 • Chi phí trong vận hành và bảo trì bể bạt nuôi cá lóc thấp hơn.
 • Sản lượng cá thành phẩm sẽ ổn định và chất lượng cao hơn.

Có thể nhận thấy rằng mô hình nuôi cá lóc trong bể bạt cho thấy hiệu quả, cá lóc nuôi nhanh lớn, kháng bệnh rất tốt. Để đạt được hiệu quả nuôi cao, bà con nên thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá lóc và nắm bắt thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm về các loại bể bạt nuôi cá hiểu quả kinh tế hơn. Hãy liên hệ với Mai Sơn Best Pool để biết thêm thông tin nhé!

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332