Làm bể cá bằng thùng xốp xi măng là một trong những cách làm đơn giản, sáng tạo và hiệu quả. Có thể thấy rằng việc nuôi cá trong thùng xốp xi măng sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí so với nuôi cá trong bể kính hoặc xây bể cá bằng xi măng. Bên cạnh đó, việc làm bể cá bằng thùng xốp và xi măng cũng không cần quá cầu kì, phức tạp. Vì vậy hiện nay rất nhiều người chơi cá đã tự mình thiết kế và làm ra những bể cá có tính thẩm mỹ cao từ thùng xốp và xi măng để nuôi cá ngay tại nhà mình. Trong bài viết này, Mai Sơn Best Pools sẽ gợi ý cách làm hồ cá bằng thùng xốp đẹp tiết kiệm và đơn giản ngay tại nhà và những lưu ý cần lưu tâm các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Một số lợi ích của việc nuôi cá bằng thùng xốp

Chi phí rẻ

Chỉ với vài chiếc thùng xốp bạn có thể mua hay tận dụng là bạn có thể tạo ra bể cá bằng thùng xốp xi măng, một ngôi nhà mới cho những chú cá yêu thích của mình. Đương nhiên, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí mỗi thi công, xây dựng, lắp đặt, xử lý như hồ cá bằng xi măng hay kiểu hồ gắn kính.

Đặc biệt, bạn có thể tự bắt tay vào làm hồ bằng thùng xốp mà không mất quá nhiều thời gian, công sức hay về vật liệu. Cũng không phải thuê các đơn vị khi xây dựng.

Trọng lượng nhẹ

Do làm từ chất liệu xốp nên hồ cá kiểu này sẽ tương đối nhẹ, dễ di chuyển mỗi khi cần thiết. Bạn cũng dễ dàng trong việc xử lý hơn khi hồ cá xảy ra các vấn đề như cá bị bệnh, tắm thuốc cho cá, Cá sẽ được di chuyển một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức.

Khi bạn không có nhu cầu để nuôi cá nữa, bạn chỉ cần di chuyển các thùng xốp là đi là được. Trái lại nếu sử dụng hồ làm bằng xi măng hay bể cá lắp chắc chắn thì việc dọn dẹp sẽ trở nên cực kỳ khó khăn.

Giúp cá dễ đẻ hơn

Bể cá bằng thùng xốp xi măng có một ưu điểm nổi bật là nhiệt độ trong thùng xốp cao hơn so với ở các loại hồ cá khác. Điều này kích thích cá dễ dàng sinh sản hơn. Vì vậy, những người chơi cá đang mong muốn nuôi cá cái và muốn kích thích chúng đẻ thì hãy thử nuôi cá ở trong thùng xốp.

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lưu ý xem xét nhiệt độ trong thùng, nhiệt độ nước sao cho phù hợp để cá có thể sống luôn khỏe mạnh.

Nuôi cá trong thùng xốp xi măng mang lại nhiều lợi ích

Nuôi cá trong thùng xốp xi măng mang lại nhiều lợi ích

2. Cách làm hồ thủy sinh bằng thùng xốp

Chọn 2 thùng xốp phải có cùng kiểu dáng, kích cỡ và quan trọng là luôn sạch sẽ.

 • Thước, bút : Để kẻ đường khoét giữa 2 thùng với nhau.
 • Dao dọc giấy: Khoét, tỉa, gọt. Nên dùng bản dao to để lưỡi dao không bị cong mỗi khi khoét.
 • Súng silicon: Để có thể gắn 2 thùng lại với nhau. Nên mua loại tốt vì giá loại silicon của loại thường và tốt chênh nhau không nhiều.
 • Băng dính: Để dán và cố định bể sau khi silicon đã khô lớp mặt.
 • Bay: Dùng để rát xi măng trong lòng bể.
 • Xi măng: Khoảng 4kg. Có thể mua nhiều hơn nếu bạn muốn thiết kế mái hiên cho cá và có một khu vực trồng cây thủy sinh.
 • Cát: để trộn lẫn với xi măng. Nếu chỉ có trát xi măng thì bể sẽ bị khô và dễ dẫn đến nứt bể.
 • Xô hoặc chậu hay là bạt to… dùng để trộn xi măng cát.
 • Đồ trang trí: sỏi, đá, tượng hoặc bất cứ thứ gì mà các bạn muốn cho vào trong bể.
Cần chuẩn bị thùng xốp sạch sẽ để tiến hành làm bể cá xi măng

Cần chuẩn bị thùng xốp sạch sẽ để tiến hành làm bể cá xi măng

Chi tiết cách làm hồ cá bằng thùng xốp

Bước 1

 • Lau lại 1 lượt cho sạch sẽ ở cả 2 thùng để đảm bảo rằng silicon và băng dính sẽ bám chặt lấy mặt thùng.
 • Đo và kẻ vị trí muốn khoét sao cho ăn khớp.
 • Sau khi khoét xong, sử dụng súng bắn silicon trát 2 mặt tiếp xúc ở giữa 2 thùng. trát nhiều 1 chút tránh trường hợp bị toác dẫn đến việc gỉ nước hoặc gây vỡ thùng, vì lượng nước khi đổ đầy sẽ lên đến khoảng hơn 100 lít nước.
 • Đợi silicon đến khi khô mặt, lấy băng dính dán kín phần bề mặt (kể cả phần đáy). Việc này giúp cố định được 2 thùng và vệ sinh sau này được dễ dàng hơn.
Sử dụng silicon trong làm bể cá thùng xốp xi măng

Sử dụng silicon trong làm bể cá thùng xốp xi măng

Xem thêm >> Hướng Dẫn Làm Bể Lót Bạt Chi Tiết Nhất

Bước 2

Sau khi silicon khô và cố định được bể bằng băng dính, điều tiếp theo là làm những chi tiết bên trong bể. Cần trộn xi măng cát theo tỉ lệ 1/4 (4 bay xi măng với 1 bay cát). Tiếp đó, đổ nước từ từ để không bị vón cục hay bị quá loãng.
Đầu tiên là trát xi măng kín lòng bể trước, rồi sau đó đến thành bể, rồi các chi tiết cần xây và lượng xi măng còn lại sẽ được dồn hết vào đoạn nối giữa 2 bể (Đắp càng dày sẽ càng tốt, vì đoạn nối này là quan trọng nhất, nên đắp dày khoảng 3cm).

Lưu ý:

 • Do xi măng sẽ rất ăn tay và làm ở diện tích nhỏ nên bạn cần sử dụng găng tay nilon, y tế hoặc loại găng tay cao su…
 • Khi việc trát đã hoàn thành, cần đặt bể tại nơi có nắng để bể khô nhanh hơn nhưng cũng không nên đặt bể ở chỗ có nắng quá nhiều sẽ làm xi măng bị khô và nứt. Để nguyên bể tại vị trí đó khoảng thời gian là 1 ngày 1 đêm.
 • Khi thấy bể đã khô thì nên xả nước dần dần vào bể. Lần đầu nên xả vào khoảng 1/3 bể để kiểm tra bể có bị nứt hay là bị gỉ nước hay không. Sau đó 1 ngày không có hiện tượng bất thường thì tiếp tục xả nước lên 2/3 bể rồi tiếp tục chờ thêm 1 ngày nữa.
 • Nếu vẫn không nứt thì tiếp tục xả đầy bể và chờ thêm 2 – 3 ngày nữa. Ngâm đầy bể nước từ 2 đến 3 ngày ngoài việc giúp chúng ta biết chắc chắn mình đã thành công, thì cũng là thời gian để những chất độc của xi măng sẽ được đào thải ra ngoài.
 • Ngâm bể xong thì lượng nước đó nên đi đổ hết. Sau đó dùng nước sạch để tráng và cọ lại lần cuối.

Bước 3

Do là bể ở khu vực ngoài trời và không dùng máy lọc nước nên chủ yếu trồng các loại cây thủy sinh có tác dụng lọc nước và sẽ có tán rộng để che nắng cho cá như là lưỡi mèo, lưỡi mác, rong đuôi chó, rong la hán, thủy trúc hoặc sen tròn…

Nếu các bạn thích cây phát triển mạnh hơn trong bể thì có thể dải 1 lớp đất nền (đất vi sinh) rồi trồng cây. Nếu không thì dải đất bình thường nhưng cần có thời gian thì đất mới lắng xuống đáy và trong veo (thường từ 7 – 10 ngày). Nếu không thích đất có thể thả luôn cây vào bể vì cây ngoài chợ người ta bán là kèm luôn cái lọ con con rồi, về chỉ việc thả vào thôi.

 • Dải 1 lớp sỏi nhỏ để chất thải của cá sẽ lắng xuống giúp nước luôn được trong.
 • Có thể thêm vào bể 2 cục xỉ than để hỗ trợ lọc nước. Xỉ than nên ngâm bên ngoài từ 2 cho đến 3 ngày trước khi thả vào bể.
  Có thể thả ít vỏ ốc, ếch, rùa trang trí vào bể để tăng phần sinh động.
Một số vật dụng nhằm trang trí bể cá thùng xốp xi măng

Một số vật dụng nhằm trang trí bể cá thùng xốp xi măng

3. Một số lưu ý khi nuôi cá bằng thùng xốp ngoài trời

Trang bị hệ thống lọc tự nhiên cho hồ: Bạn có thể dùng loại men vi sinh, sứ lọc, đá nham thạch, … như vậy sẽ cung cấp chỗ ở cho các vi sinh vật và các vi sinh vật này sẽ đảm nhiệm vai trò phân hủy chất hữu cơ trong nước, giúp nước trong bể cá luôn sạch đảm bảo sạch sẽ. Việc tạo hệ thống lọc tự nhiên là điều vô cùng quan trọng vì hồ cá ngoài trời không có hệ thống lọc nước nhân tạo.

Về phần phân nền bạn có thể lựa chọn phân nền công nghiệp hoặc là đất vườn. Ưu điểm của phân nền công nghiệp là vô cùng tiện lợi, rẻ, không tan nên sẽ không làm bẩn nước. Còn nếu bạn dùng đất vườn thì để hạn chế việc làm bẩn nước bằng cách rải 1 lớp sỏi hoặc là đá nham thạch phía trên của gốc cây.

Lựa chọn cây thủy sinh: Bạn nên trồng những cây thủy sinh có tốt độ tăng trưởng chậm một chút. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn những loại cây cắt cắm giá mềm. Khi trồng cây cắt cắm cần lưu ý về mật độ để tránh cây phát triển quá chậm khiến cây bị thiếu ánh sáng dẫn đến thối rửa và nên cắt tỉa định kỳ 1 đến 2 lần/tuần.

Về cá: lưu ý nên nuôi ít cá và cho cá ăn ở mức độ vừa phải và phải luôn chú ý đến vệ sinh trong bể vì thùng xốp không thể trang bị được hệ thống lọc nước. Nước bẩn sẽ ảnh hưởng đến cây thủy sinh và cả cho cá nữa.

Thay nước 1 đến 2 tuần/lần: Bạn có thể dùng bơm tay hút nước để tiến hành thay nước tuy nhiên cần lưu ý phải chừa lại 1/2 lượng nước cũ rồi bổ sung nước mới để tránh việc cá bị sốc do vấn đề thay đổi môi trường đột ngột. Song song với việc thay nước, bạn nên bổ sung thêm các loại vi sinh phù hợp.

Làm bể cá bằng thùng xốp xi măng giúp không gian nhà bạn thú vị hơn

Làm bể cá bằng thùng xốp xi măng giúp không gian nhà bạn thú vị hơn

Làm bể cá bằng thùng xốp xi măng không chỉ rất đơn giản, tiết kiệm mà còn là phương pháp độc đáo nhằm giúp bạn thỏa sức sáng tạo, thiết kế bể cá theo ý muốn của mình. Hy vọng sau khi cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm, bạn có thể áp dụng thành công và có cho mình một bể cá thật ưng ý nhất. Ngoài ra Mai Sơn Best Pools còn là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm về bồn bạt nuôi cá mang lại hiệu quả và tiết kiệm tối đa về chi phí và sự linh hoạt mà bạn có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết báo giá xin vui lòng liên hệ để chúng tối tư vấn kịp thời.

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332