Hóa chất làm trong nước hồ bơi hay còn được gọi là hóa chất xử lý nước bể bơi, hóa chất hồ hơi, hóa chất vệ sinh hồ bơi có tác dụng giúp khử trùng, diệt khuẩn và loại bỏ rêu tảo, làm trong nước một cách nhanh chóng. Vậy hóa chất làm trong nước hồ bơi sử dụng loại nào là chủ yếu và những lưu ý khi sử dụng và bảo hộ như thế nào? Mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mai Sơn Best Pool nhé!

1. Dùng hóa chất làm trong nước hồ bơi khi nào?

Để lựa chọn được loại hóa chất làm trong nước hồ bơi cho phù hợp nhất thì bạn đọc cần biết cụ thể nguyên nhân gây đục là do đâu, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này là gì?

Nồng độ Clo dư trong nước

Clo tồn tại với 2 loại đặc trưng trong nước đó là: Clo dư (clo tự do) và Clo kết hợp (Clo bị oxi hóa hay loại pha loãng). Clo kết hợp sẽ không có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn như Clo dư.

Nếu bể bơi bị tác động bởi thời tiết mưa bão, độ pH cao hay tia uv khiến Clo dư bị pha loãng, thiếu hụt. Khi đó chúng không còn công dụng tiêu diệt vi khuẩn và khử trùng được nữa. Đây là nguyên nhân khiến nước bể bơi sẽ dễ dàng bị vẩn đục.

Lúc này cần bổ sung thêm một lượng hóa chất Clo vào trong nước để đảm bảo nước luôn sạch sẽ và đảm bảo an toàn.

Mất cân bằng nồng độ pH

Chỉ số pH là yếu tố để xác định chất lượng nước hiện có. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất tới khả năng xử lý nước của các loại hóa chất khác nhau. Theo các tiêu chuẩn về nồng độ nước bể bơi, nồng độ pH phải đảm bảo luôn nằm trong khoảng từ 7.2 – 7.6.

Khi nồng độ pH quá cao, Clo sẽ không phát huy công dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn hay khử trùng nguồn nước. Do đó, bạn nên sử dụng hóa chất pH- để làm giảm pH một cách nhanh chóng, cho ra đạt kết quả tốt nhất. Và ngược lại, khi pH quá thấp cần dùng đến các loại hóa chất tăng pH+.

Yếu tố thời tiết và tác động của con người

Số lượng người bơi quá nhiều khiến bể không thể đáp ứng được, nguồn nước bị đục bởi các yếu tố như mồ hôi, mỹ phẩm,…
Không dọn vệ sinh hồ bơi theo đúng định kỳ, thời gian không liên tục và thường xuyên.
Thời tiết như mưa lớn, bão, giông lốc kéo theo nhiều bụi bẩn vào trong hồ bơi.

Ảnh hưởng trực tiếp từ các thiết bị lọc

Hệ thống thiết bị lọc hoạt động lâu ngày chưa được vệ sinh, dẫn tới suy giảm hiệu quả làm việc của bình lọc cát và hệ thống đường ống cũng chứa nhiều chất bẩn gây ra tình trạng đục nước.
Lựa chọn thiết bị lọc có công suất không phù hợp với diện tích bể dẫn tới hiện tượng quá tải, sử dụng lâu năm chưa kiểm tra định kỳ để thay thế.
Các thiết bị để lâu ngày không được đưa vào vận hành sử dụng.

Sử dụng hóa chất sai liều lượng

Không đúng theo liều lượng, quá nhiều hoặc quá ít cũng dẫn tới mất cân bằng hóa chất trong hồ bơi, gây ra vẩn đục nước. Ví dụ như các vấn đề có thể xảy ra như độ pH cao, nồng độ Clo quá thấp, độ cứng canxi cao, nước hồ bơi chứa nhiều các kim loại nặng,…

Để có một chất lượng nước bể bơi luôn trong sạch và đảm bảo an toàn, thì chúng ta cần phải dùng đến các loại hóa chất chuyên dụng cho hồ bơi. Mỗi loại hóa chất sẽ có những công dụng và liều lượng sử dụng sẽ khác nhau.

2. Hóa chất làm trong nước hồ bơi bao gồm những loại nào?

Hóa chất Chlorine 70%

Hóa chất Chlorine khử trùng dạng bột 70% có tác dụng trong việc khử khuẩn, duy trì để không cho rêu tảo phát triển. Chlorine có 3 loại chủ yếu là Chlorine Nhật Nippon, Chlorine Trung Quốc cá heo, Chlorine Ấn Độ Aquafit, cả 3 loại đều có tác dụng là làm trong nước hồ bơi hiệu quả, diệt khuẩn, diệt vi trùng và ngăn ngừa rong rêu.

Hóa chất TCCA viên nén

Hóa chất TCCA 90 viên nén được sử dụng khá phổ biến như một chất tẩy trùng công nghiệp, tẩy trắng. Đối với hồ bơi thì hóa chất TCCA được sử dụng thường xuyên giúp tăng cường tiêu diệt vi sinh vật, rêu tảo, làm trong nước, làm cho nước luôn trong có màu xanh mát.

Hóa chất làm trong nước hồ bơi Viên nén

Hóa chất làm trong nước hồ bơi Viên nén

Hóa chất giảm pH

Hóa chất giảm pH điển hình đó là HCL giúp duy trì lượng pH của nước, khi nước đạt pH tiêu chuẩn (7.2 – 7.6) sẽ ức chế sự phát triển của rêu tảo. Hóa chất HCl tồn tại luôn ở dạng lỏng, được đựng bằng can là 20 lít, 30 lít, có màu trong suốt hoặc vàng nhạt, khi mở nắp axit HCl 32% sẽ bốc hơi và thường có mùi sốc.

Hóa chất tăng pH

Hóa chất tăng nồng độ PH (Soda, Xút vảy…) được sử dụng để làm tăng pH khi nồng độ pH của nước < 7.2. Khi nồng độ pH nước bể bơi thấp sẽ gây xót mắt và khô tóc cho những người bơi, thậm chí tăng khả năng ăn mòn các thiết bị.

Hóa chất diệt rêu tảo

Hóa chất diệt rêu hồ bơi (hóa chất Đồng Sunfat) sử dụng khi bể xuất hiện nhiều rêu tảo, sử dụng sốc với lượng từ 6 tới 8g/1m3 nước. Khi sốc xong bạn hãy đợi ít nhất là 4 giờ để đồng có thể diệt rêu tảo trong bể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng rêu tảo có trong hồ bơi mà sử dụng lượng CuSO4 mang lại hiệu quả nhất.

Hóa chất trợ lắng

Hóa chất tạo lắng hay (hóa chất PAC) dùng cho xử lý cấp nước tại bể bơi, nước thải, nước trong nuôi trồng thủy sản và dùng phổ biến trong ngành dệt nhuộm, ngành giấy. Đối với bể bơi, khi sử dụng hóa chất PAC dùng để đánh lắng các tạp chất trong nước khi sử dụng CuSO4, làm lắng nước, làm nước bể bơi trong và sạch sẽ hơn.

Hóa chất làm trong nước hồ bơi dạng trợ lắng

Hóa chất làm trong nước hồ bơi dạng trợ lắng

3. Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất làm trong nước hồ bơi

Có rất nhiều hóa chất xử lý nước hồ bơi khác nhau, mỗi loại lại có một đặc tính, công dụng và cách xử lý để làm trong nước hồ bơi hiệu quả. Sử dụng hóa chất xử lý hồ bơi giúp diệt trừ vi khuẩn, vi sinh vật, tảo trong nước là việc vô cùng cần thiết, đảm bảo nước hồ bơi luôn giữ được độ trong xanh và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, các loại hóa chất hồ bơi này cần phải được sử dụng đúng theo liều lượng và đúng thời điểm thì mới có thể duy trì được sự ổn định và độ trong của nguồn nước. Chúng tôi xin tổng hợp một số lưu ý như sau:

Sử dụng loại hóa chất phù hợp với tình trạng bể bơi.

Tuân thủ liều lượng theo khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc chuyên gia.
Không tự kết hợp, trộn lẫn nhiều loại với nhau, tránh tình trạng tạo ra phản ứng nguy hiểm.
Không được sử dụng vào thời điểm có nắng trực tiếp, nên sử dụng vào chiều tối
Sử dụng cần thời gian từ 4 – 6 tiếng mới cho vận hành bể bơi trở lại.
Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất.

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

Mua hóa chất làm trong nước hồ bơi ở đâu?

Mai Sơn Best Pool là một trong những đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các loại bể bơi di động, thiết bị vệ sinh bể bơi, làm trong nước hồ bơi chất lượng, uy tín nhất hiện nay. Các sản phẩm tại Mai Sơn Best Pool không chỉ đảm bảo về chất lượng, mà còn có giá thành vô cùng ưu đãi, tốt nhất trên thị trường hiện nay.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332