Nuôi cá gì trong bể xi măng để đạt được hiệu quả cao đang là vấn đề được rất nhiều bà con quan tâm để cải thiện kinh tế hộ gia đình. Hiện nay nuôi cá trong bể xi măng được nhiều bà con ưu tiện lựa chọn vì những ưu điểm và sự tiện lợi mà mô hìn này mang lại. Nhưng để nuôi loại cá nào thì nhiều người vẫn còn đang băn khoăn. Chính vì vậy qua bài viết này, Mai Sơn Best Pool sẽ giúp bà con nông dân biết nuôi cá gì trong hồ xi măng là hợp lý và mang lại năng suất cao nhất nhé.

1. Một số loại cá nuôi trong bể xi măng

Nuôi cá rô phi đơn tính trong hồ xi măng

Cá rô phi đơn tính có khả năng thích nghi tốt mọi điều kiện sống ngoài sông, ao hồ và nuôi kín như bể xi măng. Thực tế trại cá Tấn Dũng đã hướng dẫn và thiết kế cho nhiều hộ nông dân các tỉnh Miền Trung xây dựng thành công mô hình này và cho năng suất thậm chí cao hơn nuôi cá rô phi đơn tính trong lồng bè và ao hồ.

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng - Cá Rô Phi Đơn Tính

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng – Cá Rô Phi Đơn Tính

Nuôi cá chép trong bể xi măng

Cá chép là một trong những loài cá nước ngọt có thể sống được ở nhiều điều kiện khác nhau.Tuy nhiên, đa phần thì chúng phù hợp với môi trường nước rộng có dòng nước chảy chậm và có nhiều rong, rêu. Ví dụ như nuôi trong hồ hoặc bể xi măng. Vì vậy nếu chưa biết nuôi cá gì trong bể xi măng thì bạn hãy mạnh dạn chọn nuôi cá chép, sẽ đem lại hiệu quả đáng mong đợi.

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng - Cá Chép

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng – Cá Chép

Nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Cá rô đồng là loài cá sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ với những ưu điểm như thịt béo, thơm, dai, ngon, bên cạnh đó còn có giá trị thương kinh tế rất cao, lại ít bệnh. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên nuôi cá gì trong bể xi măng thì việc lựa chọn nuôi cá rô trong bể xi măng là một quyết định đúng đắn.

Nuôi cá lóc trong hồ xi măng

Nếu còn đang phân vân chọn nuôi cá gì trong bể xi măng thì bạn đừng nên bỏ qua cá lóc.
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, có thể sống ở các môi trường nước mật độ oxy thấp, thường sống trong môi trường nước ngọt.
Chúng sinh sống ở độ từ 0-30 m, nhất là trong các sông, suối, ao, hồ và có thể trong các hồ nuôi cá nhân tạo. Và sống ở tầng nước giữa và thấp, thường được tìm thấy trong các ao hồ có nhiều rong cỏ và nước đục.

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng - Cá Lóc

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng – Cá Lóc

Nuôi cá diêu hồng trong hồ xi măng

Cá diêu hồng là loài được nuôi rất nhiều ở nước ta. Bởi vì, chúng có giá thành cao và nhu cầu cực kỳ ổn định. Khi tiến hành xây dựng bể xi măng để nuôi cá diêu hồng, bà con có thể lựa chọn giữa bể chìm hoặc bể nổi. Tuy nhiên, nên chọn bể chìm vì nhiều hơn ưu điểm của bể chìm là chắc chắn, nhiệt độ nuôi ổn định.

Cũng giống như cá sống trong ao đất, cá diêu hồng cũng rất tạp ăn chúng thường ăn, cua, ốc, tôm, tép.v.v.… Bà con cũng có thể sử dụng nguồn nguyên liệu này để tạo ra thức ăn hoặc chế biến bằng cách kết hợp với cám gạo, bột bắp. Với những cách này, cá thường lớn nhanh, phát triển đồng đều, sức đề kháng tốt.

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng - Cá Diêu Hồng

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng – Cá Diêu Hồng

Nuôi cá basa trong bể xi măng

Cá basa là giống cá da trơn, thịt ngon rất được ưa chuộng, vì thế mà Việt Nam chuyên xuất khẩu sang thị trường nước ngoài nhất là nước Mỹ. Nuôi cá basa đem lại lợi nhuận kinh tế cao giúp bà con làm giàu nhanh chóng và là cá nước ngọt xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam ở hiện tại và tương lai. Nếu bạn muốn nuôi cá gì trong hồ xi măng để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài hãy chọn cá basa.

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng - Cá Basa

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng – Cá Basa

Nuôi cá chim trắng trong bể xi măng

Loài cá chim trắng dễ nuôi. Tuy nhiên, cần quan sát thường xuyên để tránh trường hợp cá bệnh. Kịp thời phòng và chữa bệnh cho đàn cá. Thay nước cho cá thường xuyên, cho ăn đầy đủ. Bổ sung men tiêu hóa để cá chim trắng có hệ tiêu hóa tốt. Việc này đảm bảo hấp thụ thức ăn tốt và phát triển nhanh.

Bên cạnh đó, bà con hãy vệ sinh bể xi măng thường xuyên. Đặc biệt là vệ sinh xung quanh bể. Vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh nếu môi trường sống không sạch sẽ.

Cá nuôi sau 4-6 tháng và đạt 0,5-0,8kg là có thể thu hoạch. Loài cá này mang lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Bà con nên thu hoạch trước mùa đông.

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng - Cá Chim Trắng

Nuôi Cá Gì Trong Bể Xi Măng – Cá Chim Trắng

Xem thêm >> Cách Làm Bể Bạt Nuôi Cá Đơn Giản Mà Hiệu Quả

2. Những điều cần lưu ý khi áp dụng kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng

Chuẩn bị bể nuôi

Thông thường, bể xi măng nuôi cá đều được thiết kế là hình chữ nhật, với kích thước từ 15-20 mét vuông, chiều sâu dao động từ 1-1,5 mét. Bà con thường thắc mắc tại sao không xây những bể nhỏ hơn? Câu trả lời là nếu đủ không gian để hoạt động và nhiệt độ được duy trì thì cá sẽ ổn định và ít mắc bệnh hơn.

Xử lý bể trước khi bắt đầu thả cá

Điều quan trọng bà con cần lưu ý trước khi tiến hành nuôi cá là cần xử lý bể. Vì nếu vẫn để lớp váng xi măng bám trên bề mặt sẽ làm ảnh hưởng xấu tới hô hấp của cá. Bà con có thể dùng cây chuối để xử lý bể một cách hiệu quả. Thân chuối băm nhỏ và bỏ cùng lá chuối vào bể từ 4-5 ngày trước khi thả. Cây chuối sẽ hút mùi xi măng và kiềm.

Sau khi để đủ thời gian thì vớt ra và xa nước lại, ngâm thêm 2 ngày nữa là bể sẽ đạt tiêu chuẩn. Nếu bà con sử dụng lại bể cũ thì phải dọn sạch các lớp rong rêu và ngâm nước vài ngày trước khi bắt đầu thả cá.

Nếu sử dụng nước sinh hoạt bình thường, bà con có thể thả cá trực tiếp. Nếu nguồn nước chưa qua xử lý thì cần phải sát trùng bằng Avaxide 1cc/m3. 2 ngày tiếp theo dùng Yucca- zeobio và muối hột tiếp tục khử khuẩn.

Thả giống

Cần lưu ý mua nguồn giống tại những cơ sở uy tín, chất lượng. Với từng loại cá, bà con nên chọn mật độ thả phù hợp. Lưu ý thêm thời gian thả cá, tránh thả vào những khi thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng cá giống.

Thức ăn và cách chăm sóc cá

Bà con cần lưu ý sử dụng những nguồn dinh dưỡng thích hợp để bổ sung cho cá. Cần căn cứ vào những đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cá để chọn loại thức ăn phù hợp. Cần theo dõi lượng thức ăn và độ trong của bể nước để xử lý khi có sự cố xảy ra. Những nhân tố ảnh hưởng đến việc cá ăn nhiều hay ít thường là nhiệt độ nước, chất lượng thức ăn,… Bà con có thể thêm thức ăn cho cá từ những loại như khô dầu, cám đậu nành, cám gạo,… Khi cá nhỏ, bà con nên trang bị thêm những máng ăn bằng vỉ tre, để sâu khoảng 5-10cm từ mặt nước để dễ quan sát.

Bà con nên thay nước cho cá thường xuyên để đảm bảo môi trường sống của cá. Khi cá gần được thu hoạch nên thay đều đặn 2 lần/ngày.

Phòng bệnh

Quan trọng nhất vẫn là vấn đề môi trường sinh sống của cá, bà con cần vệ sinh đúng cách và thường xuyên để kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, bà con nên tẩy giun, sán và cho cá uống kháng sinh nếu thấy có hiện tượng xấu xảy ra.

Cần chuẩn bị đầy đủ về điều kiện của bể trước khi nuôi

Cần chuẩn bị đầy đủ về điều kiện của bể trước khi nuôi

Bài viết trên đây của Mai Sơn Best Pool đã giải đáp được phần nào thắc mắc của không ít bà con về câu hỏi nên nuôi cá gì trong bể xi măng để đạt được hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được những loại cá nào nên nuôi trong bể xi măng là gì và giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình nuôi cá. Ngoài ra Mai Sơn Best Pool là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị về bồn bạt nuôi cá đảm bảo tiêu chuẩn, uy tín và chất lượng. Nếu các bạn cần tham khảo về các loại bể bạt nuôi cá xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để có thể kịp thời tư vấn và báo giá giúp bạn nhé!

—–—–

Mai Sơn Best Pools – Đồng hành cùng mọi gia đình Việt

0982 881 332