TOP các trường Đại học ở Việt Nam nổi tiếng nhất

TOP #10 Các trường Đại học ở Việt Nam nổi tiếng và uy tín nhất

Các trường đại học ở Việt Nam ngày càng được biết đến và đánh giá cao trong cộng đồng giáo dục quốc tế. Với nhiều trường học tốt nhất và nổi tiếng nhất, Trong số những trường đại học tốt nhất, nổi tiếng nhất, Việt Nam dẫn đầu danh sách các trường đại học uy tín trong khu vực Đông Nam Á.

Trong đó có 5 trường đại học lọt top hàng đầu thế giới năm 2024. Mai Sơn Best Pools xin tổng hợp và chia sẻ, giới thiệu những trường đại học, học viện tốt nhất tại Việt Nam và trong khu vực. (theo sputniknews.vn)

Các trường đại học ở Việt Nam

Việt Nam đã từng triển khai kế hoạch quy hoạch mạng lưới trường đại học vào năm 2013. Mục tiêu của quốc gia đến năm 2020 là có tổng cộng 460 cơ sở giáo dục đại học (bao gồm 224 trường đại học và 236 trường cao đẳng), với quy mô sinh viên đạt 2,2 triệu người. Ngoài ra, một trường đại học đào tạo của Việt Nam cần phải lọt vào top 200 trường đại học hàng đầu thế giới, và tỷ lệ sinh viên quốc tế chiếm khoảng 3% trong tổng số sinh viên.

Hiện tại, Việt Nam đã có khoảng 650 cơ sở giáo dục đại học (bao gồm 244 trường đại học và trường đại học còn lại là trường cao đẳng), với quy mô sinh viên là 2,1 triệu người. Trong số này, có 5 trường đạt đến top 1000 trường đại học uy tín trên hai bảng xếp hạng của THE và QS. Số lượng sinh viên quốc tế tại Việt Nam ước tính khoảng 45.000 người, tương đương với hơn 2% tổng số sinh viên.

Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam có khoảng 250 cơ sở giáo dục đại học và 50 phân hiệu. Trong đó có 30 cơ sở đào tạo trọng điểm (gồm 5 đại học quốc gia, 5 đại học vùng, 18-20 trường trọng điểm ngành). Đây là lần đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đề xuất danh sách này.

Top #10 trường đại học tốt nhất ở Việt Nam

1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) hiện nay là một trong những cơ sở giáo dục đại học danh giá nhất tại Việt Nam, nằm trong nhóm xếp hạng 951-1000 trong danh sách các trường học hàng đầu trên thế giới vào năm 2024. Đây là trường đại học có số lượng giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học và thạc sĩ hàng đầu tại Việt Nam.
VNU được xem như một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, truyền bá tri thức và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, với chất lượng cao, ngang tầm khu vực và dần đạt trình độ quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục đại học hiện nay.

2. Đại học Quốc gia Tp.HCM

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở giáo dục quan trọng nhất tại Việt Nam với 38 đơn vị thành viên, bao gồm 7 trường đại học, 1 viện nghiên cứu khoa học, 2 khoa trực thuộc, 1 Phân hiệu tại Bến Tre và 27 đơn vị trực thuộc là các tổ chức khoa học và công nghệ, thư viện, các tổ chức phục vụ đào tạo và dịch vụ.

Là một trong những hệ thống giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam, chương trình đào tạo của trường bao gồm nhiều lĩnh vực đa dạng như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ thuật công nghệ, kinh tế, luật, khoa học sức khỏe và khoa học nông nghiệp…
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh liên tục nằm trong top 150 đại học hàng đầu do Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds Asia xếp hạng trong nhiều năm qua.

3. Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội, được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Hanoi University of Science and Technology, đã được thành lập vào năm 1956. Đây là một trường đại học kỹ thuật hàng đầu và lớn nhất của Việt Nam, với vị trí hàng đầu trong danh sách các trường đại học tốt nhất trong nước.

Trường thuộc nhóm Đại học trọng điểm quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Theo công bố của Tổ chức Kỷ luật Việt Nam năm 2013, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích nhất tại Việt Nam. Từ năm 2014, trường đã đăng ký thành công khoảng 120 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích, trong đó có 50 đơn đã được cấp bằng bảo hộ.

Năm 2015, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã trở thành một trong 13 thành viên chính thức của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

4. Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là một cơ sở giáo dục công lập, được thành lập vào năm 1997 và trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Trường hoạt động theo cơ chế tự chủ trong việc thu chi học phí.

Trong những năm vừa qua, TDTU đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực khoa học công nghệ và được xem là một trong nhóm cơ sở nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Trường đại học Tôn Đức Thắng là một trong những thành viên sáng lập của Mạng lưới hợp tác đại học quốc tế (UCI) gồm 10 thành viên đến từ 9 quốc gia khác nhau như Đan Mạch, Ba Lan, Đài Loan, Hà Lan, Bỉ, Ý, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Việt Nam. Mục tiêu của mạng lưới này là hợp tác và hỗ trợ phát triển hoạt động giáo dục và nghiên cứu.

5. Trường Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân được xem là trường đại học hàng đầu và quy mô lớn nhất trong khu vực miền Trung, với sứ mệnh đào tạo đa bậc, đa ngành và đa lĩnh vực.

Trường Đại học Duy Tân đã hình thành một đội ngũ gồm 1.223 cán bộ và giảng viên, trong đó có hơn 28% là giảng viên có trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ, được đào tạo từ các trường đại học có uy tín tại Mỹ, Đức, Nga, Pháp, Canada và Vương quốc Bỉ,…

Đại học Duy Tân nằm trong nhóm 50 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về số lượng công bố quốc tế, với tổng cộng 5.896 bài báo được công nhận trong hệ thống ISI/Scopus, 157 bài quốc tế khác và 15 bằng sáng chế…

6. Đại học sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) được thành lập vào năm 1951 và là một trong những trường đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đại học Sư phạm Hà Nội đã đào tạo thành công một lượng lớn giáo viên trên các cấp độ và các chuyên gia giáo dục. Nhiều giảng viên của trường là các chuyên gia hàng đầu trong ngành tại Việt Nam, khu vực và trên toàn cầu.

Cho đến nay, trường đã có 70 Giáo sư, hơn 350 Phó Giáo sư, 33 Nhà giáo Nhân dân và 118 Nhà giáo Ưu tú.

7. Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ đã được thành lập từ năm 1966 và hiện nay là một trong số những trường đại học quan trọng của quốc gia, được công nhận là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN, cấp bằng có giá trị được công nhận tại Đông Nam Á.

Trường đứng đầu về đào tạo đa ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp. Đồng thời, trường là trung tâm nghiên cứu khoa học và quyết định chính sách quản lý của Việt Nam.

Vào ngày 04/3/2020, QS đã công bố “Bảng xếp hạng các trường đại học theo lĩnh vực năm 2020”, trong đó, Trường Đại học Cần Thơ đã đạt hạng nhất tại Việt Nam và nằm trong nhóm hạng 251-300 trên toàn cầu trong lĩnh vực Nông nghiệp – Lâm nghiệp.

8. Học viện nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông Nghiệp là một trường đại học công lập trọng điểm được thành lập vào năm 1956, nằm ở đầu trong việc đào tạo các ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam. VNUA thuộc nhóm ba mươi trường đại học hàng đầu ở Đông Nam Á và là dạng trực thuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khuôn viên của trường rất rộng và đang được sử dụng để canh tác nhiều loại cây, cũng như làm trường thực hành cho sinh viên trong việc tiến hành các thí nghiệm.

9. Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng, được biết đến bằng tên tiếng Anh The University of Danang, là một cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam. Đại học Đà Nẵng là trường đại học vùng đầu tiên tại Việt Nam mà tất cả các trường thành viên đều đạt chuẩn chất lượng giáo dục Quốc gia 100%. Theo danh sách chương trình đào tạo được kiểm định và đạt chuẩn quốc tế, tính đến năm học 2020-2021, Đại học Đà Nẵng xếp thứ 3 cả nước. Đây là thành tựu đáng tự hào với 24 chương trình được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á (AUN – QA) và Châu Âu (CTI).

10. Trường đại học kinh tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã được thành lập từ năm 1976 và được coi là một trường đại học quan trọng của quốc gia với đa ngành, nhiều bậc và hệ đào tạo đa dạng. Nó cũng được xem là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
Trường có một mạng lưới hợp tác quốc tế rộng khắp với hơn 125 đối tác giáo dục quốc tế từ các quốc gia lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Pháp, New Zealand, Hàn Quốc, Hà Lan và Singapore.

Trường cũng đã xuất hiện trong nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế đáng chú ý như Top 376 trong BXH quốc tế các cơ sở nghiên cứu (SCImago) khu vực châu Á, Top 551+ trong danh sách Trường Đại học hàng đầu Châu Á (theo BXH QS Châu Á) năm 2022 và đứng đầu trong danh sách các trường kinh tế và trong top 10 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam (theo BXH Webometrics) vào tháng 7 năm 2021.

Danh sách các trường đại học thuộc cấp vùng

Mô hình hoạt động của các trường đại học vùng tương tự mô hình của các trường đại học quốc gia. Sự khác biệt duy nhất là các đại học vùng chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo thay vì Chính phủ. Hiện nay, trên toàn quốc, có ba đại học vùng, bao gồm Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng. Trường Đại học Cần Thơ hiện đang tiến hành đề xuất và xin hỗ trợ về thủ tục từ Bộ Giáo dục và Đào tạo để trở thành đại học vùng thứ tư.

Dự kiến vào năm 2023, ngoài ĐHQG TPHCM và HN, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Huế và Đà Nẵng sẽ trở thành đại học quốc gia. Các cơ sở đào tạo này sẽ có quyền tự chủ cao hơn các mô hình còn lại. Đóng vai trò dẫn dắt, thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia về phát triển nhân tài, nhân lực chất lượng cao của đất nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Danh sách các Học viện tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện có 23 Học viện dưới đây:

Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính sách và phát triển, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Xây dựng Đảng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Hàng không Việt Nam, Học viện Hành chính Học viện Hành chính cơ sở 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Khoa học xã hội, Học viện Kỹ thuật Mật mã, Học viện Ngân hàng, Học viện Ngoại giao Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Quản lý Giáo dục, Học viện Tài chính, Học viện Thanh thiếu niên, Học viện Tư Pháp, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Quý khách tham khảo thêm TOP #10 Mẫu Bể Bơi Trường Học Uy tín, Thương hiệu Mai Sơn Best Pools cho các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam lựa chọn.

Shop
Sidebar
0 Cart
Hotline Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools
Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools