Hiện nay nuôi cá koi trong bể kính là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Đặc trưng nuôi cá trong bể kính là sẽ luôn có một môi trường khép kín, các điều kiện về nước, thức ăn được kiểm soát và điều chỉnh của con người sẽ giúp ích cho sự phát triển của cá. Nuôi cá Koi trong bể kính sẽ giúp cá luôn khỏe mạnh và phát triển nhanh. Với một số người khi mới bắt đầu nuôi, việc mua và chăm sóc cá Koi nói chung còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Dưới đây sẽ là bài viết của Mai Sơn Best Pools sẽ hướng dẫn cụ thể về cách nuôi cá Koi trong bể kính và các lưu ý cơ bản cần phải lưu tâm.

1. Những vấn đề cơ bản cần biết về loài cá koi

Cá koi nuôi bể kính càng ngày càng trở thành một trong những xu hướng được lựa chọn, tạo điểm nhấn khi thiết kế và thi công trong khuôn viên gia đình hàng đầu, bạn muốn trang trí và tạo điểm nhấn thêm cho không gian sân vườn cũng như là nhà ở của mình. Ngoài ra đối với rất nhiều người, sở hữu một hồ cá koi trong bể kính được coi là yếu tố mang phong thủy giúp mang lại tài lộc và may mắn.

Bởi theo quan niệm của người Việt Nam, cá Koi là loài cá mang lại vượng khí cho các gia chủ. Nuôi cá koi trong bể kính là một giải pháp giúp thư giãn, cũng như tạo điểm nhấn và mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Về việc chơi cá koi nói riêng cũng như các loại cá cảnh nói chung, ngay từ những bước đầu tiên muốn có hồ cá koi trong bể kính đầy đủ và độc đáo thì bạn luôn phải có sự chuẩn thật sự bị kĩ càng.

Mỗi người chơi cá hay yêu thích cá cần phải tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức và thực hiện đúng theo quy trình, đặc biệt là khâu xây dựng hồ cá. Ngoài ra bạn phải biết thông tin, đặc điểm về loài cá sẽ nuôi. Cá koi là cá ưa sự sạch sẽ nên thức ăn cho cá phải đúng loại nếu không cá sẽ rất dễ dàng bị bệnh.

2. Hướng dẫn cách nuôi cá koi trong bể kính đảm bảo chính xác nhất

Cá Koi là một giống cá cảnh cao cấp, có giá trị kinh tế cao cần đòi hỏi khắt khe về môi trường sống nhất. Vì vậy bạn cũng cần phải đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ nhất. Cách nuôi cá koi trong bể kính cũng tương tự như khi nuôi trong hồ lớn. Mọi người cần phải chú ý đến một số những vấn đề được chúng tôi tổng hợp như sau:

Chọn loại cá Koi nuôi phù hợp nhất

Bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn cá koi nuôi bể kính cho phù hợp. Theo chia sẻ của một số người nuôi cá Koi thì nếu bạn là người mới chơi và chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên chọn chơi cá Koi Việt. Hay nếu gia đình có điều kiện kinh tế hơn thì có thể lựa chọn nuôi cá Koi F1.

Việc lựa chọn nuôi dòng cá koi nào cho phù hợp sẽ giúp cho mọi người hạn chế tối đa được các rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý trong trường hợp nếu nuôi cá Koi ở hồ xi măng thông thường bạn sẽ được ngắm cá từ lưng xuống.

Nhưng nuôi trong hồ kính thì bạn ngắm cá toàn cảnh rất tuyệt vời. Kinh nghiệm là bạn nên chọn nuôi cá Koi bướm vì chúng rất đẹp và bơi uyển chuyển. Giúp cho gia chủ có những giây phút để ngắm nhìn những chú cá Koi bơi lội tung tăng trông thích mắt nhất.

Cần lựa chọn cá Koi nuôi cho phù hợp với điều kiện bể kính

Cần lựa chọn cá Koi nuôi cho phù hợp với điều kiện bể kính

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Chú ý tới nguồn nước trong bể kính nuôi cá Koi

Cá Koi là giống cá cảnh ưa thích môi trường sạch sẽ. Nếu trong trường hợp bạn để nguồn nước bẩn chúng sẽ nhanh chóng bị mắc bệnh và chết. Vì vậy, ngoài việc cần phải chuẩn bị bộ lọc hồ cá Koi theo tiêu chuẩn thì cũng cần phải thường xuyên theo dõi về nhiệt độ nước, độ pH và mức độ oxy hòa tan sao cho phù hợp nhất.

  • Độ pH trong nước phải đạt từ 7 – 7,5.
  • Nhiệt độ của môi trường nước ổn định là vào khoảng 22 đến 28 độ C có thể chênh lệch ở một vài độ.
  • Mức oxy hòa tan là 7 đến 9 mg/lit.

Ngoài ra, bạn nên chú ý mỗi khi thay nước không nên thay một lần tất cả nước trong khu vực bể kính. Thay vào đó chỉ thay mỗi lần khoảng 30% lượng nước trong bể như vậy sẽ không làm thay đổi đột ngột môi trường sống của cá Koi.

Trong trường hợp nếu bạn mới mua cá Koi về cần lưu ý phải thả vào môi trường nước có độ pH giống với môi trường như trước đó mà cá Koi đã sinh sống. Để cá phát triển và có màu sắc đẹp thì bạn cần phải cung cấp đủ hàm lượng chất khoáng nhất định.

Cho cá Koi ăn cần đúng cách

Cho cá Koi ăn là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi có thể thấy rằng nếu cho ăn quá nhiều sẽ làm cho cá bị ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Nếu cho ăn quá ít thì cá sẽ không sinh trưởng và phát triển tốt được. Như vậy, cho cá ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít đều không tốt mà chỉ cho ăn đúng theo liều lượng. Cụ thể như sau:

  • Nếu nhiệt độ nước mát mẻ như vào thời điểm mùa xuân, thu bạn chỉ nên cho cá ăn khoảng 1 lần/ngày.
  • Nhiệt độ nước cao như thời điểm mùa hè nên cho ăn 2-3 lần/ ngày.
  • Nhiệt độ thấp như mùa đông thì cũng nên cho ăn ít tầm 2 đến 3 ngày cho ăn một lần. Nếu trời quá lạnh cần phải có bộ sưởi gia nhiệt cho cá Koi.
  • Không chỉ lưu ý về tần suất, số lần ăn của cá Koi cho phù hợp mà cần phải chú ý đến dinh dưỡng cho cá Koi. Bạn có thể tự làm thức ăn cá
  • Koi đã được hướng dẫn hoặc chọn mua những loại cám có sẵn trên thị trường. Tốt nhất nên nhờ đơn vị bán chuyên cá Koi họ tư vấn và hỗ trợ cho bạn.
Cho cá Koi ăn cần đúng cách và đảm bảo lượng thức ăn thích hợp

Cho cá Koi ăn cần đúng cách và đảm bảo lượng thức ăn thích hợp

Phòng và chữa bệnh cho cá Koi

Trong quá trình cá koi nuôi bể kính thì không thể tránh khỏi việc cá Koi gặp vấn đề bệnh. Vì thế bạn cũng phải thường xuyên quan sát cá Koi của mình để biết chúng đã mắc bệnh hay không. Trường hợp cá Koi mắc bệnh cần phải di chuyển sang những bể cá khác để có thể điều trị bệnh và tránh lây nhiễm đến cá thể khác. Tùy từng loại bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau cho phù hợp. Vì vậy, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng về những bệnh của cá Koi nhé!

Chọn tiểu cảnh cho phù hợp

Hầu hết những người hồ cá koi bằng kính đều có mong muốn sẽ thêm vào trong bể một số tiểu cảnh. Có thể là các loại như là san hô, đá nham thạch, sỏi hay một số loại cây thủy sinh…. Song với đó, bạn cũng nên cân nhắc cho vào lượng tiểu cảnh phù hợp nhất. Đối với vấn đề rải sỏi thì chọn những loại sỏi đẹp mắt và rải lượng vừa phải.

Cùng với đó cần phải thường xuyên vệ sinh sỏi hay các tiểu cảnh theo định kỳ. Tránh ảnh hưởng đến môi trường sống thuận lợi của cá Koi. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm chọn tiểu cảnh ở các đơn vị phân phối phụ kiện cá Koi chuyên nghiệp nhất.

Chọn tiểu cảnh nuôi cá Koi cho phù hợp

Chọn tiểu cảnh nuôi cá Koi cho phù hợp

3. Một số lưu ý khi chăm sóc cá Koi trong bể kính

Đối với nuôi hồ cá koi bằng kính bạn nên lựa chọn Koi bướm hơn là Koi chuẩn bởi chúng có lợi thế đôi vây và đuôi dài tạo nên một vẻ đẹp uyển chuyển, lung linh khi bơi, gây ra ấn tượng rất mạnh.

Tránh việc liên tục di chuyển cá koi từ bể kính này qua bể kính khác, nếu di chuyển như vậy cá sẽ rất dễ bị sốc do thay đổi môi trường sống quá đột ngột, vậy nên nếu bắt buộc phải di chuyển cá koi thì bạn cần điều chỉnh, cân bằng nồng độ pH và nhiệt độ nước trong hồ mới cho phù hợp trước việc chuyển cá koi sang.

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên hút thức ăn thừa, các chất cặn bã dưới đáy hồ bằng cách dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay để hút cho thuận lợi.

Cần thường xuyên lưu ý khi chăm sóc cá Koi trong bể kính

Cần thường xuyên lưu ý khi chăm sóc cá Koi trong bể kính

Hy vọng với một vài thông tin này sẽ giúp bạn nắm được một số thông tin về nuôi cá koi trong bể kính. Nếu là người mới vào nghề thì làm đúng các quy trình như trên sẽ có thể phần nào giúp bạn tránh được những rủi ro như làm bị thương hay chết cá. Ngoài ra nếu muốn lựa chọn hình thức khác thì nuôi các Koi trong bồn bạt cũng là một giải pháp mang lại hiệu quả cao. Nếu cần thông tin tham khảo về bồn bạt nuôi cá, hãy liên hệ với Mai Sơn Best Pools để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé !

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332