Quy trình thử tải bể chứa nước là công việc rất quan trọng để biết được bể chứa nước có đảm bảo những điều kiện an toàn khi đưa vào sử dụng hay không. Điều này rất cần thiết đối với các bể chứa nước. Sau đây Mai Sơn Best Pools sẽ chia sẻ với các bạn về quy trình thử tải bể chứa nước nhé.

Quy trình thử tải bể chứa nước là gì

Quy trình thử tải thử tải đó là một quá trình tìm kiếm những thông số nhằm xác định tính ổn định của nền đất, độ rung, mức độ lún và sức chịu tải của các công trình…

Những số liệu thu thập được trong quy trình này sẽ là cơ sở khoa học nhất để các kỹ sư xây dựng cũng như tính toán kết cấu móng nền, cụ thể ở đây là bể chứa nước cho công trình.

Quy trình thử tải bể chứa nước là công việc rất quan trọng để đánh giá mức độ an toàn

Quy trình thử tải bể chứa nước là công việc rất quan trọng để đánh giá mức độ an toàn

Tại sao cần phải sử dụng quy trình thử tải bể chứa nước

Có thể khẳng định rằng quy trình thử tải bể chứa nước là một trong những bước, giai đoạn quan trọng nhất của một công trình, đó là giai đoạn thử tải. Thử tải nói một cách đơn giản nhất đó là việc tìm kiếm những thông số để từ đó xác định tính ổn định của nền đất, độ rung, lún, sức chịu tải của cột tính đàn hồi trong thi công bể chứa nước…

Những số liệu thu thập được trong giai đoạn này sẽ là cơ sở để các kỹ sư, chủ thầu xây dựng tính toán kết cấu móng nền cho công trình bể chứa nước. Tuỳ vào địa chất để cân nhắc và quyết định thực hiện kiểu móng… đảm bảo tính ổn định cho toàn bộ công trình bể chứa nói chung.

Lâu nay, việc thi công các công trình dân dụng, bể chứa nước trong thành phố thường bỏ qua giai đoạn này. Việc thiết kế cũng như thi công móng bể chứa nước trước đây thường dựa vào nền móng nhà kế bên nếu có hoặc dựa vào trình độ, kinh nghiệm của các chủ thầu. Chính thực tế này đã dẫn đến nhiều vấn đề xảy ra như nứt, rò rỉ nước tại các bể chứa nước gây ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt.

Vì tính chất quan trọng của việc thử tải nên các công trình xây dựng có bể chứa nước lớn như chung cư, xây dựng đường, nhà ở, biệt thự… buộc phải trải qua giai đoạn này.

Theo ý kiến của nhiều kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, một số vùng có địa tầng tương đối yếu, khi tiến hành xây dựng công trình dù lớn hay là nhỏ cần phải tiến hành các giai đoạn thử tải mới có thể đảm bảo sự bền vững lâu dài của các nền móng công trình, bể chứa nước.

Thử tải là một trong những bước quan trọng nhất của một công trình

Thử tải là một trong những bước quan trọng nhất của một công trình

Quy trình thử tải bể chứa nước gồm có những bước nào

Việc gia tải tùy theo sơ đồ của các chất tải và theo từng cấp cho đến khi tải trọng thử nghiệm một cách đầy đủ nhất.

Quy trình thử tải bể chứa nước được đo để tạo ra một lực tác động lên khu vực ô sàn tương tự như tải trọng thiết kế có sự phân bố đều. Tải trọng được thử nghiệm lên sàn không nhỏ hơn tải trọng trong tiêu chuẩn và không lớn hơn tải trọng đã được tính toán.

  • Thiết bị và dụng cụ thí nghiệm thử tải bể chứa nước cần có
  • Đồng hồ đo chuyển vị với độ chính xác 0,01 mm;
  • Kính phóng đại với độ chính xác 0,02 mm
  • Máy thủy bình với độ chính xác 0,8 mm;
  • Quy trình thử tải được tiến hành như sau

Lắp đặt sẵn các đồng hồ đo tại những khu vực dưới đáy sàn bể chứa nước tại các vị trí cần phải đo. Ghi lại giá trị ban đầu từng đồng hồ đo có độ chính xác lên đến 0,01mm.

Kiểm tra lại hiện trạng của các bản sàn bể chứa nước trước khi thử tải như độ võng, vết nứt hay chuyển vị.

Đo đạc chiều dài các vệt nứt, chiều rộng vết nứt nếu có, đánh dấu vị trí các vết nứt nếu có, đo đạc những nơi ghi nhận các vị trí có độ võng, chuyển vị lớn nhất dưới các ô sàn khi tiến hành thử nghiệm (nếu có) trước việc chất thử tải lên bể chứa nước .

Quy trình thử tải bể chứa nước chỉ được tiến hành trên các cấu kiện không xuất hiện các dấu hiệu của sự hư hỏng.

Sau mỗi cấp độ tải cần phải tiến hành thu thập số liệu thử nghiệm ngay khi đã chất tải xong và sau khi chất tải xong từ 5 phút. Nếu trong 5 phút kết cấu chưa có dấu hiệu được ổn định cần phải tiếp tục theo dõi và thường xuyên đọc số liệu thí nghiệm tại các thời điểm cách nhau trong khoảng 5 phút cho đến khi kết cấu đi vào ổn định hoặc phải dừng thí nghiệm ngay và tiến hành việc hạ tải nếu có những dấu hiệu kết cấu có nguy cơ bị phá huỷ. Kết cấu được coi là đã ổn định sau mỗi lần thử tải khi chỉ số về độ võng sau 5 phút nhỏ hơn 10% độ võng ban đầu của cấp tải đó.

Tiến hành chất tải phân bố đều lên sàn và duy trì cấp tải này trong thời gian khoảng chừng 60 phút. Trong quá trình này cần ghi nhận số lượng vết nứt nếu có xuất hiện tại khu vực đáy sàn, xác định được bề rộng tại các vị trí nếu có vết nứt lớn nhất nếu có, ghi nhận các giá trị biến dạng trên các đồng hồ đo tại những thời điểm từ khoảng 5 phút, 30 phút đến 60 phút sau khi được gia tải.

Trong suốt quá trình tiến hành chất tải, độ võng tại các vị trí đặt đồng hồ của ô sàn bể chứa nước sẽ được kiểm tra sơ bộ bằng máy thủy bình nhằm đảm bảo kiểm tra độ chính xác của các đồng hồ đo và mức độ an toàn của công trình trong quá trình thử nghiệm.

Nếu chỉ số độ võng và biến dạng nhỏ hơn giới hạn cho phép, tiếp tục chất tải như trên tương ứng với các cấp tải tiếp theo, tại mỗi cấp tải tiến hành ghi độ võng và biến dạng của sàn tại các đồng hồ đo.

Khi tải trọng chất lên sàn đã đạt tỉ lệ 100%, cần duy trì cấp tải này trong thời gian là 24 giờ để ghi nhận số lượng vết nứt xuất hiện tại khu vực đáy sàn, xác định bề rộng tại các vị trí nứt nếu có lớn nhất, ghi nhận giá trị biến dạng trên các đồng hồ đo tại các thời điểm từ 5 phút, 30 phút cho tới 1 cho tới 24 giờ liên tục kiểm tra mỗi giờ một lần đến khi tải trọng trên sàn đã đạt 100%.

Dỡ tải trọng theo từng cấp phải tương ứng với giá trị bằng hai lần ở cấp gia tải, tại mỗi cấp duy trỡ tải trong thời gian phải là 30 phút. Tiến hành ghi nhận giá trị biến dạng trên các đồng hồ đo như ở trong giai đoạn chất tải, đo độ võng và biến dạng cho đến khi tải đã được dỡ hoàn toàn.

Tiến hành ghi các số liệu thí nghiệm để xác định được độ võng dư sau khi đó dỡ bỏ tải trọng thí nghiệm khi đạt đủ 24 giờ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quy trình thử tải bể chứa nước mà Mai Sơn Best Pools muốn gửi tới các bạn tham khảo. Ngoài ra Mai Sơn Best Pools là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm về bể bơi di động, phao bơi, đồ chơi bơm hơi và các thiết bị bồn bạt nuôi thủy hải sản chất lượng cao. Quý khách khi có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332