Be Bat Nuoi Ca Koi Thuc an cho ca koi giup len mau dam dep nhanh lon

[Bể Bạt Nuôi Cá Koi] Thức ăn cho cá koi giúp lên màu đậm, đẹp, nhanh lớn

Bể Bạt Nuôi Cá Koi – Mai Sơn Best Pools Chia sẻ: Cá Koi là một trong những loài cá khó nuôi và kén ăn. Do đó, để cá luôn khỏe mạnh và phát triển tốt là điều không phải dễ dàng đối với người nuôi. Hiểu được tâm lý này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích về loại thức ăn cho cá Koi trong bài viết dưới đây. Để mọi người có thể thêm kiến thức chăm sóc loài cá này. 

Cá Koi ăn gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong khoảng thời gian gần đây. Đặc biệt là đối với những người mới bắt tay vào quá trình nuôi cá Koi. Hiện nay, có 2 nguồn thức ăn chính dành cho cá Koi đó là: Thức ăn tự nhiên và cám, cụ thể:

Thức ăn tự nhiên cho cá Koi

Đối với cá Koi mới nở được 3 ngày tuổi: Trên thực tế, cá Koi con từ 2 đến 4 ngày tuổi mới bắt đầu tập ăn. Trong giai đoạn này, chúng còn rất yếu và hàm không cứng. Chính vì vậy, bạn cần phải cho chúng ăn những loại thức ăn có kích thước nhỏ và mềm. Loại thức ăn cho cá Koi 3 ngày tuổi thường là lòng đỏ trứng hấp chín, các sinh vật phù du, bột đậu nành pha loãng. 

Đối với cá Koi được nửa tháng tuổi: Trong giai đoạn này, hàm của cá Koi đã bắt đầu khỏe và cứng cáp hơn. Do đó, chúng có thể ăn được một số loại sinh vật giàu chất đạm và dinh dưỡng để nhanh phát triển hơn. Một số loại thức ăn cho cá Koi nửa tháng tuổi có thể là giun, loăng quăng, trùn huyết đông lạnh,…Đây là một số loại thức ăn giúp cá Koi tăng trưởng nhanh và lên màu đẹp.

Đối với cá Koi 30 ngày tuổi: Khi cá Koi tròn 30 ngày tuổi thì hàm của chúng đã khá hoàn thiện. Ngay giai đoạn này, bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn như khi chúng trưởng thành.

Chẳng hạn như trùn quế, trùn chỉ, bã đậu. Bên cạnh đó, chúng có thể ăn một số loài động vật tầng đáy như ốc nhỏ, giun, tép. Hoặc các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, dưa hấu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho chúng ăn trái cây 2 hoặc 3 lần/tháng mà thôi.

Cám cá Koi

Cám là nguồn thức ăn cho cá Koi được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, không phải loại cám nào cũng phù hợp và chất lượng. Người nuôi cần phải thông minh để lựa chọn loại cám tốt. Có như vậy, cá mới khỏe mạnh và phát triển nhanh. Dưới đây là một số loại cám tốt dành cho cá Koi.

>>> Tham khảo Bể Bạt Nuôi Cá Giống đơn giản

Cám Saki-Hikari Growth: Nếu bạn muốn cá Koi được phát triển toàn diện và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày thì bạn nên mua loại cám này. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Gồm có protein, chất xơ, chất béo, phốt pho, tro thô và một số vitamin thiết yếu.

Cám Mega Spirulina: Đây là loại cám được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm có hai hoạt chất Spirulina và Astaxanthin. Giúp cá Koi có màu đẹp hơn. Thành phần chính của loại cám này đó là chất béo, chất xơ, chất tro. Ngoài ra, còn có phốt pho, Sodium Chloride và Calcium.

Cám Mega Jumbo: Cùng với 2 dòng cám trên, Mega Jumbo cũng là sản phẩm được nhiều nuôi cá Koi lựa chọn. Sản phẩm sẽ giúp cá Koi phát triển tốt, khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, màu sắc và hình thể của cá vô cùng đẹp. 

Cám Hikari Enhancing: Đây cũng là dòng cám giúp tăng màu sắc của cá Koi. Sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản có tên là Hikari. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cá phát triển tốt và màu lên đẹp. 

Cám Hikari Daily: Giống như tên gọi, đây là dòng cám có thể sử dụng hàng ngày. Với việc cung cấp dưỡng chất mỗi ngày như vậy, chắc chắn cá Koi sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất. Điểm cộng dành cho dòng cám này đó chính là giá cả hợp lý.

Giá thức ăn cá Koi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho cá Koi. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và mức giá khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Dưới đây bảng giá của một số loại thức ăn phổ biến dành cho cá Koi hiện nay.

Loại thức ăn Mức giá Cám Saki-Hikari Growth 4.125.000 VNĐ Cám Mega Spirulina 2.800.000 VNĐ Cám Mega Jumbo 2.400.000 VNĐ Sakura 35% 2500g 280.000 VNĐ Porpoise 5 kg 550.000 VNĐ giá thức ăn cho cá koi phụ thuộc vào độ đạm và hãng cám

Mua thức ăn cá Koi ở đâu?

Nhu cầu nuôi cá Koi ngày càng cao. Do đó, trên thị trường xuất hiện nhiều địa chỉ bán thức ăn cho cá Koi. Điều này đã khiến cho không ít người hoang mang không biết nên mua ở đâu để đảm bảo uy tín, chất lượng. Thấu hiểu được điều này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những địa chỉ bán thức ăn cá Koi chất lượng hiện nay. 

 

Cho cá Koi ăn bao nhiêu là đủ?

Nhiều người nghĩ rằng, cứ cho cá Koi ăn nhiều thì sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, điều này không đúng một chút nào. Bởi vì, lượng thức ăn cho cá Koi ăn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: Tình trạng sức khỏe, loại cá. Đặc biệt là vào mỗi mùa, lượng thức ăn cá Koi cũng thay đổi. 

Đối với mùa hè

Trong suốt mùa hè, bạn nên cho cá Koi ăn những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cho cá ăn thực phẩm chứa protein ít nhất 3 lần/ngày. Lượng thức ăn cho mỗi lần không được quá nhiều. Bởi vì, nếu cá không ăn hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. 

Đối với mùa đông, xuân, thu

Trong thời này, cá Koi sẽ ngủ đông. Vì vậy, chúng ăn khá ít. Thức ăn lý tưởng nhất vào những mùa này là thực phẩm chứa tinh bột. Sẽ giúp cá Koi tiêu hóa được nhanh hơn. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì bạn nên cho cá ăn từ 1 đến 2 lần/tuần. Còn trên 15 độ C thì cho cá ăn từ 3 đến 4 lần/tuần.

Lưu ý: Bạn chỉ nên cho lượng thức ăn từ 1 đến 4% so với khối lượng cơ thể của cá Koi. Đảm bảo cá sẽ ăn hết trong vòng 20 phút để hấp thu dưỡng chất có trong thức ăn. Tốt nhất nên cho cá ăn vào buổi trưa vì khi đó nhiệt độ ấm nhất.

Đối với mùa mưa

Khi mưa kéo dài, bạn có thể tạm dừng cho cá Koi ăn trong vài hôm. Bởi vì, nhiệt độ lúc này thay đổi đột ngột. Làm cho hệ tiêu hóa của chúng yếu đi rất nhiều dẫn đến khó tiêu. 

Do đó, nếu cho cá ăn như lúc bình thường thì cá sẽ có thể mắc bệnh về tiêu hóa. Sau khoảng vài hôm, bạn nên cho cá ăn lại như đúng liều lượng cũ. Cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá. Để tránh trường hợp bị nhiễm bệnh nặng rồi mới phát hiện.

Cách cho cá Koi ăn

Để cho cá Koi ăn đúng cách và hiệu quả thì bạn cần phải theo dõi nhiệt độ nước. Từ đó, sẽ thay đổi số lần và số lượng thức ăn phù hợp. 

  • Nhiệt độ nước từ 18 đến 28 độ C: Tiến hành cho cá ăn bình thường
  • Nhiệt độ nước từ 15 đến 18 độ C hoặc từ 28 đến 32 độ C: Tiến hành giảm số lần cho ăn xuống còn 1-2 lần/ngày và giảm số lượng thức ăn của cá.
  • Nhiệt độ nước lớn hơn 32 độ C và nhỏ hơn 15 độ C: Tạm dừng cho cá ăn. Vì lúc này hệ tiêu hóa của cá dừng hoạt động.

Các thời điểm cho cá Koi ăn lý tưởng là vào lúc 18h, 15h, 11h và 6h30. Phụ thuộc vào tính chất công việc mà bạn có thể cho cá Koi ăn từ 2 đến 4 lần/ngày.

Một số lưu ý khi cho cá Koi ăn

Cho cá Koi ăn cũng không phải là một công việc dễ dàng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển từng ngày của cá Koi. Vậy, cần phải lưu ý gì khi cho cá Koi ăn? Hãy cùng chúng tôi xem một vài lưu ý dưới đây.

  • Cá Koi là loại cá rất thích ăn đậu Hà Lan, tôm, gạo, ngũ cốc. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của chúng.
  • Vào mùa đông, bạn nên hạn chế cho cá Koi ăn. Bởi lẽ, trời lạnh sẽ làm khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể của cá Koi trở nên chậm hơn.
  • Nên cho cá ăn từ 3 đến 4 bữa/ngày. Mỗi bữa khoảng 5-10 phút. Có như vậy, mới tránh được tình trạng cá bị no quá. Ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của chúng.
  • Vào những ngày mưa bão, lượng oxy sẽ xuống thấp. Do đó, cá Koi rất cần oxy để có thể tiêu thụ lượng thức ăn. Tuyệt đối không nên cho chúng ăn khi trời đang mưa. 

>>> Bồn bạt nuôi cá chữ nhật chia 3 ngăn lọc

Cách bảo quản thức ăn cho cá Koi hiệu quả

Bảo quản thức ăn cho cá Koi là việc rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những người nuôi cá chưa có nhiều điều kiện. Trên thực tế, bạn nên dự trữ khoảng 20kg thức ăn là hợp lý. Bạn nên để dự trữ thức ăn trong túi. Để túi ở những nơi mát mẻ và thoáng. Tuyệt đối không nên để ở những khu vực ẩm ướt. Bởi vì, chúng sẽ làm mốc thức ăn nhanh chóng.

Trong trường hợp, số lượng thức ăn quá nhiều. Bạn nên để trong tủ mát thay vì tủ đông. Tại sao phải làm vậy? Sở dĩ, khi để trong tủ đông các vitamin cũng như chất béo trong thức ăn sẽ bị mất đi khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Nếu bạn ngửi thấy mùi bất ổn từ trong túi thức ăn và màu sắc thay đổi bất thường. Thì hãy bỏ ngay lập tức, bởi những hoạt chất có trong túi thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến cá Koi khi chúng ăn vào.

Vài điều cần biết khi chế biến thức ăn cho cá Koi

Thức ăn cá Koi tự chế biến sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với thức ăn dạng viên. Tuy nhiên, bạn cũng không được lạm dụng chúng quá nhiều. Muốn cá Koi phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp thì không chỉ dựa vào một loại thức ăn nhất định. Mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Khi tự chế biến thức ăn cho cá Koi, bạn cần phải đảm bảo thực phẩm còn tươi. Có như vậy, thức ăn cho cá mới tốt. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng thức ăn sống. Vì đây là nguyên nhân lây nhiễm một số bệnh ở cá Koi.

>>> Xem thêm: Bồn Bạt Nuôi Cá Chữ Nhật Chia 5 Ngăn Lọc

Các câu hỏi thường gặp về thức ăn cá Koi

Thức ăn là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của cá Koi. Do đó, có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này,

Cho cá Koi ăn gì để lên màu?

Những loại thức ăn tự nhiên chứa nhiều hoạt chất carotenoid sẽ giúp cá Koi lên màu rất đẹp. Có thể kể đến như tảo xoắn, tôm, ớt bột, hoa cúc vạn thọ, nhuyễn thể. Trong trường hợp, bạn không có những thực phẩm đó thì nên thay thế bằng viên thức ăn tăng màu cho cá. 

Cá Koi có ăn cơm được không?

Cá Koi hoàn toàn có thể ăn cơm được. Chúng thường rất thích ngũ cốc. tuy nhiên, anh em không nên sử dụng cơm thiu để cho cá koi ăn. như vậy sẽ rất dễ khiến cá koi mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy nhé

Cá Koi nhịn ăn được bao lâu?

Thông thưởng, vào mùa đông cá Koi sẽ ăn ít hơn và nhịn đói được lâu hơn. Chúng có thể nhịn được ít nhất là 3 tháng. Trên thực tế đã chỉ ra rằng, cá Koi càng lớn thì khả năng chịu được càng lâu hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thức ăn cho cá Koi. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có kế hoạch chăm sóc cá Koi khoa học và hợp lý. Để biết thêm nhiều điều bổ ích, đừng quên theo dõi chúng tôi trong bài viết sau nhé!.

>>> Xem thêm: Bể Lục Giác Nuôi Cá bằng bạt PVC

Shop
Sidebar
0 Cart
Hotline Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools
Nhà hơi Lâu đài, Đồ chơi Bơm hơi - maisonbestpools