Cá Tai Tượng hay còn có tên gọi là Tài Phát, đây một loài cá có giá trị kinh tế rất cao, là một món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Vì thế cá tai tượng rất được ưa chuộng và được nhiều người nuôi để phát triển kinh tế. Nuôi cá tai tượng được tiến hành theo nhiều hình thức.

Trong đó là nuôi cá trong bể bạt. Vậy kỹ thuật nuôi cá tai tượng trong bể bạt được tiến hành như thế nào? Nếu bạn hoặc người thân đang có ý định nuôi loại cá này thì nên tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây của Mai Sơn Best Pool nhé!

Cá tai tượng có đặc điểm như thế nào?

Cá tai tượng chủ yếu sống ở ao hồ, đầm nước ngọt,, cũng có thể sống được ở vùng nước lợ, chủ yếu tập trung tự nhiên tại khu vực vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam.

Thân cá thường dẹt ở 2 bên, chiều dài cá luôn gấp đôi chiều cao, mõm cá nhọn, miệng rộng, vây ở lưng rất dài, vây đuôi thường tròn, cá trưởng thành nặng từ 0,5kg trở lên. Thậm chí có những con cá tai tượng thương phẩm lớn nặng tới vài kg.

Cá tai tượng có đặc trưng sống ở khu vực nhiệt đới nên chúng thích nghi rất tốt với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường tự nhiên hoặc nuôi. Ngay cả môi trường thiếu hàm lượng oxy thì cá cũng phát triển mạnh. Tuy nhiên cá tai tượng chịu lạnh kém, chịu nóng tốt, là loại cá ăn tạp nên khá dễ nuôi.

Thịt cá tai tượng là loại rất thơm ngon, nhiều thịt, nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Đặc biệt giá thành cá tai tượng có thể dao động từ năm chục tới hơn trăm nghìn 1 kí, mang lại thu nhập rất cao cho người nuôi. Đó là lý do giải thích vì sao trong những năm gần đây nuôi cá tai tượng đang dần trở nên phổ biến. Trong đó có hình thức nuôi cá tai tượng trong bể bạt.

Nuôi cá tai tượng bằng bể bạt mang lại nhiều lợi ích

Nuôi cá tai tượng bằng bể bạt mang lại nhiều lợi ích

Tại sao nên nuôi cá tai tượng trong bể bạt?

Có thể nhận thấy rằng với cách nuôi cá tai tượng trong ao, mương kiểu truyền thống thì nguồn nước rất dễ bị ô nhiễm và khó quản lý được quá trình phát triển của đàn cá dẫn đến thất thoát nhiều nên quyết định chuyển sang nuôi trong bể bạt là sự lựa chọn rất hợp lý.

Cá tai tượng là loài cá khỏe và cực kỳ dễ nuôi, tạp ăn, có thể cho ăn rau xanh kết hợp kèm theo thức ăn viên công nghiệp để có thể rút ngắn được thời gian thu hoạch.

Khi nuôi cá tai tượng trong bể bạt sẽ ít khi bị ô nhiễm nước, dễ quản lý, chăm sóc, cá ít khi bị bệnh, ít bị hao hụt khi nuôi, nếu cần cũng dễ dàng trong việc di chuyển cá từ bể này sang các bể khác… Trong khi đó nếu nuôi ao đất dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm, khi gặp các cơn mưa trái mùa làm nguồn nước hay bị nhiễm phèn, cá sẽ dễ chết hơn.

Cá tai tượng hiện nay được nhiều hộ lựa chọn để nuôi tại bể bạt

Cá tai tượng hiện nay được nhiều hộ lựa chọn để nuôi tại bể bạt

Những lưu ý khi nuôi cá tai tượng trong bể bạt

So với nuôi cá trong ao hồ, nuôi cá trong trong bể bạt ngày nay rất được coi trọng, quả cao, tuy nhiên ta cần lưu ý một sô vấn đề sau:

Nhiệt độ thích hợp nhất khi nuôi cá Tai Tượng trong bể bạt:

  • Các yêu cầu về nhiệt độ nước và chất lượng nước của cá Tai Tượng không cần quá cao. Tuy nhiên cần lưu ý nếu nhiệt độ nước xuống quá thấp hoặc lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cá. Do đó, việc kiểm soát tốt nhiệt độ nước cũng là điều rất quan trọng. Vậy nhiệt độ nước phù hợp nhất đối với bể cá Tai Tượng là bao nhiêu?
  • Nhiệt độ nước thích hợp nhất khi nuôi cá Tai Tượng trong bể bạt là khoảng 22 – 23°C. Và tất nhiên 25°C là mức nhiệt tốt nhất. Không nên vượt quá mức 30°C. Nhiệt độ nước tối thiểu đặc trưng đối với các loại cá nhiệt đới như tai tượng là trên 25°C. Nếu nhiệt độ nước ở mức quá thấp, cá sẽ dễ bị tình trạng đốm trắng. Cá Tai Tượng thuộc nhóm cá nhiệt đới nên cần ít oxy. Chúng thường sống ở tầng nước giữa nên việc kiểm soát nhiệt độ nước là vô cùng quan trọng.

Nhiệt độ không ổn định làm cá bị bệnh

Khi nuôi cá Tai Tượng trong bể bạt nếu nhiệt độ nước quá thấp rất dễ làm chúng chán ăn. Cá Tai Tượng chán ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng.

Kiểm soát tốt chất lượng nước khi nuôi cá

Nói chung, nhiệt độ của nước nên được đảm bảo ở trong một phạm vi thích hợp. Như vậy sẽ có lợi cho sự sinh trưởng của cá Tai Tượng. Người nuôi cần phải hết sức lưu ý điều này. Cần phải đảm bảo tốt chất lượng nước khi nuôi cá Tai Tượng trong bể bạt. Trong khi thay nước các hộ dân cần phải đặc biệt để ý tới nhiệt độ chênh lệch giữa nước mới và nước cũ. Tránh tình trạng cá bị sốc nhiệt sẽ rất nguy hiểm.

Về thức ăn:

Giai đoạn đầu chủ yếu cho ăn thực vật nhỏ như là bèo cám, hoa đậu lá cải, lá rau muống… Cá lớn hơn ăn hầu hết nhiều loại rau, thực vật thủy sinh hoặc phế phẩm nhà bếp. Cá ăn rau thường sẽ lớn chậm hơn(2-3 năm mới đạt trên 1 kg). Vì vậy nếu có thức ăn tinh kèm theo rau, cá tai tượng sẽ lớn nhanh hơn (1 năm đạt trên 1 kg). Tỷ lệ cho ăn vào khoảng 2 đến 5% trọng lượng cơ thể cá.

Một mô hình nuôi cá tai tượng bể bạt hiệu quả

Một mô hình nuôi cá tai tượng bể bạt hiệu quả

Thu hoạch cá Tai Tượng thương phẩm như thế nào :

Cá Tai Tượng nuôi trong trong bể bạt nếu có phương pháp chăm sóc khoa học và được nuôi đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ có sức khỏe tốt và phát triển nhanh.

Cá có thể đạt trọng lượng từ 500-600 gr/con sau 12 tháng nuôi theo hình thức này. Sau 16 tháng thì cá có khả năng đạt trọng lượng cỡ 1kg/con. Lúc này bà con có thể thu hoạch cá vì kích thước cá đã đủ tiêu chuẩn để có thể xuất bán.

Với mô hình nuôi cá Tai Tượng trong bể bạt, bà con sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức khi thu hoạch. Chỉ cần việc tháo nước trong bể bạt ra là có thể bắt được cá một cách dễ dàng.

Trên đây là những thông tin về mô hình nuôi cá Tai Tượng trong bể bạt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nuôi hiện nay. Tiết kiệm được nhiều chi phí cho toàn bộ quá trình từ bước chọn cách nuôi cho đến khi thu hoạch. Có thể xem mô hình nuôi cá trong bể bạt là một mô hình làm giàu dễ dàng và nhanh thu hồi vốn nhất trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Ngoài ra nếu quý khách muốn tham khảo thông tin về các loại bể bạt nuôi cá hãy liên hệ với Mai Sơn Best Pool để biết thêm thông tin nhé!

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332