nuoi-ca-chach-trong-be-bat

Nuôi Cá Chạch Trong Bể Bạt Hiệu Quả Nhất

Cá chạch thường sống chủ yếu tại môi trường nước ngọt. Tuy nhiên chúng cũng thích hợp để nuôi ở nhiều nơi điều kiện thời tiết hay môi trường khác nhau. Dù là đồng bằng hay miền núi cũng đều thích hợp cho việc nuôi cá chạch. Thậm chí, nếu nuôi cá chạch trong môi trường nước lợ khu vực cửa sông, chúng vẫn sinh sống rất tốt. Sau đây Mai Sơn Best Pool sẽ cùng bà con tìm hiểu về nuôi cá chạch trong bể bạt với những ưu điểm và kỹ thuật nuôi như thế nào nhé!

Tìm hiểu đặc điểm của loài cá chạch

Cá chạch thường có thân với màu xanh đậm đặc trưng, hay màu đen xám với điểm nổi bật bằng những đốm vàng hình tròn (hay cũng có thể là hình bầu dục).

Với các đốm vàng xen kẽ, với sự sắp xếp không theo thứ tự nhất định, cụ thể nào. Ở phần vây lưng của cá chạch sẽ có gai, còn tại phần ngực thì có vây. Tuy nhiên tại phần bụng của cá chạch chúng lại không có vây. Có những đốm đen nhỏ ở phần hậu môn của cá.

Để nuôi cá chạch một cách hiệu quả nhất, bà con cần chia ra từng giai đoạn cụ thể để lựa chọn các loại thức ăn cho phù hợp nhất:

  • Khi cá chạch đang còn nhỏ: thức ăn chủ yếu là các loại ấu trùng nhỏ, giun, giáp xác nhỏ hoặc côn trùng,…
  • Khi cá chạch đã vao giai đoạn trưởng thành (cá chạch khi trưởng thành thường có cân nặng khoảng từ 150 – 250g/con/năm tuổi): thức ăn chủ yếu đó là tôm, cá nhỏ hoặc tép,…
Nuôi cá chach trong bể bạt luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nuôi cá chach trong bể bạt luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ưu điểm của mô hình nuôi cá chạch trong bể lót bạt là gì?

Trước kia khi chưa nuôi cá chạch trong bể bạt thì bà con thường chọn nuôi với mô hình trong ao hồ, bùn đất hay nuôi trong lồng bè, trong những bể xi măng,… Tuy nhiên có thể thấy các mô hình này được nhận xét là có khá nhiều bất cập, nhiều hạn chế khó khắc phục cũng như chi phí rất cao.

Ví dụ như cá chạch khi nuôi trong những mô hình này sẽ thường dễ bị dịch bệnh, chậm phát triển hay là sinh trưởng kém. Ngoài ra, mô hình như trên cũng khiến bà con rất khó khăn cho việc chăm sóc, khó thu hoạch và cũng rất dễ bị thất thoát nước.

Sau đó một khoảng thời gian thì mô hình nuôi cá chạch trong bể bạt đã ra đời. Với mô hình mới này mang lại nhiều ưu điểm, dần thay thế những mô hình truyền thống, cụ thể như sau:

  • Trang bị hệ thống bể lót bạt đơn giản, không phức tạp
  • Chi phí đầu tư thấp phù hợp
  • Giảm thiểu dịch bệnh xảy ra ở cá chạch, hạn chế nguy cơ mắc những dịch bệnh
  • Việc chăm sóc cũng như vệ sinh hay thu hoạch được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn
  • Giúp bể bạt nuôi cân bằng độ pH. Vì vậy mà cá chạch có môi trường tốt nhất để sinh trưởng và phát triển
  • Hạn chế được tình trạng bị thất thoát cá ra ngoài
  • Nguồn thức ăn cho cá chạch được tận dụng một cách tối đa nhất
  • Mô hình nuôi cá trong bể lót bạt rất thân thiện với môi trường sống
Chi phí đầu tư nuôi cá chạy bể bạt thấp phù hợp cho các hộ nuôi
Chi phí đầu tư nuôi cá chạy bể bạt thấp phù hợp cho các hộ nuôi

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Kỹ thuật nuôi cá chạch trong bể lót bạt hiệu quả

Nuôi cá chạch trong bể bạt nhìn chung khá đơn giản. Vì vậy, khi trang bị bể nuôi, bà con không nên quá lo lắng. Để kỹ thuật nuôi cá chạch được chuẩn xác nhất, bà con có thể tham khảo với những bước sau đây:

Chuẩn bị bể bạt nuôi cá chạch

Khi chuẩn bị bể nuôi, bà con cần lưu ý cần sử dụng loại bồn bạt nuôi cá chất liệu PVC. Loại bạt này được sản xuất từ chất liệu cao cấp nhất. Chính vì thế mà khắc phục được rất nhiều hạn chế mà các mô hình nuôi cá chạch trong ao đất, trong lồng bè hay bể xi măng,… Từ đó đem đến cho bà con một mô hình nuôi trồng hiệu quả, đem lại năng suất kinh tế rất cao.

Bên cạnh việc lựa chọn đúng vấn đề nuôi cá chạch trong bể bạt, trước khi tiến hành lắp đặt, bà con cũng cần lưu ý nên lựa chọn vị trí nào phù hợp để đặt bể nhất. Cần chọn vị trí thuận lợi, xung quanh có nhiều cây xanh và hạn chế việc chọn những nơi có đông người qua lại.

Tùy vào số lượng cá mà bà con dự tính nuôi cũng như quy mô nuôi to hay nhỏ mà tiến hành sử dụng bể với kích thước phù hợp nhất. Lưu ý bể nuôi cần phải trang bị thêm mái che, xử lý hệ thống cấp thoát nước tốt.

Đồng thời cần đảm bảo nguồn nước cấp vào bể cho cá chạch phải luôn sạch sẽ, đã qua công tác xử lý. Không sử dụng nguồn nước gần những khu công nghiệp, khu vực chợ hải sản hay gần những khu đông dân cư.

Nên lựa chọn cá giống chất lượng

Lựa chọn cá chạch giống đạt chất lượng được xem là một trong những công đoạn quan trọng hàng đầu. Con giống có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trong quá trình nuôi của bà con.

Vì vậy, nên lựa chọn con chạch giống tại các trại có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời nên lựa chọn những con khỏe mạnh, không được có dấu hiệu mắc các mầm bệnh.

Ưu tiên chọn những con bơi mạnh, nhanh, có cùng kích thước với nhau. Mục đích để khi các hộ tiến hành thả những con cùng kích thước vào chung một bể nuôi, tránh việc những con lớn khỏe mạnh, tranh giành và cấu xé các con nhỏ.

Thả cá giống

Sau khi lựa chọn được cá giống, bà con cũng nên lưu ý đến mật độ thả con giống. Mật độ thả cá chạch giống thích hợp nhất là khoảng tầm 100 – 200 con/m2. Khi thả cá xuống bể nuôi thì bà con cần tránh thả vào lúc trưa.

Lúc này tiết trời nắng nóng gay gắt, như vậy sẽ làm cá khó thích nghi. Vì vậy, nên thả vào lúc buổi chiều mát mẻ hoặc sáng sớm là tốt nhất. Lưu ý không nên thả cá với mật độ quá dày hoặc quá thưa.

Chăm sóc cá chạch

Cách chăm sóc cá chạch nhìn chung khá đơn giản. Chỉ cần các hộ nuôi lưu ý những điều cơ bản sau để cá giống có thể phát triển cũng như sinh trưởng một cách tốt nhất.

Đối với cá chạch giống có chiều dài khoảng 5 – 8cm: Thức ăn phù hợp là các chân bèo hay động vật phù du
Đối với cá chạch giống có chiều dài khoảng 8 – 10cm, thức ăn phù hợp nhất đó là tảo khuê, các loại hạt ngũ cốc hoặc lá cây cỏ non
Đối với cá chạch giống có chiều dài là hơn 10cm, bà con có thể tiến hành cho chúng ăn một số loại thực vật
Để cá chạch được sinh trưởng cũng như phát triển một cách tốt nhất, bà con nên cho chúng ăn với 5 – 8% trọng lượng cơ thể cá. Tần suất ăn là khoảng 4 đến 5 lần trong ngày. Cứ sau thời gian 15 ngày, bà con lại tiến hành bổ sung thêm vitamin C trộn cùng với thức ăn cho cá chạch phát triển tốt.

Tiến hành thu hoạch cá chạch

Sau thời gian nuôi và chăm sóc cá chạch, bà con sẽ tiến hành thu hoạch. Nên lựa những con có kích thước lớn đem bán trước. Trong bể bạt nuôi còn lại, chỉ cần để lại những con nhỏ với cùng kích thước để tránh tình trạng con lớn giành ăn, cắn gây nên những xây xát cho những con nhỏ. Sau đó nuôi thêm thời gian đạt yêu cầu có thể thu hoạch rồi tiền hành chuẩn bị cho vụ sau.

Hãy đến với Mai Sơn Best Pool để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất
Hãy đến với Mai Sơn Best Pool để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất

Địa chỉ mua bể bạt nuôi cá chạch hiệu quả

Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi cá chạch trong bể bạt mà chưa biết nên mua bồn bạt ở đâu thì Công ty TNHH Mai Sơn Best Pool chính là địa chỉ mà bạn nên chọn. Đây là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các loại bồn bạt nuôi cá, ếch, lươn… đa dạng về mẫu mã cũng như khối lượng, với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi hy vọng là địa chỉ tin cậy nhất cho sự lựa chọn của bà con.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

Shop
Sidebar
0 Cart
Hotline Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools
Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools