Làm thế nào để xử lý nước bể bơi bị xanh một cách hiệu quả đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và vận hành bể bơi. Vậy nguyên nhân và cách xử lý nước bể bơi bị xanh như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Mai Sơn Best Pool nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân khiến nước bể bơi có màu xanh

Tại sao nước bể bơi bị xanh? Đó là do trong nước bể bơi có nhiều rêu tảo. Khi rong rêu hoặc tảo xuất hiện dày đặc, nước trong bể bơi dần dần chuyển màu từ xanh ban đầu hơi mờ sang xanh đậm và đục hẳn đi trông thấy. Nếu quan sát thật kĩ thì ở dưới đáy có thể thấy được lá rong rêu tảo trôi nổi ở trong nước.

Có 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này!

Bể bơi có chứa nhiều chất hữu cơ

Chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên có thể là từ lá cây, rác thải hữu cơ mà người sử dụng thường để lại đã tạo môi trường lý tưởng cho rêu tảo phát triển. Có thể tránh xảy ra tình trạng này bằng cách thường xuyên chú ý làm vệ sinh bể bơi, không trồng cây rụng lá nhiều xung quanh bể bơi.

Thiếu hàm lượng Clo có trong bể bơi

Khi ta xử lý nước bể bơi sử dụng hàm lượng Clo quá ít, không đủ do đó hóa chất này sẽ không thể tiêu diệt triệt để được lượng rong rêu tảo vi khuẩn có trong hồ mà ngày càng sinh sôi, phát triển và lan mạnh mẽ hơn làm nước bể chuyển màu xanh. Hoặc ở một số trường hợp, với nước nồng độ pH quá cao làm giảm tác dụng của clo, chính vì thế, việc kiểm tra và cân bằng nồng độ pH và clo là điều vô cùng cần thiết.

Tia UV kết hợp với nước có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho rêu tảo

Nước hồ bơi đã bị ô nhiễm, chứa nhiều các chất hữu cơ kết hợp với thành phần tia uv mạnh chiếu vào do đó là điều kiện lý tưởng để phát triển sự sinh sôi của rong rêu trong bể.

Bể bơi có chứa quá nhiều Axit Cyanuric

Hàm lượng clo trong bể bơi không đủ cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng axit cyanuric xuất hiện trong bể bơi và khiến cho nước bể bơi chuyển sang màu xanh. Như vậy có thể thấy rằng tình trạng nước bể bơi chuyển sang màu xanh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số giải pháp xử lý bể bơi có màu xanh hiệu quả mà Mai Sơn Best Pool gửi tới các bạn.

Xem thêm >> Tiêu Chuẩn Bể Bơi Trường Học mới nhất trong năm 2023

Nước bể bơi bị xanh chủ yếu có nhiều rêu tảo

Nước bể bơi bị xanh chủ yếu có nhiều rêu tảo

Cách xử lý nước bể bơi bị xanh mang lại hiệu quả cao nhất

Để xử lý bể bơi bị xanh được đúng cách nhất, chúng ta cần phải xác định rõ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên. Tùy theo từng nguyên nhân để có thể có cách xử lý phù hợp như sau:

Nếu bể bơi bị xanh do nhiều rêu

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải xác định đúng lượng hóa chất clo cần được dùng cho bể bơi. Chia bể thành nhiều khu vực cần xử lý theo liều lượng. Ở khu vực nước có màu xanh nhạt hơn thì bạn chỉ cần dùng một lượng Clo thấp và liều lượng sẽ được tăng cường lên ở tại các khu vực có màu xanh đậm hơn.

Ngoài ra vấn đề làm rong rêu bám trên thành bể bơi cũng do không chú trọng vấn đề về vệ sinh, cọ rửa một cách thường xuyên. Vì vậy đã khiến lượng rong rêu, tảo ngày một phát triển mạnh mẽ trong bể. Tảo không chỉ tồn tại ở khu vực thành hồ mà còn phát triển ngay cả trên bề mặt hồ bơi. Bởi vậy, bạn cần phải kiểm tra ngay từng vị trí trong hồ bơi như cầu thang lên xuống, và đặc biệt là những khu vực nhận được nhiều nguồn ánh sáng trực tiếp.

Sau đó cần tiến hành làm sạch bình lọc một cách thật kỹ lưỡng, rồi để cho máy lọc chạy liên tục ít nhất là 24h nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào rong rêu và tảo còn lưu lại trong khu vưc bể bơi.

Nếu trong trường hợp đã được xử lý nhưng sau vài ngày tảo vẫn quay trở lại thì bạn cần phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ và triệt để hơn. Đó là sử dụng kết hợp Clorin và hóa chất diệt tảo chuyên dụng. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì bạn cần sự tư vấn của các chuyên gia cũng như từ các dịch vụ xử lý hồ bơi chuyên nghiệp.

Trong quá trình sử dụng bể bơi, việc kiểm tra nồng độ Ph và Clorin là một việc cần làm thường xuyên và đều đặn để có những sự điều chỉnh kịp thời cho phù hợp. Nồng độ Clo cần phải được duy trì ổn định ở mức 1.2 – 1.5 ppm, để đảm bảo tảo không có nguy cơ phát sinh trở lại.

Nếu trong nước có chứa nhiều thành phần kim loại

Đầu tiên bạn cần phải xác định hàm lượng Clo có trong nước và nồng độ pH của nước. Nên đo nước ở độ sâu là 40cm tính từ mặt nước.

Nếu hàm lượng clorin nông độ đạt từ 1.0 ppm trở lên thì nước sẽ bị chuyển màu sẽ không đến từ nguyên nhân do rêu, tảo. Nếu lượng clorin có nồng độ dưới 1.0 ppm thì trước tiên bạn cần phải bổ sung để đưa hàm lượng clorin trên mức 1.0 ppm trước khi đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp khác.

Cách thực hiện tiến hành như sau: bạn cho tỉ lệ là 5-10g/m3 clorin vào bể bơi. 120 phút sau cần tiếp tục cho axit HCL loại 35% vào, bật máy sục hoạt động khoảng 30 phút rồi tắt. Lượng HCL cần dùng tùy thuộc vào thể tích của bể. Để máy hút hoạt động từ 5 đến 10 tiếng tính từ thời điểm cho HCL vào. Khi bể bơi của bạn đã trở lại trong xanh như bình thường.Việc cuối cũng chỉ cần kiểm tra tình trạng độ mềm của nước, để khi sử dụng da không bị cứng và mẩn ngứa.

Trong trường hợp nếu sử dụng HCL vẫn không thể cải thiện được thì bạn cần lựa chọn biện pháp xử lý mạnh hơn. Ví dụ như trước khi tiến hành dùng HCL bạn có thể bổ sung thêm javen, oxy.

Điều bạn cần phải hết sức lưu ý, đó là chất lượng của hóa chất bạn đang sử dụng. Để xử lý bể bơi hiệu quả ngoài việc làm đúng quy trình bạn cần mua những hóa chất đảm bảo chất lượng và hàm lượng theo tiêu chuẩn. Chỉ nên sử dụng những loại hóa chất theo tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì hiện nay hóa chất nhái trên thị trường rất nhiều, nên bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn.

Để xử lý bể bơi bị xanh được đúng cách nhất cần tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra vấn đề này

Để xử lý bể bơi bị xanh được đúng cách nhất cần tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra vấn đề này

Lưu ý trong việc xử lý nước bể bơi bị xanh với hóa chất

Đối với các hóa chất khi xử lý nước bể bơi bị, bạn cần lưu ý vấn đề như sau:

  • Bạn cần phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ, đi găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất.
  • Phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với hóa chất clo bởi nó có thế gây ra các triệu chứng kích ứng gây nguy hiểm đến da, mắt
  • Không bao giờ được trộn lẫn các hóa chất với nhau mà chưa có chỉ định
  • Không được thêm bất kỳ loại hóa chất bể bơi nào vào bể khi chưa hiểu rõ tác dụng của nó, tránh trường hợp bổ sung nhầm hóa chất sẽ làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
  • Nên lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp để đảm bảo chuẩn kỹ thuật và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm >> Bể Bơi Trường Học Mai Sơn Best Pools – Chính Hãng, Giá Tốt

Cần lưu ý trong việc sử dụng các loại hóa chất

Cần lưu ý trong việc sử dụng các loại hóa chất

Cách giảm thiểu tình trạng nước của bể bơi bị xanh

Một số biện pháp để ngăn ngừa nước hồ bơi bị xanh cụ thể như sau:

  • Kiểm tra định kỳ một cách thường xuyên các tiêu chuẩn về độ pH và lượng Clo có trong nước.
  • Dùng các hóa chất để tiêu diệt và ngăn ngừa rêu tảo nhằm ức chế sự phát triển của chúng.
  • Tiến hành việc vệ sinh hàng tuần bằng các loại hóa chất bể bơi để giúp tránh sự phát triển của ký sinh khác có trong nguồn nước.
  • Loại bỏ và hạn chế chất có nguy cơ gây hại trong nước.
Nên tiến hành việc vệ sinh bể bơi định kỳ một cách thường xuyên

Nên tiến hành việc vệ sinh bể bơi định kỳ một cách thường xuyên

Trên đây là toàn bộ giải đáp và cách xử lý vấn đề xử lý nước bể bơi bị xanh hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, có thể giúp bạn nhanh chóng xử lý tình trạng nước bể bị xanh, đem lại hoạt động bình thường, hiệu quả cho bể bơi. Nếu cần sử dụng hóa chất để thực hiện quá trình xử lý trên xin vui lòng liên hệ tới Mai Sơn Best Pool để được báo giá và tư vấn kịp thời.

—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332